TOP 20 đặc sản Việt Nam đạt Kỷ lục châu Á (P.2): Chè Thái Nguyên – "Đệ nhất danh trà" Việt

01-04-2023

(VietKings-kyluc.vn) – Trà Thái Nguyên lâu nay vẫn là số 1 trong giới sành thưởng thức trà trong nước, thậm chí vang danh nước ngoài. Biết bao thơ ca, hò vè… đã ca ngợi chè Thái Nguyên hết giấy hết mực.

“Thoang thoảng hương cốm bay
Búp xanh non như ngọc
Chè Thái nguyên ngọt giọng
Ấm lòng khách tri âm” 

Những câu thơ này đã lột tả được phần nào lý do mà chè Thái Nguyên ngon nức tiếng. Đó là cái ngon, cái dư vị truyền thống cảm nhận được qua chén trà ấm nóng pha lên bằng tất cả sự yêu mến, chân thành. Chén trà Thái Nguyên mang lại sự an nhiên cho tâm hồn, kéo lại sự bình yên của cuộc sống vốn vất vả bon chen.

 

 

Thái Nguyên được mệnh danh là vùng đất “đệ nhất danh trà” với lịch sử hình thành lâu đời và có diện tích lớn nhất cả nước. Theo ghi chép lịch sử, cây chè Thái Nguyên được ông Đội Năm mang về trồng đầu tiên tại vùng Tân Cương vào khoảng năm 1921. Cây chè này có nguồn gốc từ Phú Thọ và được gọi là trà Cánh Hạc. Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cùng phương pháp chăm sóc phù hợp, cây trà Thái Nguyên có chất lượng thơm ngon và dần nổi tiếng, trở thành một trong những danh trà của Việt Nam.

 

 

Với thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu đặc thù, người dân giàu kinh nghiệm trồng và chế biến đã tạo nên thương hiệu chè Thái Nguyên, đặc biệt là vùng chè đặc sản Tân Cương (TP Thái Nguyên) hay còn gọi là chè Thái, khi pha nước xanh, hương vị đặc trưng, đậm, ngọt hậu, được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến. 

 

 

Một cân chè Thái Nguyên ngon phải là một cân chè khi sao không cháy, đều lửa không có mùi khét, các cánh chè khi sao đều đặn không nát vụn mà cuộn tròn với nhau, màu của chè ngon thường là màu mốc cau, dáng hình ngọn chè thành phẩm là hình móc câu. Khi trồng chè người ta không được trồng cạnh xoan vì nó làm mất đi vị của cây chè. Bên cạnh đó là khi nhai thử, nhả bã thấy chè xanh như khi sao, khi uống, ngậm lâu trong cổ họng thấy ngọt dần của vị chè chứ không phải là ngọt của mì chính pha lẫn trong đó để đánh lừa cảm giác. Mở gói chè, mùi hương có thể bay khắp gian phòng làm ngây ngất ngay từ khi chưa uống. Vì vậy, chè Thái Nguyên ngon luôn được người uống chon lựa, khi chế biến chè cũng phải hết sức cẩn thận trong việc hái, sao và sản phẩm cuối cùng đến với người uống là bằng mồ hôi và công sức của bao ngày.

 

 

Để góp sức mình vào quảng bá những giá trị Việt Nam thông qua những đặc sản, món ăn, quà tặng của đất nước, năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tập hợp tư liệu, hồ sơ, gửi danh sách đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á và trong số những danh sách đề cử, 8 đặc sản quà tặng Việt Nam đã được công nhận giá trị đặc sản quà tặng châu Á. Vào ngày 29/10/2013, Chè Thái Nguyên đã chính thức được công nhận đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định. 

 

Diệu Phi (VietKings)