Trao tặng Kỷ lục Việt Nam đến PGS.TS. Nguyễn Lân Cường trong chương trình nghệ thuật Nhật ký trên khóa Sol

10-10-2022

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Vào tối ngày 08 tháng 10 năm 2022, tại Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật: “Nhật ký trên Khóa Sol” nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 81 của Nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường. Cũng trong dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao tặng bằng xác lập Kỷ lục tới PGS. TS. Nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường với nội dung: “Người nghiên cứu các di cốt người cổ của Việt Nam nhiều nhất (1093 cá thể)".

“Nhật ký trên khóa Sol” là chương trình ca nhạc chọn lọc các tác phẩm âm nhạc của Nhạc sĩ Lân Cường, sáng tác từ năm 1959 đến năm 2022.

 

Chương trình nghệ thuật: “Nhật ký trên khóa Sol” của nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường.

 

Chương trình được NSND Quang Vinh – Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội làm chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn – nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, đạo diễn sân khấu – nhạc sĩ An Hiếu… Cùng sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSND Phạm Ngọc Khôi, PGS.TS, NSƯT Minh Cầm, NSND Phan Muôn, NSƯT Tố Uyên, NSƯT Quang Mạo, NSƯT Đăng Dương, các ca sĩ: Trọng Tấn, Đào Tố Loan, Phúc Tiệp, Lê Anh Dũng, Ngọc Khuê, Trường Linh… Cùng sự tham gia của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, với 170 diễn viên người lớn và trẻ em của dàn hợp xướng Hanoi Harmoni của Hội Âm nhạc Hà Nội.

 

“Nhật ký trên khóa Sol” là chương trình ca nhạc chọn lọc các tác phẩm âm nhạc của Nhạc sĩ Lân Cường, sáng tác từ năm 1959 đến năm 2022

 

Chương trình được NSND Quang Vinh – Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội làm chỉ đạo nghệ thuật. Cùng sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ và sự tham gia của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, với 170 diễn viên người lớn và trẻ em của dàn hợp xướng Hanoi Harmoni của Hội Âm nhạc Hà Nội.

 

PGS. TS Nguyễn Lân Cường được biết đến với nhiều chức danh và vị trí, mà vai trò nào cũng rất nổi bật. Ông la Nhà cổ nhân học, nhà khảo cổ học, nhà giáo, nhà nhân chủng học, nhạc sĩ… Ông là người con thứ tư trong gia đình cố NGND, Giáo sư Nguyễn Lân. 

 

Người thân trong gia đình PGS.TS. Nguyễn Lân Cường. Ảnh: Báo Dân Việt


PGS. TS. Nguyễn Lân Cường được biết đến là người đã tìm ra hình thức “thiền táng” của các nhục thân thiền sư ở Đậu (Hà Nội), mà sau này mới biết trên thế giới chỉ thấy có ở Việt Nam và Trung Quốc. Ông cũng là người trực tiếp tu bổ các nhục thân này và là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất được đào tạo ở nước ngoài về phương pháp phục chế lại mặt người theo xương sọ

 

PGS.TS Nguyễn Lân Cường giới thiệu bộ xương sọ người tiền sử bé gái 4 tuổi.

 

Ngay từ nhỏ, được ảnh hưởng của người anh trai là Cố Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, nhạc sĩ Nguyễn Lân Tuất - Người Việt Nam đầu tiên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Công huân Liên bang Nga vào năm 2001, PGS. TS. Nguyễn Lân Cường cũng rất đam mê âm nhạc, từng cùng NSND Trọng Khôi trúng tuyển lớp đào tạo diễn viên kịch nói để đi học ở Liên Xô…. nhưng sau đó, ông chọn thi vào ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là ĐH KHXH&NV thuộc ĐHQG Hà Nội).

PGS. TS. Nguyễn Lân Cường tốt nghiệp Khoa Sinh vật với khóa luận “Phương pháp nuôi cá mè ở ruộng nước“ nhưng rồi lựa chọn sang làm việc cho ngành khảo cổ học chỉ vì ông học về… động vật có xương sống.

 

Ông Trần Chiến Thắng – nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và ông Hoàng Thái Tuấn Anh Tổng thư Ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương – Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến PGS. TS Nguyễn Lân Cường. Ảnh: Vietkings

 

Từ đó đến nay, PGS. TS. Nguyễn Lân Cường đã làm việc được hơn 60 năm, nghiên cứu khoảng hơn 1.000 bộ di cốt người Việt cổ khác nhau. Chính vì những đóng góp quan trọng của PGS. TS Nguyễn Lân Cường trong lĩnh vực khảo cổ học tại Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức trao tặng bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến PGS. TS. Nguyễn Lân Cường với nội dung: “Người nghiên cứu các di cốt người cổ của Việt Nam nhiều nhất (1093 cá thể)".

Trên chặng đường hơn 60 năm đi khảo cổ trên khắp mọi miền của Tổ quốc, ông ghi lại những kỷ niệm của mình bằng âm nhạc. Chương trình nghệ thuật tên gọi: “Nhật ký trên khóa Sol” là sự giao hòa giữa sự nghiệp khảo cổ và âm nhạc của PGS. TS. Nguyễn Lân Cường. 

 

PGS.TS, nhạc sĩ Lân Cường (tên đầy đủ là Nguyễn Lân Cường) sinh năm 1941, quê gốc huyện Mỹ Hào (nay là thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên).

Hiện nay, ngoài cương vị Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội, ông còn là Tổng Thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Cổ sinh địa tầng Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Tác giả phi hư cấu (VANFA)...

 


Kyluc.vn