Từ '5 phút thuộc bài' đến kỷ lục gia Siêu trí nhớ

25-09-2022

“Biết cách học, khỏi cực nhọc”, nhờ những bí quyết độc đáo của 5 phút thuộc bài dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, được đào tạo trực tiếp bởi huấn luyện viên trưởng đội tuyển Siêu trí nhớ VN - Kỷ lục gia Siêu trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong cùng các thầy cô giáo, chuyên gia tâm huyết trong nước và quốc tế - mà nhiều tài năng đã vượt lên nghịch cảnh để tỏa sáng.

Những ngày này, tin vui đến với Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) khi Huỳnh Lâm Tính (18 tuổi), cậu học sinh từng bị bác sĩ chẩn đoán mắc chứng tăng động, tự kỷ nhẹ và chứng giật nhãn cầu (Nystagmus) nhờ nỗ lực học tập đã “vượt vũ môn” thành công vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đồng thời đủ điều kiện trúng tuyển, nhận học bổng của 2 trường ĐH khác. Không chỉ đạt thành tích học tập giỏi nhiều năm liền, Huỳnh Lâm Tính còn trở thành kỷ lục gia Siêu trí nhớ VN.

Từ '5 phút thuộc bài' đến kỷ lục gia Siêu trí nhớ - ảnh 1

Huỳnh Lâm Tính (trái) nhận Bằng xác lập kỷ lục Siêu trí nhớ từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

Đậu đại học nhờ… luyện 5 phút thuộc bài

Để đạt được những thành quả đáng tự hào này, nam sinh Huỳnh Lâm Tính, từng bị gắn mác tự kỷ, trải qua quá trình ôn luyện ráo riết theo phương pháp 5 phút thuộc bài. “Phương pháp học của tôi là hệ thống thông tin theo chỉ mục, tiêu đề, từ khóa rồi hình thành Sơ đồ tư duy, đồng thời về nhà tự tìm hiểu thêm trên internet để mở rộng, hiểu sâu kiến thức. Do gặp khó khăn trong việc giao tiếp với các bạn trong lớp nên giờ ra chơi tôi thường đến phòng giáo viên để trao đổi với các thầy cô về những gì mình chưa hiểu”, Tính tâm sự.

Từ '5 phút thuộc bài' đến kỷ lục gia Siêu trí nhớ - ảnh 2

Chân dung Kỷ lục gia Huỳnh Lâm Tính

Ảnh: TRỊNH MINH TRIẾT

Nói về những khó khăn, Tính kể phải xin phép thầy cô đặc cách được dùng camera điện thoại trong lớp để quay chế độ phóng to mới có thể nhìn rõ bài giảng trên bảng, vì thị lực hạn chế. Nam sinh thừa nhận nhiều lần… ngủ gục do… bệnh hoặc cảm thấy “no bài” do đã tự học, nắm được kiến thức từ trước. Trong những dịp cuối tuần trước các kỳ thi, Lâm Tính còn được cha mẹ tạo cơ hội học thêm một - kèm - một với cô giáo dạy toán, vật lý của Trường THPT Nguyễn Du tại… quán cà phê thú cưng vì cậu vốn thích nuôi chó cưng. “May mắn là các cô hiểu tình trạng của con và hỗ trợ tận tình”, ông Huỳnh Thanh Sang, cha của Tính, tiết lộ.

Đam mê lập trình từ lúc còn ở trường THCS nên môn thích nhất của Lâm Tính là tin học. Tính may mắn được bạn của cha giới thiệu về lập trình và theo đuổi đam mê cho đến nay. “Tôi cũng mê game như Minecraft vì đó là trò chơi không gian mở, có ích trong việc tạo cảm hứng lập trình và tôi cũng khám phá các ngôn ngữ lập trình qua game này”, Tính bộc bạch.

Nói về bí quyết học giỏi tiếng Anh, tân sinh viên nhấn mạnh nguyên tắc “sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi và mang tiếng Anh vào từng khía cạnh cuộc sống”. Nhờ đạt kết quả cao tại kỳ thi IELTS 7.0 vào năm học lớp 12 nên Lâm Tính quyết định chọn ngành khoa học máy tính (chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh) của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM để theo học.

Duyên lành với “phù thủy” siêu trí nhớ thế giới

“Trước đây, gia đình rất lo lắng vì con trai bị chứng giật nhãn cầu khiến đôi mắt không bình thường, nhiều lúc đầu rung lắc liên tục, phải nhìn chằm chằm một điểm thì mới thấy rõ nên sống cô lập, không chịu ngồi yên một chỗ. Tôi đưa con đến bệnh viện kiểm tra và bác sĩ chẩn đoán cháu bị tăng động và tự kỷ nhẹ”, bà Lâm Thị Minh Trang, mẹ của Huỳnh Lâm Tính, xúc động kể về những ngày tháng vất vả của cả nhà.

Đưa con đi chữa trị khắp nơi nhưng bất thành, bà Trang vô tình xem được clip trên YouTube về phương pháp dạy con và luyện trí nhớ của “phù thủy” Siêu trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong - Chủ tịch Tổ chức Mindmap VN, Phó viện trưởng thường trực Viện Kỷ lục VN. Thế là bà đưa con trai (lúc đó học lớp 6) đến gặp thầy.

Chỉ sau 30 phút trò chuyện, thầy Phùng Phong cảm nhận được năng lực đặc biệt cũng như những năng lượng tích cực từ Huỳnh Lâm Tính nên ông quyết định truyền đạt phương pháp học 5 phút thuộc bài cùng cách rèn luyện trí nhớ. “Tôi bắt đầu chơi với con, dạy con từng cách mã hóa dữ liệu, từng kỹ thuật học, kỹ thuật nhớ… Con đúng là có nhiều thói quen, ăn nói khác biệt so với các bạn trong lớp nhưng tôi tôn trọng sự khác biệt ấy. Từng ngày, từng ngày con tiến bộ rõ rệt, con chính là người đầu tiên trong đội tuyển VN chơi được bộ môn khó nhất của giải Siêu trí nhớ thế giới - Spoken Numbers. Con nói tiếng Anh lưu loát, biểu diễn piano và giành giải 2 cuộc thi lập trình mở rộng của ĐH Quốc tế Sài Gòn… Nhà trường bắt đầu chú ý đến con, trong mùa luyện thi đấu, thầy hiệu trưởng còn đặc cách cho con nghỉ tiết học đầu tiên để luyện thi cho đội tuyển Siêu trí nhớ VN”, thầy Phong kể. Từ đó, kỷ lục gia Siêu trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong giúp vợ chồng bà Trang và ông Sang thay đổi quan điểm về dạy con, thay vì áp đặt thì “hãy đồng hành”.

Ông Sang tiếp lời: “Từ đó, tôi trò chuyện cùng con nhiều hơn, tìm hiểu năng lực, đam mê, sở thích. Khi phát hiện khả năng đặc biệt của con như giải Rubik mức khó nhất (trong lúc bịt mắt) và chơi đàn piano, tôi phải suy nghĩ, lựa chọn đúng thời điểm để đặt câu hỏi mang tính gợi mở hoặc đưa ra những phần thưởng nho nhỏ nhằm tạo động lực cho con. Và quan trọng là tìm được phương pháp học tập phù hợp với đứa con đặc biệt này”.

Duyên lành với kỷ lục gia Siêu trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong, phương pháp 5 phút thuộc bài hiệu quả, sáng tạo và tình thương vô bờ của cha mẹ, cùng sự nỗ lực không biết mệt mỏi của Huỳnh Lâm Tính đã kết cho đời và gia đình quả ngọt.

 

Nguồn: https://thanhnien.vn/tu-5-phut-thuoc-bai-den-ky-luc-gia-sieu-tri-nho-post1503338.html


Theo Lê Công Sơn, Thuận Hòa - Thanhnien.vn