Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới (WRCA) vinh danh những cống hiến về giá trị nội dung kỷ lục của Kỷ lục gia châu Á Trần Thị Hoàng Lan (nghệ danh Ý Lan)

23-02-2022

(Kỷ lục - VietKings) Trong sự kiện Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 45 được tổ chức vào ngày 22.02.2022 tại Khách sạn REX, Kỷ lục gia Châu Á, Nghệ nhân Ưu tú Trần Thị Hoàng Lan (Nghệ danh: Ý Lan) đã vinh dự đón nhận Đĩa vàng cống hiến những giá trị nội dung các giá trị Kỷ lục từ Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới (WRCA) vì những cống hiến mà bà đã mang lại cho cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam nói chung và xã hội nói riêng.

Được ưu ái với rất nhiều tên gọi như "Nữ hoàng tranh cát", "Người đàn bà có bàn tay phù thủy", "Người thổi hồn cho cát", "Người đẹp đổ cát thành tranh", nghệ nhân tranh cát Ý Lan khiến nhiều người cảm thấy khâm phục vì sự sáng tạo, tỉ mỉ và niềm đam mê bất tận đối với nghệ thuật tranh cát. Bà chính là người giữ Kỷ lục "Người sáng tạo ra tranh cát đầu tiên ở Việt Nam".

Tháng 8 năm 2001, từ sự vô tình khi phát hiện nét kỳ diệu của cát tự nhiên, bằng sự sáng tạo và bàn tay khéo léo, nghệ nhân Trần Thị Hoàng Lan đã tạo ra những bức tranh cát rất độc đáo. Số màu cát tự nhiên được bà tìm ra theo đó ngày một tăng lên, năm 2004 bà ghi danh vào Kỷ lục Việt Nam là Người tìm được nhiều màu cát nhất với 30 màu. Đến năm 2008, bà đã tự phá vỡ kỷ lục của chính mình khi tìm đến 81 màu và ghi danh vào Kỷ lục Châu Á.

Kỷ lục gia, Nghệ nhân Trần Thị Hoàng Lan (Nghệ danh: Ý Lan) là người tiên phong sáng tạo bộ môn Nghệ thuật Tranh cát tại Việt Nam dù chưa từng học qua trường lớp nghệ thuật hội họa. Bà đã dành nhiều công sức để tìm ra 81 màu cát tự nhiên để phục vụ cho công việc của mình. Các tác phẩm của bà đã trở thành những món quà lưu niệm có giá trị truyền tải những thông điệp về văn hóa, nghệ thuật và quảng bá các giá trị này đến cộng đồng Kỷ lục gia trên toàn thế giới.

TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn - Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch TW Hội kỷ lục gia Việt Nam trao đĩa vàng cống hiến Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới (WRCA) đến Kỷ lục gia Châu Á, Nghệ nhân Ưu tú Trần Thị Hoàng Lan (Nghệ danh: Ý Lan)

 

Bên cạnh tài năng, nghệ nhân Ý Lan còn có trái tim nhân ái. Bà thường xuyên tổ chức triển lãm tranh để bán đấu giá tranh lấy tiền làm từ thiện, gây quỹ khuyến học, quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam… Bà cũng truyền lại nghề làm tranh cát, tạo công ăn việc làm cho các em bước vào đời. 

Với những đóng góp mang giá trị nội dung, thể hiện tính sáng tạo không ngừng của Kỷ lục gia Ý Lan, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng gửi Thư đề cử ĐĨA VÀNG CỐNG HIẾN đến Hội đồng Xét tặng của Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới (WRCA) – Liên minh Kỷ lục Thế giới (WORLDKINGS) với mong muốn ghi nhận và tri ân những đóng góp mà Kỷ lục gia Ý Lan mang lại cho cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung.

 

Đĩa vàng Cống hiến là giải thưởng mang tính biểu tượng và giá trị tinh thần mà Viện WRCA tạo ra nhằm trao tặng những người đã có những cống hiến xuất sắc góp phần phát triển hệ thống Kỷ lục trên toàn cầu, tạo ra những giá trị nội dung có ý nghĩa sâu sắc, có giá trị lâu dài cho cộng đồng. Đĩa vàng cống hiến WRCA dành riêng cho các Kỷ lục gia, Lãnh đạo đơn vị sở hữu Kỷ lục và lãnh đạo các Tổ chức Kỷ lục quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, giải thưởng này do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings giới thiệu và đề cử.

 


Vân Nguyễn - Kyluc.vn