VIETKINGS CÔNG BỐ 10 KỶ LỤC BIỂN ĐẢO VIỆT NAM - LẦN 3 NĂM 2019 (P.2)

04-06-2019

(KỶ LỤC – VIETKINGS) Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019 tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (05/6/2019) và Ngày Đại dương thế giới (08/6/2019) Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức Công bố 10 kỷ lục về biển đảo Việt Nam – Lần 3/ Năm 2019.

Các kỷ lục biển đảo Việt Nam một lần nữa khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển Việt Nam, thể hiện niềm tự hào và ý chí quyết tâm bảo vệ tài nguyên và môi trường vùng biển, đảo quê hương. Đây cũng là dịp để nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam hướng về biển, đảo, tham gia tích cực đóng góp vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

>>>> VIETKINGS CÔNG BỐ 10 KỶ LỤC BIỂN ĐẢO VIỆT NAM - LẦN 3 NĂM 2019 (P.1)

 

6. Chương trình đồng diễn Semaphore truyền thông điệp về chủ quyền Biển - Đảo Tổ quốc có nhiều đoàn viên - thanh niên tham gia nhất


Chiều 24/3/2018, tại Công viên Biển Đông, Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức Hội trại "Tổ quốc nhìn từ biển" nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong khuôn khổ chương trình, hơn 1.315 Đoàn viên thanh niên đã sử dụng 1.315 cặp cờ tham gia đồng diễn semaphore (truyền tin bằng cờ hiệu) để truyền đi thông điệp “Tuổi trẻ sẵn sàng, bảo vệ biển, đảo Tổ quốc Việt Nam” (có dấu) và “Truong Sa-Hoang Sa la cua Viet Nam” (không dấu).

 

Xác lập kỉ lục Việt Nam về số lượng đoàn viên thanh niên đồng diễn Semaphore - Ảnh 1

 

Bài đồng diễn Semaphore kéo dài gần 10 phút trên nền nhạc hai bài hát Tổ Quốc nhìn từ biển (nhạc: Quỳnh Hợp - thơ: Nguyễn Việt Chiến) và Thanh niên Việt Nam tiến bước (nhạc và lời: Văn Luân), truyền thông điệp “Tuổi trẻ sẵn sàng bảo vệ biển đảo Tổ quốc Việt Nam – Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam”.

 

Với mỗi cặp cờ, các ĐVTN đã đồng diễn semaphore và truyền đi thông điệp “Tuổi trẻ sẵn sàng, bảo vệ biển đảo Tổ quốc Việt Nam”. Ảnh THANH TÌNH

 

Đây là một trong những hoạt động giáo dục lòng yêu nước, yêu biển, đảo cho tuổi trẻ; tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng xã hội, đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố Đà Nẵng và cả nước về tuyên truyền chủ quyền biên giới biển, đảo của Tổ quốc.

7.  Cảng Tuần Châu - Cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam

Vào ngày 23 và 24 tháng 2 năm 2012 tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Tuần Châu đã ký Hợp tác đầu tư xây dựng Cảng Du lịch Tuần Châu và Tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Tập đoàn Tuần Châu thi công Cảng Du thuyền nhân tạo Tuần Châu – Vịnh Hạ Long.

 

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu được khởi công xây dựng từ năm 2012, với tổng giá trị đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Ảnh: Phan Hằng.

 

Cảng du thuyền nhân tạo Tuần Châu - Vịnh Hạ Long nằm ở phía tây nam đảo Tuần Châu - vị trí cửa ngõ của Vịnh Hạ Long thuộc địa bàn TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Cảng có tổng diện tích 1.728.133m2 (bao gồm cả vùng nước neo đậu và vùng nước cửa cảng), diện tích mặt nước 661.197m2, chiều dài neo đậu 6.030m, độ sâu tối thiểu 10m và tối đa là 14m, sức chứa trên 2.000 tàu.

 

Cảng Tuần Châu được thiết kế sang trọng, hiện đại với nhiều dịch vụ tiện ích đi kèm như gồm nhà ga, nhà hàng, siêu thị, khu bán hàng lưu niệm, giải trí… Ảnh: Dcic.


Lợi thế của Cảng du thuyền nhân tạo Tuần Châu - Vịnh Hạ Long là cảng nằm trong khu vực kín gió, neo đậu an toàn, cách luồng đường thuỷ quốc gia 1.500m và rất gần các điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long. Cảng có hệ thống hạ tầng tiện ích và dịch vụ đồng bộ, là điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước.


8. Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long: Cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam


Hệ thống cảng biển ở Việt Nam hiện đảm nhiệm cả hai vai trò là cảng tàu khách và cảng hàng hóa. Điều này dẫn tới việc du lịch Việt nhiều lần phải nói “không” với các tàu khách siêu sang khi tàu hàng đã lấp đầy cảng. Trong bối cảnh đó, việc tỉnh Quảng Ninh đi tiên phong huy động nguồn lực kinh tế tư nhân để đầu tư một cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển ngành du lịch tàu biển địa phương và quốc gia.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long được triển khai theo hình thức đối tác công – tư, khởi công từ 4/2017. Tọa lạc bên trái tuyến luồng Hòn Gai – Cái Lân thuộc phường Bãi Cháy, Hạ Long, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long do Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long (Tập đoàn Sun Group) đầu tư xây dựng.

 

 

Đây là công trình giao thông bến cảng cấp đặc biệt, hiện đại, đồng bộ và ấn tượng bao gồm: Cầu dẫn ra cảng dài 785m, rộng 11,5m nằm nổi trên vịnh Cửa Lục; cầu cảng đón khách dài 524m, trong đó có bến cảng dài 130m, rộng 31m, có thể tiếp nhận đồng thời 2 tàu khách cỡ lớn có trọng tải đến 225.000GT, sức chở lên đến 8.400 khách và thủy thủ đoàn, có thể phục vụ được 2 tàu đậu cùng lúc.

 

Đặc biệt, nhà ga Cảng rộng 4.500m2 gồm 3 tầng với tổng diện tích 13.500m2. Nhà ga cảng tàu do kiến trúc sư có “bàn tay ma thuật” Bill Bensley - top 5 kiến trúc sư hàng đầu thế giới thiết kế, chắt lọc và pha trộn tinh tế giữa tinh hoa văn hóa, kiến trúc Việt Nam và châu Âu, nhìn bên ngoài như một góc phố cổ Hội An, nhưng bên trong lại giống tầng hầm của con tàu biển thế kỷ 13 với hệ thống cột gỗ, trần gỗ và thép, nội thất cầu kỳ…

 

Ngày 27/11/2018, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long chính thức đi vào vận hành, thực sự mở ra trang mới trong việc phát triển, khai thác thị trường du lịch tàu biển đầy hấp dẫn.

 

Chuyến tàu đầu tiên cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long mang tên Celebrity Millennium thuộc hãng tàu biển Royal Caribbean Cruise Lines của Mỹ, xuất phát từ Hồng Kông đưa hơn 2.000 hành khách và gần 1.000 thủy thủ đoàn thuộc nhiều quốc tịch đến tham quan Vịnh Hạ Long và các điểm du lịch ở Quảng Ninh.

 

Tàu quốc tế Dream Cruise và Celebrity Milennium với hơn 10.000 du khách quốc tế cập bến cảng quốc tế Hạ Long ngay trong những ngày đầu mở cảng.


Lần đầu tiên ngành du lịch Quảng Ninh chứng kiến hình ảnh những con tàu siêu sang quốc tế neo đậu dễ dàng, thuận tiện ngay tại Hạ Long, cũng lần đầu tiên du khách ngoại cùng thủy thủ các hãng tàu nổi tiếng cảm nhận sự khác biệt hoàn toàn về dịch vụ của một cảng tàu ở Việt Nam.

9. Chương trình vui chơi giải trí từ thiện tổ chức trên đảo có số lượng trẻ em khuyết tật tham gia đông nhất

Khởi xướng từ năm 2013, sau 7 năm tổ chức, Ngày Hội trẻ em khuyết tật trên đảo Hòn Tằm - TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã liên tục tăng về số lượng Trung tâm nuôi dạy Trẻ em Khuyết tật và số lượng các em tham gia, cụ thể:

– Năm 2013 có 100 em của 12 trường;
– Năm 2014 có 180 em của 14 trường;
– Năm 2015 có 259 em của 19 trường;
– Năm 2016 có 655 em của 35 trường;
Năm 2017 có 759 em của 39 trường;
– Năm 2018, có 595 em đến từ 40 trường.
– Năm 2019 có  595 em đến từ 40 trường
Tổng số em tham dự lên đến trên 4.500 em.

 


Trải qua 7 kỳ tổ chức, Ngày hội trẻ em khuyết tật Hòn Tằm đã trở thành một thương hiệu, tạo cảm xúc cho chính các thầy cô của các trường nuôi dạy trẻ, và họ đã viết lên những ca khúc, dựng những bài múa, dựng kịch về nơi chốn đã để lại cho các em khuyết tật nhiều kỷ niệm trong những ngày ghé đến Hòn Tằm.

10. Tuyến cáp treo Hòn Thơm – Phú Quốc: Cáp treo 3 dây vượt biển dài nhất Thế giới tại Việt Nam


Là hạng mục đầu tiên và quan trọng nhất trong quần thể vui chơi giải trí biển Sun World Hon Thom Nature Park được Tập đoàn Sun Group đang xây dựng tại phía Nam đảo, cáp treo Hòn Thơm Quốc được khởi công xây dựng ngày 4/9/2015 và khai trương ngày 04/02/2018.

 

Tuyến cáp treo Hòn Thơm Phú Đây là tuyến cáp treo 3 dây với chiều dài ấn tượng: 7.899,9m, nối liền thị trấn An Thới với đảo Hòn Thơm thuộc huyện đảo Phú Quốc.

 

Cáp treo Hòn Thơm có 6 trụ, được xây dựng băng qua các đảo Hòn Dừa và Hòn Rỏi, trong đó trụ cao nhất là 160m.

 

Cáp gồm 69 cabin, mỗi cabin có sức chứa 30 khách, vận hành ở vận tốc tối đa đạt 8,5 m/giây, rút ngắn thời gian di chuyển của du khách từ An Thới tới Hòn Thơm xuống còn 15 phút thay vì 30 phút di chuyển bằng cano trên biển.

 


Sử dụng công nghệ cáp treo 3 dây được đánh giá hiện đại và an toàn nhất thế giới hiện nay, cáp treo Hòn Thơm vận hành êm ái, không bị rung lắc, cũng không cần đến hệ thống cứu hộ thông thường. Trường hợp thời tiết xấu, hệ thống sẽ tự động ngưng hoạt động, và phát thông báo cho hành khách biết. Cáp treo đưa du khách đến với một hành trình du ngoạn kỳ thú trên cao, thu vào tầm mắt 360 độ vẻ đẹp tựa thiên đường của biển, đảo, rừng xanh và những bãi tắm trong cụm đảo An Thới, Nam Phú Quốc. Bước xuống cáp treo, du khách được thỏa sức tận hưởng vẻ đẹp của Hòn Thơm với bãi tắm cát trắng mịn, nước trong veo màu ngọc bích bên rừng già hoang sơ và những bãi đá được tự nhiên sắp xếp ngoạn mục.
 


Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VIETKINGS (Công bố Tháng 6/2019) - Hình ảnh: VIETKINGS và Internet