(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.205) GS.TS, Kỷ lục gia Nguyễn Anh Trí: Nhà Khoa học thực hiện nhiều đề tài NCKH về huyết học - truyền máu nhất

31-10-2018

(Kỷ lục - VietKings) AHLĐ.TTND.GS.TS Nguyễn Anh Trí, sinh ngày 14/9/1957, tại xã Liên Thủy, Huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ông là một bác sĩ giỏi hết lòng vì người bệnh, một người làm khoa học đa tài, một nhà lãnh đạo xuất sắc, là niềm tự hào của ngành y tế Việt Nam. GS.TS Nguyễn Anh Trí nguyên là Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (từ tháng 5/2003 đến tháng 9/2017)

 

Hơn 30 năm công tác trong ngành y tế, GS.TS Nguyễn Anh Trí đã trở thành người anh hùng của ngành huyết học và truyền máu Việt Nam. Ngoài vai trò là một giáo sư đầu ngành, ông còn là đại biểu Quốc hội. Trước đó, trong kỳ bầu cử Quốc hội 2016, ông là người tự ứng cử duy nhất trúng cử.

 

AHLĐ.TTND.GS.TS Nguyễn Anh Trí - nguyên Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

AHLĐ.TTND.GS.TS Nguyễn Anh Trí - nguyên Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương
 

 

Hơn 13 năm trên cương vị Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, GS.TS. Nguyễn Anh Trí cùng các cộng sự đã thực hiện nhiều đổi mới mà hiếm có bệnh viện nào làm được như nâng số giường bệnh lên gấp 3 lần, đưa rất nhiều kỹ thuật mới vào điều trị ung thư máu, hoạch định chiến lược và khởi xướng hàng loạt chương trình hiến máu, thay đổi cách vận động hiến máu, thông qua đó vận động hàng triệu người hiến máu cứu người bệnh. Ông đã đề xướng và tổ chức thành công “Lễ hội Xuân Hồng” và “Hành trình Đỏ” về hiến máu nhân đạo.

Ông được xem là nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong công nghệ truyền máu và ghép tế bào gốc với chi phí rẻ.

Với sự lãnh đạo của ông, trong suốt những năm từ 2008 đến năm 2017, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã liên tục tổ chức các đợt hiến máu với quy mô lớn, thiết lập và phá vỡ Kỷ lục Việt Nam về hiến máu nhân đạo như: Số người tham gia hiến máu nhân đạo nhiều nhất trong một ngày (2008 - 2010 - 2011); Số đơn vị máu tiếp nhận được nhiều nhất trong 1 ngày (2012); Hành trình Đỏ - Hành trình hiến máu xuyên Việt ý nghĩa và có nhiều tỉnh thành tham gia hưởng ứng nhất (2017).

 


GS.TS Nguyễn Anh Trí trong Hành trình Đỏ 2014
 

 

Không chỉ làm công tác vận động hiến máu, dù tuổi mỗi lúc một cao GS.TS Nguyễn Anh Trí vẫn trực tiếp tham gia hiến máu mỗi năm 2 - 3 lần.

 


GS.TS. Nguyễn Anh Trí đã hiến máu lần thứ 21 chỉ 2 ngày trước ngày sinh nhật lần thứ 60. Đây là lần hiến máu rất đặc biệt vì cũng là lần cuối cùng GS.TS. Nguyễn Anh Trí được hiến máu theo quy định
 


Đến năm 2017, GS.TS Nguyễn Anh Trí đã chủ trì và tham gia nghiên cứu 175 đề tài gồm 02 đề tài cấp nhà nước, 07 đề tài cấp bộ, 166 đề tài cấp cơ sở, có 328 bài báo công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước (trong đó có 306 bài tiếng Việt và 22 bài tiếng Anh).  Các công trình nghiên cứu của ông mang lại sự tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực truyền máu nước nhà.

Chia sẻ về thành công của công trình, GS.TS. Nguyễn Anh Trí cho biết, những năm trước 2004, tại Việt Nam bước đầu công tác truyền máu đã đạt được một số kết quả nhất định như đã khởi xướng phong trào vận động hiến máu tình nguyện; đổi mới được quy trình tiếp nhận máu; có được kỹ thuật tiến bộ để đổi mới quy trình công nghệ sản xuất và chuẩn hóa các chế phẩm máu. Tuy nhiên, giai đoạn này vẫn còn một số tồn tại nhất định. An toàn truyền máu ở mặt miễn dịch ở giai đoạn này cũng được quan tâm đúng mức vì thiếu nguồn lực. Hầu hết các cơ sở truyền máu chưa triển khai được xét nghiệm sàng lọc, định danh kháng thể bất thường… Đây chính là những bước tạo đà mạnh mẽ cho những nghiên cứu về máu của GS. TS. Nguyễn Anh Trí và đồng nghiệp tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Theo đó, để ghi nhận sự đóng góp to lớn của GS.TS. Nguyễn Anh Trí cho chuyên khoa Huyết học – Truyền máu Việt Nam nói riêng và ngành Y tế nói chung, chiều ngày 18/9/2017, tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao tặng 2 kỷ lục cho GS.TS Nguyễn Anh Trí lúc bấy giờ là Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Hai kỷ lục được trao tặng cho GS.TS Nguyễn Anh Trí là: “Nhà Khoa học thực hiện nhiều đề tài Nghiên cứu Khoa học về huyết học - truyền máu nhất" "Nhà Khoa học có số lượng bài báo Khoa học chuyên ngành về Huyết học - Truyền máu đã công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước nhiều nhất”.

 
TS.Thang Văn Phúc - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập và biểu tượng đặc biệt của kỷ lục Việt Nam cho GS.TS Nguyễn Anh Trí

TS.Thang Văn Phúc - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến GS.TS Nguyễn Anh Trí
 

 

Năm 2017, khi GS.TS Nguyễn Anh Trí nhận quyết định nghỉ hưu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, gần 1.000 người là các cán bộ, nhân viên, bệnh nhân tại đây đã xếp hàng vẫy tay chào ông trong nước mắt. Sở dĩ, ông được nhiều người yêu mến không chỉ vì là bậc thầy về nghề nghiệp mà với bệnh nhân, vị giáo sư 60 tuổi luôn dành tình cảm đặc biệt, tận tâm, nhân ái, bao dung.
Ông càng khiến mọi người nể phục, trân trọng khi cách đó không lâu đã vận động và tham gia cùng hầu hết cán bộ, y bác sĩ, nhân viên trong bệnh viện đăng ký hiến mô tạng cho y học.
 
 
AHLĐ.TTND.GS.TS.BSCC Nguyễn Anh Trí

GS.TS Nguyễn Anh Trí chính thức nghỉ hưu trong một buổi chia tay đầy cảm động với các bệnh nhân, nhân viên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
 

 

Bằng những nỗ lực, cống hiến không mệt mỏi đó GS.TS. Nguyễn Anh Trí đã được Đảng, Nhà nước phong tặng và ghi nhận những danh hiệu cao quý như:

- Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2009)...

- Phong hàm Giáo sư (năm 2011)

- Anh Hùng Lao động (năm 2012);

- Thầy thuốc Nhân dân (năm 2012);

- Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2015)

- Công dân ưu tú Thủ đô (năm 2015).

Cùng nhiều bằng khen từ các Bộ, Ban, Ngành khác.

 


Q.Ngọc - Tổng hợp (Hình Internet)