(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.198) Người Việt đầu tiên nghiên cứu thành công kỹ thuật ướp hoa tươi

11-10-2018

(#Kỷ Lục-VietKings) Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa sinh ra và và lớn lên tại vùng đất võ Bình Định. Xuất thân là một võ sư thuộc trường phái Vovinam nhưng Nguyễn Công Hóa mang trong mình tâm hồn nghệ sĩ: yêu thơ văn, nhạc, họa và nhất là… yêu hoa - muốn những cánh hoa đẹp lâu tàn. Hiện ông là người duy nhất giữ bí kíp ướp hoa tươi có độ bền lên đến 5-6 năm.

Sau năm 1975, ông lên TP.Đà Lạt lập nghiệp, hiện là chủ Doanh nghiệp Hoa tươi ướp Hóa Thủy

 

Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa

 

Với 20 năm trong nghề trồng hoa, trồng rau, ông Hóa đã đi từ thất bại này đến thất bại khác để tìm ra kỹ thuật ướp hoa tươi. Sau gần 10 năm dày công  nghiên cứu, thí nghiệm, thực nghiệm… đến năm 2005, ông mới thành công với kỹ thuật ướp hoa tươi để giữ hoa được lâu tàn. Qua nhiều công đoạn phức tạp, những bông hoa tươi ướp có độ bền lên đến 5 - 6 năm, nếu sử dụng để ghép tranh rồi lồng kính thì có thể bền màu hơn 10 năm và điều đặc biệt là hoa luôn giữ được nét tươi tắn, tự nhiên như vừa hái ngoài vườn.Kỹ thuật này có ý nghĩa là một hướng đi mới cho nghề trồng hoa, phát huy trí tuệ của người nông dân Việt Nam. Năm 2010, ông được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là Người Việt đầu tiên nghiên cứu thành công kỹ thuật ướp hoa tươi để bảo quản lâu dài.

 

Một sản phẩm hoa tươi ướp

 

Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa với bức tranh 3D bằng vật liệu hoa, cành, lá ướp tươi, đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tỉnh Lâm Đồng

 

Đặc biệt, với nam mê tìm kiếm sắc màu mới cho hoa tươi ướp, ông Hóa có thêm bước đột phá khi tạo ra những đóa hoa ướp có 2 màu phối trộn với nhau hết sức hài hòa, lạ mắt khiến hoa càng tươi thắm, có hồn hơn. Vì kỹ thuật ướp hoa 2 màu rất khó, ngay cả ở những nước có công nghệ tiên tiến cũng không mấy ai làm được nên đối tác Nhật Bản đã đặt hàng ông Hóa với số lượng không hạn chế. Ông cho biết "Để làm ra công nghệ hoa tươi ướp có 2 màu trong 1 bông hoa, hiện nay trên thị trường trong nước, tôi chưa thấy. Kỹ thuật để làm ra 2 màu trong 1 bông hoa tôi phải mày mò nghiên cứu mất thời gian hơn 1 năm. Thường thì khi ướp hoa chỉ cho ra 1 màu theo ý muốn, còn cho 2 màu trên một bông hoa, kỹ thuật này rất khó, đòi hỏi phải pha phối màu độ kết tủa. Phương pháp này, nếu nói độc quyền hay không thì tôi không dám nhưng nói, người tạo ra một bông hoa có 2 màu thì tôi là người Việt nam đầu tiên làm được."

 

 

1.000 bông hoa hồng ướp của ông là nguyên liệu chính để hoàn thiện Bức tranh bằng hoa tươi ướp lớn nhất Việt Nam xác lập Kỷ lục năm 2010. Bức tranh có kích thước 2,4m x 1,75m

 

Hoa tươi ướp cũng là chất liệu chính để ông Hóa cùng các cộng sự sáng tác hàng trăm bức tranh độc đáo được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Năm 2013, ông được xác lập Kỷ lục với Bức tranh 3D hoa đào bằng nghệ thuật hoa tươi ướp đầu tiên tại Việt Nam.

 

Tác phẩm Đào Hoa Lưu Thủy - Bức tranh 3D hoa đào bằng nghệ thuật hoa tươi ướp đầu tiên tại Việt Nam

 

Năm 2015, Kỷ lục gia Nguyễn Công Hóa được trao tặng Danh hiệu “Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam”, đặc biệt đã cùng với 36 nghệ nhân trong cả nước được Văn phòng Chủ tịch Nước tổ chức mời gặp mặt, chúc mừng.


QN - Kyluc.vn