(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.115) Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế - Tác giả nghiên cứu có sách viết về Truyện Kiều nhiều nhất

06-07-2018

(Kỷ lục - VietKings) Nhà Kiều học Phạm Đan Quế (sinh năm 1936) nguyên là một giáo viên dạy Toán. Ông sinh trưởng trong một gia đình nông thôn và được thừa hưởng cách gìn giữ hồn Việt truyền thống trong các gia đình yêu văn học ở thế kỷ trước. Từ nhỏ, ông đã thuộc được đến gần nửa Truyện Kiều và khắc sâu vào ký ức của ông.

Ông Phạm Đan Quế học tú tài ở Hà Nội (1950-1954), thời Truyện Kiều là tác phẩm chủ yếu trong chương trình giảng dạy văn học và thường được các thầy giáo đi sâu vào nghệ thuật và các điển cố, chữ nghĩa kiểu tầm chương trích cú. Sách giáo khoa lại nhiều loại do nhiều tác giả viết nên những đoạn trích Kiều khá nhiều và được bình giảng rất đa dạng, phong phú. Phạm Đan Quế may mắn được nghe giảng và lĩnh hội kiến thức từ các giáo sư vốn uyên bác về Kiều như Đoàn Phú Tứ, Vũ Hoàng Chương, Lê Văn Hòe... Đó cũng chính là cơ duyên mà những hạt giống văn chương với cái phôi chỉ chứa đựng chất liệu âm hưởng của câu từ hay hay, lạ lạ và do vần điệu thơ lục bát tạo nên được học thuộc lòng từ thủa ấu thơ để cậu bé Phạm Đan Quế có cơ hội nảy mầm.

 

Chân dung nhà nghiên cứu - Kỷ lục gia Phạm Đan Quế

 

Khi có bằng Tú tài năm 1954 ở Hà Nội, miền Bắc được giải phóng, Phạm Đan Quế được xếp vào học tại trường Đại học Sư phạm Khoa học Hà Nội. Năm 1957, tốt nghiệp và lên dạy ở trường cấp 3 Cao Bằng, làm chủ nhiệm 3 năm liền một lớp học mà ngoại ngữ là môn Trung văn. Năm 1960, chuyển về dạy ở Thái Nguyên, tuy dạy Toán, nhưng có cơ may tìm được một quyển Kiều chữ Nôm. Vì đã biết được ít nhiều chữ Hán, ông mày mò tìm hiểu và học thêm chữ Nôm qua bản Kiều này. Say mê sưu tầm, và nghiên cứu Truyện Kiều bỗng trở thành nguồn vui, nỗi đam mê mà ông không sao từ bỏ được. Niềm đam mê và mong muốn tiếp cận Nguyễn Du cùng kiệt tác Truyện Kiều cứ thế lớn dần lên trong ông, thôi thúc ông và giúp ông phát hiện ra rất nhiều điều độc đáo của Truyện Kiều.

 

Một số tác phẩm về Truyện Kiều của Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế

 

Sau hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu Truyện Kiều, năm 1991, ông cho ra mắt 2 cuốn sách đầu tiên: “Truyện Kiều đối chiếu” “Bình Kiều,vịnh Kiều, bói Kiều”. Đến năm 2005, ông tiếp tục in thêm 13 quyển nữa viết về truyện Kiều lập Kỷ lục Việt Nam về Tác giả nghiên cứu có sách viết về Truyện Kiều nhiều nhất.

 

Đối với Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế, Truyện Kiều mãi mãi là niềm say mê nguyên vẹn bởi chính từ tầm vóc lớn lao của tác phẩm bất hủ này. Ông đúng là một “Kiều nhân” - người say mê Truyện Kiều.

 

 

Từ năm 2013 đến nay, ông đã xuất bản thêm 5 tác phẩm nghiên cứu về truyện Kiều. Như vậy trong vòng 25 năm (1991 – 2015), Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế đã ra mắt bạn đọc 20 tác phẩm viết về Truyện Kiều. Đến ngày 29/8/2015, Ông đã phá kỷ lục của chính mình được xác lập năm 2005.

 

 

Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế hiện còn sở hữu Kỷ lục "Kiều Nương cửa Phật" - Bài thơ có nhiều cách đọc nhất vào năm 2013. Kiều nương cửa Phật là bài thơ khá đơn giản nói về tâm sự của Thúy Kiều khi đi tu bên bờ sông Tiền Đường, gồm 8 câu chia làm 4 khổ. Tuy nhiên, bằng cách hoán vị các câu thơ khi đọc xuôi hay đọc ngược từng câu, hoặc bỏ bớt 2 chữ đầu của mỗi câu, bài thơ có ít nhất 1.728 cách đọc mà tất cả đều là thơ cổ phong. Một điểm rất quan trọng khác là cả 1.728 bài đều có cùng một nội dung, gần như không thể phân biệt, chỉ khác nhau ở cách chọn số thứ tự các câu thơ, trừ bài thơ chính đầu tiên.

Năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục là “Tác giả nghiên cứu có sách viết về văn hóa Kiều nhiều nhất" (Xác lập ngày 21/9/2013).

Năm nay, dù đã bước sang tuổi 83, ông vẫn say mê nghiên cứu Truyện Kiều. Đầu năm 2018, ông cho biết đã in xong cuốn Kim Túy Tình Từ (Truyện tình Kim Kiều), giới thiệu bản Kiều quê gốc Nguyễn Du cách đây 100 năm và đang tiếp tục in cuốn Văn hóa Kiều dày 1.300 trang.

Đối với Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế, có lẽ đến với Truyện Kiều phải có một mối lương duyên, không chỉ là duyên mà còn là nợ nên phải đeo đẳng suốt đời để đến được thành công...

-------------------------------

THÔNG TIN VỀ KỶ LỤC GIA PHẠM ĐAN QUẾ

 • Sinh năm 1936 tại Phạm Kha, Thanh Miện, Hải Dương.
 • 1957, tốt nghiệp ĐH Sư phạm Toán. Dạy trường cấp 3 Cao Bằng và Thái Nguyên.
 • 1967 tập trung nghiên cứu Truyện Kiều.
 • 1976, chuyển về công tác ở Sở giáo dục Hà Nội, có điều kiện đến các thư viện Hà Nội để nghiên cứu và học thêm chữ Hán, Trung Văn.
 • Trong 15 năm (1991 - 2005), ngoài một số sách khác, đã cho ra mắt được 15 quyển sách về Truyện Kiều.

TÁC PHẨM ĐÃ XUẤT BẢN :

 • Truyện Kiều đối chiếu - NXB Hà Nội 1991
 • Bình Kiều, vịnh Kiều, bói Kiều - NXB Hà Nội 1991
 • Truyện Kiều và các nhà nho thế kỷ XIX - NXB VănNghệ TpHCM 1994
 • Tập Kiều, một thú chơi tao nhã - hay Thú chơi Tập Kiều - NXB Văn Hóa ThôngTin 1994
 • Từ lẩy Kiều, đố Kiều...đến các giai thoại về Truyện Kiều - NXB Văn học 2000
 • Truyện Kiều và Kim Vân Kiều Truyện - NXB Văn học 2000
 • Tìm hiểu điển tích Truyện Kiều - NXB Văn học 2000
 • Về những thủ pháp nghệ thuật trong văn chương Truyện Kiều - NXB Giáo Dục 2002
 • Truyện Kiều đọc ngược - NXB Thanh Niên 2002
 • Lục bát hậu Truyện Kiều - NXB Thanh Niên 2002
 • Đố Kiều, nét đẹp văn hóa - NXB Thanh Niên 2004
 • Bói Kiều như một nét văn hóa - NXB Thanh Niên 2004 Truyện Kiều trên báo chương thế kỷ XX - NXB Thanh Niên 2004
 • Truyện Kiều và những kỷ lục - NXB Thanh Niên 2005
 • Thế giới nhân vật Truyện Kiều - NXB Thanh Niên 2005
 • Từ năm 2005 đến 2013 đã cho in thêm 8 tác phẩm nữa về Truyện Kiều và được xác lập 4 Kỷ lục Việt Nam:

1. Tác giả có nhiều sách viết về truyện Kiều nhất Việt Nam (Năm 2005)

2. "Kiều Nương cửa Phật" Bài thơ có nhiều cách đọc nhất (Năm 2013)

3. Tác giả nghiên cứu có sách viết về văn hóa Kiều nhiều nhất Việt Nam (Năm 2013)

4. Tác giả nghiên cứu có sách viết về Truyện Kiều nhiều nhất Việt Nam (phá kỷ lục Việt Nam) (Năm 2015)

 


QN - Kyluc.vn