(Vietkings.Values 2018) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.111) QTSC - Công viên phần mềm đầu tiên ở Việt Nam

29-06-2018

(Kỷ lục - VietKings) Được thành lập vào năm 2001, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) là một trong những dự án trọng điểm cho kế hoạch phát triển của thành phố Hồ Chí Minh. Đây là Công viên phần mềm đầu tiên ở Việt Nam.

Công viên Phần mềm Quang Trung (tiếng Anh: Quang Trung Software City - QTSC) là một khu công nghiệp tập trung chuyên ngành công nghệ thông tin tại phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 15km.

 

 

Bản đồ khu Công viên phần mềm Quang Trung - Nguồn: qtsc.com.vn

 

Công viên Phần mềm Quang Trung được thành lập từ năm 2001 trong bối cảnh TP.HCM được xác định là nơi hội đủ nhiều điều kiện để tiên phong trong lĩnh vực xây dựng nền kinh tế tri thức và QTSC trở thành một trong 12 chương trình trọng điểm của TPHCM giai đoạn 2001-2005.

Ngay từ đầu, nhờ được tổ chức và hoạt động dựa trên mô hình doanh nghiệp, đã giúp QTSC chủ động, linh hoạt, sáng tạo và thu hút được nguồn lực trẻ, tài năng. Từ 21 doanh nghiệp vào những ngày đầu thành lập, đến nay đã có hơn 150 doanh nghiệp CNTT đến từ những nước phát triển như Nhật Bản, Đức, Hoa Kỳ… gia nhập QTSC (trong đó có 5 doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 người); xây dựng và cung cấp hơn 250 sản phẩm, giải pháp, dịch vụ xuất khẩu cho hơn 20 quốc gia…, đưa QTSC trở thành khu CNTT tập trung thành công nhất nước.

 

Một góc Công viên phần mềm Quang Trung

 

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển phần mềm Quang Trung (Công viên phần mềm Quang Trung) chia sẻ: “Tính đến nay, QTSC là công viên phần mềm đầu tiên tại Việt Nam nhận được Giấy chứng nhận Khu Công nghệ thông tin tập trung do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Tháng 3-2016, Thủ tướng Chính phủ đồng ý thí điểm chuỗi QTSC tạo bước đột phá trong phát triển công nghiệp phần mềm và khởi nghiệp sáng tạo để phát huy vai trò và thương hiệu sẵn có với hai thành viên ban đầu là QTSC hiện hữu và Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở để thu hút đầu tư, gia tăng khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực về ngành công nghiệp phần mềm, để Việt Nam trở thành điểm đến của các công ty, tập đoàn CNTT lớn trên thế giới”.

Cũng theo ông Long, QTSC hiện có trên 20.000 người học tập và làm việc. Dù là khu phần mềm, nhưng nơi đây có đầy đủ yếu tố của một khu dân cư thu nhỏ với nhà ở, biệt thự, chung cư, nhà hàng, hệ thống các trường học, trạm y tế, cộng đồng doanh nghiệp, các trung tâm vui chơi, giải trí… QTSC có nhiều thuận lợi để xây dựng đô thị thông minh như hạ tầng viễn thông đầy đủ, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ đông nhất Việt Nam. Các kết nối này giúp QTSC dễ dàng tìm kiếm các công nghệ, giải pháp phù hợp.
 

15 quyết sách và sự kiện quan trọng của QTST từ 2001 - 2017 - Nguồn: qtsc.com.vn
 
Những giải pháp ứng dụng, thử nghiệm trong nội khu có độ tin cậy cao nhờ đây là một môi trường công nghệ. QTSC liên kết với tất cả doanh nghiệp công nghệ để tìm kiếm giải pháp, trong đó ưu tiên cho doanh nghiệp trong khu. Việc lựa chọn các mô hình gắn chặt với Đề án đô thị thông minh cũng như 7 chương trình đột phá của thành phố. Việc ứng dụng công nghệ thông minh sẽ được QTSC chú trọng và hoàn thiện hơn trong thời gian tới theo mô hình đô thị xanh và thông minh.
 
  • Năm 2005, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập Kỷ lục Công viên Phần mềm đầu tiên tại Việt Nam.
  • Năm 2015, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xếp hạng QTSC là 1 trong 10 công trình và sự kiện trọng điểm của TPHCM trong 40 năm (1975- 2015).
  • QTSC là công viên phần mềm đầu tiên tại Việt Nam nhận được giấy chứng nhận Khu CNTT tập trung của Bộ TT-TT.
  • Năm 2017, Tập đoàn tư vấn KPMG xếp QTSC đứng thứ 3 trên tổng số 8 khu công nghệ tại châu Á khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến hiệu quả hoạt động, chính sách đãi ngộ, hạ tầng viễn thông và đứng thứ 4 về các yếu tố liên quan đến quy mô, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, mức thu hút vốn FDI, tay nghề của nguồn nhân lực.
 
 

Q.Ngọc - Tổng hợp