[THE STORY OF VIETKINGS] Kỷ lục gia Hoàng Tuấn Long - Người thổi hồn di sản qua những chiếc tăm giang

16-03-2019

 

[THE STORY OF VIETKINGS] - Các công trình kiến trúc nổi tiếng của Việt Nam và Thế giới được tái hiện bằng sự liên kết của tăm giang và các miếng mica đã cắt qua laser. Tất cả đã giúp người kiến trúc sư trẻ tuổi hiện thực hóa giấc mơ về những tác phẩm nghệ thuật kết hợp truyền thống và hiện đại tạo nên những biểu tượng đặc trưng của các quốc gia theo một cách hết sức đặc biệt…

 

 

Thạc sĩ, kiến trúc sư, Kỷ lục gia Hoàng Tuấn Long sinh năm 1974, tốt nghiệp Khoa Kiến trúc, Đại học Bách khoa Quốc gia Belorusia, châu Âu. Từ nhỏ, anh đã có niềm đam mê đặc biệt với những mô hình tỷ lệ và đặc biệt có khiếu với việc làm nên sa bàn. Ngoài công việc chính là thiết kế các công trình, nội thất, anh còn đặc biệt đam mê các sản phẩm thủ công như các mô hình nhân vật hay địa danh thu nhỏ… Không chỉ dừng lại ở việc ngắm nhìn hay sưu tập, anh còn tự mày mò, sáng tạo thêm để cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

 

 

Trong một lần thử sáng tạo để làm lồng chim trang trí cho siêu anh hùng của mình, anh vô tình phát minh loại hình nghệ thuật đặc biệt, được anh gọi là “BOARC”.

 

BOARC là kết hợp của BO – BAMBOO (các họ tre nói chung dùng làm nguyên vật liệu cho công trình) và ARC (gồm Acrylic – Mica, Art  - Nghệ thuật, Architect – Kiến trúc sư)  (Ảnh Handmade World)

 

Đến với tăm giang từ năm 2005, KLG Hoàng Tuấn Long đã thực hiện nhiều công trình di sản văn hóa ấn tượng của Việt Nam và thế giới như mô hình chùa Một Cột, Ngọ Môn Quan, chợ Bến Thành, đền Tajmahal (Ấn Độ), nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed (Abu Dhabi), điện Capitol, tượng đài Washington (Mỹ)...

 

Sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống và hiện đại, giữa sự mảnh mai nhưng bền vững của từng que tăm đã giúp mô hình kiến trúc trở thành tác phẩm nghệ thuật thực sự độc đáo, thu hút.

 

Sự sáng tạo của KTS - Kỷ lục gia Hoàng Tuấn Long trong việc tạo nên những công trình bằng tăm giang không chỉ đơn giản là ghép nối các cây tăm lại với nhau mà là một bài toán ứng dụng công nghệ nghiêm túc.

 

Cuộc chơi của nghệ thuật BOARC không chỉ đẹp mà còn là điển hình của đam mê và sự kiên nhẫn.

 

 

 

Có duyên với những mô hình tăm giang độc đáo từ năm 2015, năm 2016, Công trình Chùa Một Cột bằng tăm giang của anh được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VIETKINGS xác lập Kỷ lục. Đây là một dấu ấn quan trọng, một nấc thang mới cho niềm đam mê và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của chàng Kiến trúc sư trẻ tuổi tài hoa và đầy nhiệt huyết.

 

 

Công trình CHÙA MỘT CỘT bằng tăm giang đã hiện thực hóa giấc mơ về một tác phẩm mang tính biểu tượng đặc trưng của đất nước Việt Nam, một công trình làm bằng chất liệu Việt, mang tinh thần Việt, với tư duy hiện đại của một người trẻ Việt.

 

Một điểm đặc biệt trong các công trình bằng tăm giang của Hoàng Tuấn Long là phần thiết kế tạo nên những khoảng hở rất đều nhau, khoảng 1,8mm, do đó các công trình được gắn đèn chiếu sáng, khi ánh sáng hắt ra sẽ tạo cho công trình một chiều sâu vô cùng độc đáo - (Ảnh Handmade World)

 

 

Từ năm 2005 đến nay, các công trình bằng tăm giang của anh liên tục được mời trưng bày tại các Triển lãm uy tín trong nước và quốc tế, được đông đảo khách tham quan đón nhận và thán phục bởi khả năng sáng tạo, sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Bằng niềm đam mê không giới hạn, anh miệt mài sáng tạo nên hàng trăm tác phẩm lớn nhỏ bằng những chiếc tăm giang mỏng manh.

Điển hình trong số đó là công trình điện Capitol - Hoa Kỳ. Tác phẩm được anh thực hiện năm 2016. Anh cho biết, đây là một câu chuyện thú vị, ban đầu anh chỉ thực hiện phần mái vòm của công trình, sau đó mái vòm được mang qua Mỹ, giới thiệu cho bạn bè và được đem đến Văn phòng của nghị sĩ bang Maryland là ông Van Holen. Văn phòng nghị sĩ đã đưa hình ảnh lên Tweet và được Washington Post đăng lại. Nhờ thế, những người điều hành Bảo tàng Ripley’s Believe It or Not ở Mỹ (một chuỗi với hơn 30 bảo tàng trên thế giới, chuyên trưng bày vật dụng với hai yếu tố: lạ và độc đáo) tìm đến để xem trực tiếp và đặt anh hoàn thiện công trình.

 

Công trình Nhà Quốc hội Mỹ tỷ lệ 1/100 được làm từ 250.000 cây tăm với hơn 750.000 lỗ khoan và bảy tháng thi công đã được chọn để trưng bày ở bảo tàng Ripley’s Believe It or Not - (Ảnh Handmade World)

 

Công chúng hưởng ứng điện Capitol bằng tăm giang này đến mức Ripley tiếp tục đặt hàng thực hiện công trình Nhà Trắng. Trong triển lãm kỷ niệm 100 năm thành lập Ripley, tổ chức tại Dubai - UAE (Trung Đông), công trình Nhà Trắng của Hoàng Tuấn Long được vinh dự trưng bày cùng các hiện vật nổi tiếng thế giới.

 

Gọi BOARC là cuộc chơi, anh cũng gần như bất chấp thách thức về tài chính để tiếp tục mày mò thực hiện thêm nhiều công trình di sản nổi tiếng. Một trong số đó là công trình tháp đồng hồ Big Ben, cao 1,8m. Công trình này đã được Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, mời đem đến triển lãm trong Lễ hội Inspire Me, kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập quan hệ ngoại giao giữa Anh và Việt Nam tại Hà Nội.

 

 

Hiện nay, anh đang quyết tâm thực hiện một công trình đặc biệt để đăng ký Kỷ lục thế giới. Anh cũng mong muốn có thể thương mại hóa các sản phẩm của mình, từ đó có thể mời những người khuyết tật tham gia ở khâu lắp ráp tăm vì đây là công việc tỉ mỉ nhưng nhẹ nhàng mà người khuyết tật có thể làm được. Đó cũng là ước mơ của Hoàng Tuấn Long, xây dựng một trung tâm việc làm cho người khuyết tật để họ cùng anh tạo nên những công trình lớn hơn, ấn tượng hơn.

 

 

 

  • Nguồn ảnh: Handmade World
  • Nội dung: Quỳnh Ngọc
  • Thiết kế: Ngọc Diện

 


KỶ LỤC - VIETKINGS thực hiện