(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.156) Chùa 've chai' nắm giữ nhiều kỷ lục ở Đà Lạt, Lâm Đồng

17-08-2018

(#Kỷlục-VietKings) Tên gọi “ve chai” của chùa Linh Phước (Đà Lạt) xuất phát từ việc hầu hết chi tiết trang trí ở đây đều dùng mảnh sành, sứ hay vỏ chai tạo nên. Đây là một trong những ngôi chùa sở hữu nhiều Kỷ lục Việt Nam nhất hiện nay với 13 kỷ lục đã được xác lập.

Cách TP Đà Lạt khoảng 8 km, chùa Linh Phước hay còn gọi là chùa ve chai thuộc địa bàn Trại Mát, phường 11, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đây là một trong những điểm thu hút rất đông du khách đến tham quan tại Đà Lạt vì sự độc đáo, cầu kỳ trong kết cấu trong xây dựng cũng như các kỷ lục Chùa đã xác lập.

Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1949 - 1953, hầu hết trang trí đều bằng mảnh sành sứ nhiều màu sắc. Chùa đã qua 4 đời trụ trì là: Hòa thượng Thích Minh Thể (1951 – 1954), Hòa thượng Thích An Hòa (1954 – 1956), Hòa thượng Thích Quảng Phát (1956 – 1959) và Hòa thượng Thích Minh Đức (1959 – 1985). Thượng tọa Thích Tâm Vị trụ trì từ năm 1985 đến nay. Vào những năm 1990 thầy trụ trì đời thứ năm của chùa là Thượng tọa Thích Tâm Vị đã thiết kế và chỉ huy thi công cùng với sự đóng góp hảo tâm của các Phật tử từ mọi miền Tổ quốc đã hình thành nên ngôi chùa độc đáo mà chúng ta thấy ngày hôm nay.

 

 

 

Chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo

 

Đến với Chùa Linh Phước, ngoài việc dâng hương lễ Phật, du khách còn được thưởng ngoạn những công trình kiến trúc đồ sộ và độc đáo được xây dựng hết sức công phu như: Chánh điện và Tiền đàn bảo tháp; Chánh điện, Tiền đàn bảo tháp chạm trổ hình rồng...

Chùa Linh Phước có diện tích 6.666,84 m2. Từ cổng đi vào, du khách sẽ bắt gặp toà Chánh điện nằm bên trái. Chánh điện dài 33 mét, rộng 12 mét có hai hàng cột rồng khảm sành, bên trên là nhiều bức phù điêu khảm sành. Phần trên là tiền đàn bảo tháp cao 27 mét.

 

 

Bên phải chùa là Hoa long viên, nổi bật là con rồng dài 49 m, vây rồng được làm từ 50.000 vỏ chai bia. Miệng rồng che phủ đầu tượng phật Di Lặc.

 

Bên phải chùa là Hoa long viên, nổi bật là con rồng dài 49 m, vây rồng được làm từ 50.000 vỏ chai bia. Miệng rồng che phủ đầu tượng phật Di Lặc.

 

 

 

Điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Điện thờ gồm ba tầng, cũng được trang trí bằng sành sứ. Ở giữa điện là tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát trong nhà bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam, cao 17 m.

 

 

Xung quanh mỗi tầng gồm 108 tượng Quan Thế Âm Bồ Tát nhỏ hơn. Với 324 tượng, điện thờ ở đây được coi là nơi có số lượng tượng Quan Thế Âm nhiều nhất Việt Nam.

 

Xung quanh mỗi tầng gồm 108 tượng Quan Thế Âm Bồ Tát nhỏ hơn. Với 324 tượng, điện thờ ở đây là nơi có số lượng tượng Quan Thế Âm nhiều nhất Việt Nam.

 

Dọc hai bên chính điện là hai hàng cột rồng khảm mảnh sành tương tự như phong cách khảm tại các lăng mộ vua nhà Nguyễn. Bên trên hai hàng cột ấy là những bức phù điêu khảm sành mô tả lịch sử Đức Phật Thích Ca từ giáng sinh đến nhập niết bàn. Hai bên vách chánh điện từ ngoài thẳng vào trong phần dưới khảm chai đà trông giống như đóng lam-ri bằng cây trúc. Phía trên điêu khắc những bức tranh về những điển tích kinh A-di-đà, Quán Vô Lượng Thọ và kinh Pháp Hoa. Phía sau Tổ đường thờ Tổ Bồ-đề-đạt-ma, bức phù điêu Thập bát La Hán và Thập mục Ngưu đồ, tất cả đều có vẻ đẹp hoành tráng làm du khách phải kinh ngạc.

 

 

Từ chùa Linh Phước có thể nhìn rõ tòa Linh Tháp cao 7 tầng. Tòa tháp cũng được trang trí bằng các mảnh sành sứ. Bên cạnh là tượng Phật Bà Quan Âm được kết từ 700.000 bông hoa bất tử, cao 18 m, đạt kỷ lục châu Á.

 

Từ chùa Linh Phước có thể nhìn rõ tòa Linh Tháp cao 7 tầng. Tòa tháp cũng được trang trí bằng các mảnh sành sứ. Bên cạnh là tượng Phật Bà Quan Âm được kết từ 700.000 bông hoa bất tử, cao 18m, đạt kỷ lục châu Á.

 

Lầu 1 còn có Đại hồng chung (đúc vào cuối năm Kỷ Mão 1999). Chuông cao 4,3m, đường kính 2,3m và nặng tới 8,5 tấn. Việc đúc chuông có sự đóng góp vật lực, tài lực của Phật tử, du khách từ Bắc chí Nam, trong nước và ngoài nước.. Một nhóm nghệ nhân Huế đã có 3 đời đúc chông được mời đến đã dành ra hơn một năm để tạo khuôn, đúc và chạm khắc những hình ảnh trên chuông, bao gồm các ngôi chùa nổi tiếng của nước ta, tượng Phật nghìn mắt nghìn tay, các thắng cảnh…

 

 

 

Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam.

 

Bộ kinh pháp cú lớn nhất Việt Nam được chạm khắc trên gốc cây gỗ trâm

 

Bộ kinh pháp cú lớn nhất Việt Nam được chạm khắc trên gốc cây gỗ trâm
 

Chùa Linh Phước hiện sở hữu 13 Kỷ lục Việt Nam từ năm 2008 đến nay:

 1. Ngôi chùa có tháp chuông cao nhất Việt Nam (vượt kỷ lục);
 2. Tượng phật Quán Thế Âm bằng hoa lớn nhất Việt Nam;
 3. Ngôi chùa tạo tác bằng miểng sành nhiều nhất (vượt kỷ lục);
 4. Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ sao lớn nhất;
 5. Khổng tước vương bằng gỗ sao lớn nhất;
 6. “Song tùng bách hạc – Tác phẩm điêu khắc gỗ thể hiện cây tùng và chim hạc bằng gỗ sao lớn nhất;
 7. Bộ phản bằng gỗ sao dài nhất;
 8. Bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm 12 con giáp lớn nhất;
 9. Gốc cây bằng gỗ trâm chạm bộ Kinh Pháp cú lớn nhất;
 10. Tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát trong nhà bằng bê tông cốt thép lớn nhất;
 11. Công trình kiến trúc tái hiện cảnh Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất;
 12. Ngôi chùa tôn trí tượng sáp các vị Thiền sư có số lượng nhiều nhất;
 13. Điện thờ Quan Âm trong Chùa tôn trí nhiều tượng Phật Quan Âm nhất.

Kyluc.vn-VietKings (Tổng hợp - Hình ảnh: Sưu tầm Internet)