(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.160) Thiền viện Trúc Lâm, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

21-08-2018

((#KỷLục-VietKings) Nằm cạnh hồ Tuyền Lâm, Thiền viện Trúc Lâm là điểm tham quan yêu thích khi du khách đến với thành phố Đà Lạt mộng mơ, là nơi bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy những phút giây lắng đọng trong tâm hồn như ở chốn hư không, thanh khiết.

Cùng với Trúc Lâm Yên Tử ở Quảng Ninh, Trúc Lâm Tây Thiên ở Vĩnh Phúc, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là một trong ba thiền viện l���n nhất nước ta theo phái Trúc Lâm. Cách trung tâm thành phố 5 km, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt nằm trên núi Phụng Hoàng, giữa ngàn thông xanh ngắt, bên cạnh hồ Tuyền Lâm. Với vị trí đẹp mắt, đây không chỉ là nơi chiêm bái mà còn là điểm tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước.

 

 

 

Bước tới cổng tam quan dưới những rặng thông reo thoang thoảng hương đưa, du khách như trút bỏ được hết những ưu tư, phiền muộn, tràn ngập tâm trí lúc này chỉ còn cảnh quan thanh khiết tuyệt vời - Ảnh: diadiemdoday.

 

 

 

Vườn hoa với muôn loài hoa quý hiếm của thiền viện là một trong những điểm dừng chân yêu thích khi du khách đến đây - Ảnh: commons

 

Từ trên Thiền viện nhìn xuống, 5 nhánh suối đổ về Tuyền Lâm như bàn tay 5 ngón lấp lánh ánh bạc dưới nắng trời. Xa xa là đỉnh voi phục soi bóng xuống hồ như một chứng nhân huyền thoại. Bạn cũng có thể thuê thuyền dạo chơi trên đại dương thu nhỏ - Tuyền Lâm để cảm nhận một Đà Lạt thật khác giữa cao nguyên hùng vĩ.

 

 

 

Hồ Tuyền Lâm ngay dưới chân Thiền viện.

 

Thiền Viện Trúc Lâm tọa lạc trên một khuôn viên rộng 25ha, bao trùm cả ngọn đồi Phượng Hoàng đắc địa đẹp nhất khu vực thắng cảnh hồ Tuyền Lâm. Nơi đây có tầm nhìn chính về phương Nam rất độc đáo, vừa nhìn thấy toàn cảnh dãy núi Voi xa xa trải dài đến mặt hồ tạo thành một bán đảo nhỏ xanh mướt giữa rừng thông, vừa thấy cảnh quan mặt nước hồ trong xanh sóng gợn lăn tăn.

 

 

Không gian tĩnh lặng của Thiền Viện Trúc Lâm luôn mang đến cảm giác thư thái cho du khách đặt chân tới đây

 

Không gian tĩnh lặng của Thiền Viện Trúc Lâm luôn mang đến cảm giác thư thái cho du khách

 

Đi lên từ phía hồ Tuyền Lâm là một con đường dốc có 140 bậc thang bằng đá, hai bên là những rặng thông cao vút dẫn qua 3 cổng tam quan để vào chính điện. Chính điện có diện tích 192m2, bên trong thờ tự đơn giản, nhưng mang đầy ý nghĩa của nhà Phật.

 

 

 

 

Giữa điện thờ tượng Phật Thích Ca cao khoảng 2m, tay phải cầm cành hoa sen đưa lên gọi là bức tượng "Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu" (vì miêu tả theo điển tích "Niêm Hoa Vi Tiếu"). Bên phải đức phật là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử. Bên trái là Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Chung quanh phía trên chính điện là các bức phù điêu chạm khắc 8 tướng thị hiện của đức phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ được chạm khắc rất công phu. Hành lang phía trước chính điện là hàng cột gồm bốn cột tròn giả gỗ.

 

 

 

Bên trong Chánh điện Thiền Viện Trúc Lâm

 

Bên ngoài chánh điện là lầu trống và lầu chuông, bên trong lầu chuông là quả đại hồng chung nặng 1,1 tấn có khắc những bài kệ có ý nghĩa đạo lý rất cao. Từ trên chính điện nhìn xuống là hồ Tuyền Lâm, một khung cảnh kỳ vĩ, hồ nước trong xanh in bóng rặng thông bên đồi Thanh Lương. Bên dưới lưng chừng đồi, gần hồ Tĩnh Tâm là nhà khách 2 tầng nằm gọn trên một ngọn đồi có khu vườn xanh mát.

 

 

 

Hồ Tuyền Lâm và toàn cảnh Thiền Viện Trúc Lâm

 

Du khách có thể lên Thiền viện bằng hai cách: đường bộ hoặc cáp treo. Từ trung tâm TP Đà Lạt, bạn đi theo quốc lộ 20 xuống đèo Prenn chừng 4 km, có một con đường đá rẽ phải, đầu đường có một tượng Phật Thích Ca ngồi dưới gốc bồ đề, đó là đường đi lên Trúc Lâm Thiền viện.

 

 

cap-treo-6

 

Cáp treo từ đồi Robin lên Thiền Viện Trúc Lâm

 

Với nhiều người, đến với Trúc Lâm Thiền viện là dịp hòa mình vào không gian thanh tịnh chốn Thiền môn, để tìm lại bản ngã tâm hồn sau những ồn ào, tất bật đời thường. Bởi thế có nhiều người đến xin tập tu ngắn ngày và được xếp ở nhà khách hai tầng dưới lưng chừng đồi với khu vườn xanh mát. Sớm tối nghe chuông, đọc kinh Phật và ăn cơm chay. Lúc đông nhất, Thiền viện có hàng nghìn tăng ni, phật tử đến theo học về Thiền.

 

Thiền Viện Trúc Lâm do Hòa thượng Thích Thanh Từ đứng ra lo khởi công xây dựng công trình từ ngày 28/5/1993, khánh thành ngày 19/3/1994. Thiền Viện do KTS Ngô Viết Thụ tư vấn phác họa tổng thể, KTS Huỳnh Ngọc Ẩn thiết kế chính điện. Cùng với cảnh đẹp thiên nhiên, nơi đây không những đã trở thành một chốn tu hành, mà còn là một điểm tham quan lý tưởng.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt được xác lập Kỷ lục Việt Nam là Thiền viện Trúc lâm lớn nhất cả nước vào năm 2004


Ngọc Quỳnh - Kyluc.vn (Tổng hợp - Hình: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ