(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.171) Nghệ nhân Ý Lan - Người đầu tiên sáng tạo ra tranh cát

04-09-2018

(#KỷLục-VietKings) Vô tình phát hiện ra sự kỳ diệu của cát tự nhiên, bằng sự sáng tạo và bàn tay khéo léo, Trần Thị Hoàng Lan đã tạo ra những bức tranh cát rất độc đáo. Nghệ thuật tranh cát Việt Nam ra đời từ đó.

 

 

Nghệ nhân tranh cát Trần Thị Hoàng Lan  (Ý Lan)

 

Nghệ nhân tranh cát Trần Thị Hoàng Lan  (Ý Lan) sinh năm 1957 tại Sài Gòn. Từ nhỏ, bà đã là một cô bé có năng khiếu về nghệ thuật. Tháng 8 năm 2001, trong chuyến về quê chồng ở Phan Thiết - Bình Thuận, cũng là lần đầu tiên tham quan bãi biển Hòn Rơm, bà vô cùng ngạc nhiên khi trước mặt là những đồi cát rực lên một màu cam tươi đẹp. Bà quyết định mang 3 màu cát tìm thấy là trắng, vàng và cam về nhà để đổ vào lọ thủy tinh cắm hoa khô. “Lúc đó nhìn thấy bức tranh có hai con cá rất đẹp, tôi nghĩ là tại sao mình không thử lấy cát tạo thành một bức tranh giống như vậy?”, bà Lan tâm sự. Nghệ thuật tranh cát ra đời từ ý tưởng đó và với bà nó đã trở thành niềm đam mê bất tận.  

Mỗi ngày bà miệt mài với thìa, muỗng, cát và lọ thủy tinh để tạo ra những tác phẩm đầu tay. Từ vài bức tranh đơn giản hoa lá, cỏ cây bà đã làm được nhiều bức tranh có họa tiết phức tạp hơn như tranh phong cảnh, chân dung… Khi có trong tay hơn 70 bức tranh lớn nhỏ khác nhau, được sự ủng hộ của bạn bè, người thân, Hoàng Lan quyết định tổ chức cuộc triển lãm đầu tiên. Nói là triển lãm cho sang,  thực chất là bà tổ chức một bữa tiệc nhỏ tại gia đình và giới thiệu tranh cho bạn bè cùng chiêm ngưỡng.

 

 

Người sáng tạo tranh cát đầu tiên tại Việt Nam - 1

 

Nghệ nhân Ý Lan đang thực hiện tranh cát

 

Chính từ cuộc ra mắt tranh nho nhỏ này thương hiệu tranh cát Ý Lan đã được nhiều người biết đến. Với những ai đã từng chiêm ngưỡng tác phẩm của Ý Lan thì đều mang trong mình một thắc mắc là tại sao một người chưa từng được đào tạo qua trường lớp về hội họa lại có thể sáng tạo ra môn nghệ thuật độc đáo đến vậy! Cũng có người tìm đến để mua một vài bức tranh làm kỷ niệm.

 

 

 

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày hy sinh của 10 cô gái TNXP tại Ngã Ba Đồng Lộc - Hà Tĩnh (24/07/1968 - 24/07/20). Công ty Tranh cát Ý Lan đã làm bước tranh cát  có kích thước là 1,5m x 0,6m.

 

 

 

Tranh cát Nick Vujicic

 

 

 

Tranh cát Mã đáo thành công

 

Không chỉ tạo ra nhiều tác phẩm mới, bà còn chú trọng đến cách phối màu và truyền bá nghệ thuật này đến với nhiều người. Bà đã dày công, tìm kiếm những màu cát tự nhiên để rồi thổi hồn vào những hạt cát vô hình ấy thành những bức tranh tuyệt đẹp với những đường nét sắc sảo. Số lượng màu cát tự nhiên bà tìm thấy ngày một nhiều. Từ lúc bắt đầu thực hiện tranh cát, Ý Lan chỉ có 7 màu cát, nhưng với lòng đam mê nghệ thuật, bộ sưu tập màu cát tư nhiên của bà cứ tăng dần với 81 màu cát tự nhiên với màu sắc phong phú như màu vàng đậm, vàng mỡ gà, vàng nhạt, màu cam, đỏ, xám đen, xám bạc, màu kem, hồng phấn, đen, nâu, màu rêu…

 

 

 

Một số màu cát tự nhiên bà tìm được để làm nên những bức tranh cát tuyệt đẹp

 

Những bức tranh được được tạo ra hoàn toàn bằng cát với nhiều màu sắc thiên nhiên không hề nhuộm, không hề có chất kết dính nào, không xê dịch và đổi màu sẽ tồn tại mãi mãi với thời gian. Năm 2005, bà được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục Người tìm ra nhiều màu cát tự nhiên nhất và phá Kỷ lục của chính mình vào năm 2008.

 

 

 

Ảnh: Trần Đức Anh Sơn

 

Giải quyết được vấn đề nguyên liệu, sản phẩm của Ý Lan ngày càng độc đáo và sắc sảo.  Là người phát hiện ra tính thẩm mỹ cùng công năng trong tạo hình mỹ thuật của nhiều màu cát khác nhau, nên chị Ý Lan đã đăng ký thành lập Công ty TNHH Tranh cát Ý Lan và đã nhận giấy chứng nhận số 4102033928 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 14/10/2005. Chị cũng đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 123462 theo quyết định số 7760/QĐ-SHTT ngày 21/4/2009 của Cục Sở hữu Trí tuệ và Bằng độc quyền sáng chế số 9046 theo quyết định số: 1434/QĐ-SHTT, ngày 28/1/2011 của Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

 

 

Do tính độc đáo mới lạ, tranh cát Ý Lan được nhà nước chọn để thực hiện 21 tranh cát chân dung các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh tại thủ đô Hà Nội vào cuối năm 2006

 

Năm 2012, bà được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập Kỷ lục Người sáng tạo ra tranh cát đầu tiên.

Uy tín trong kinh doanh, Ý Lan còn là một nữ doanh nhân giàu lòng nhân ái. Điều này được chứng minh bằng việc bà thường xuyên tổ chức triển lãm tranh, rồi bán đấu giá tranh lấy tiền làm từ thiện. Tự tổ chức các cuộc triển lãm để giúp đỡ người nghèo, trẻ em lang thang cơ nhỡ, có khi bà lại kết hợp với các tỉnh, thành trong cả nước bán tranh gây quỹ khuyến học, quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam cho tỉnh.

Những thành công của bà trong nghệ thuật này không chỉ tô điểm làm đẹp cho đời mà khắc họa một hình ảnh người phụ nữ không ngừng tìm tòi, sáng tạo trong thời hiện đại ngày nay.


Theo Kyluc.vn - Tổng hợp - ảnh Internet