(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.190) AHLĐ, TS, Kỷ Lục Gia Hoàng Đức Thảo: Người Việt đầu tiên đoạt nhiều giải thưởng nhất của các tổ chức sáng tạo KHCN trên thế giới

24-09-2018

(#Kỷ Lục-VietKings) Anh hùng lao động –Tiến sĩ Hoàng Đức Thảo, tác giả các công trình nghiên cứu khoa học công nghệ, người dẫn dắt và khởi phát các ý tưởng công nghệ và đưa các phát minh sáng chế đến ứng dụng thực tiễn, đương kim Kỷ lục Việt Nam: Người Việt Nam đầu tiên đoạt nhiều giải thưởng nhất của các tổ chức sáng tạo khoa học công nghệ trên thế giới.

Anh hùng Lao động - Tiến sĩ Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Busadco là người tiên phong trong hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ tại Busadco. Ông cũng là người đầu tiên của tỉnh BR-VT được Chủ tịch nước CHXHCNVN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vào năm 2011. Hai năm sau đó, dưới sự dẫn dắt của ông, tập thể lao động Busadco cũng vinh dự được Chính phủ Việt Nam phong tặng Danh hiệu Anh hùng lao động.

 

 

 

Anh hùng Lao động - Tiến sĩ Hoàng Đức Thảo


Xuất phát từ tình hình thực tế ở Việt Nam là từ trước đến nay Việt Nam thường xuyên phải nhập khẩu thiết bị, máy móc công nghệ của nước ngoài. Việc nhập khẩu là cần thiết khi Việt Nam chưa có thiết bị công nghệ đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu thực tiễn sản xuất và đời sống. Bên cạnh đó, không hiếm trường hợp nhập phải công nghệ, cũ, lạc hậu, kém hiệu quả, đặc biệt là  phụ thuộc nhiều vào các chuyên gia nước ngoài. Trước thực trạng yếu kém của hệ thống thoát nước đô thị Việt Nam, Hoàng Đức Thảo đã phát động và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật để đột phá vào nhu cầu, niềm đam mê sáng tạo vốn có trong mỗi người, mỗi đơn vị. Kết quả là hàng năm có hàng chục sáng kiến được đề xuất, trong đó có nhiều sáng kiến có ý nghĩa kinh tế-xã hội vô cùng to lớn. Để hiện thực hóa sáng kiến, tùy nội dung, phạm vi và yêu cầu cụ thể, Busadco đã cho nghiên cứu, thí nghiệm, thực nghiệm, thử nghiệm và ứng dụng vào thực tế. Qua thực tế áp dụng, kiểm nghiệm, việc nghiên cứu cải tạo những điểm chưa phù hợp sẽ được khắc phục dần để sản phẩm thế hệ sau tốt hơn, ưu việt hơn thế hệ trước. Trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, Busadco là đơn vị dẫn đầu toàn quốc trong đổi mới công nghệ, có nhiều thành tích trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới, trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện cuộc cách mạng khoa học - kỹ thuật về nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn và bảo vệ.

Đặc biệt, xuất phát điểm là một công nhân, vừa làm vừa học, vừa quản lý doanh nghiệp, vừa nghiên cứu, không phải là nhà khoa học chuyên nghiệp, không sử dụng ngân sách nhà nước và không nhận lương nghiên cứu khoa học, nhưng AHLĐ Hoàng Đức Thảo đã dũng cảm, tiên phong trong sáng tạo và đổi mới khoa học - công nghệ. Anh hùng lao động- Tiến sĩ Hoàng Đức Thảo, Tổng giám đốc Busadco đã phát minh, sáng chế hơn 60 công trình khoa học, trong đó 23 công trình đã được ứng dụng trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Các công trình khoa học do Hoàng Đức Thảo phát minh, sáng chế đều mang tính ứng dụng cao và đã được sử dụng vào các dự án hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường tại 48/63 tỉnh thành ở Việt Nam. Hiện có  14 Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tại Việt Nam ban hành chủ trương áp dụng sản phẩm công nghệ Busadco trên địa bàn. Busadco cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp 21 bằng độc quyền sáng chế; giải pháp hữu ích cùng 58 Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ và 40 bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cùng 74 quyết định chấp nhận đơn; Bộ KH&CN đã và đang ban hành 18 tiêu chuẩn quốc gia mới; cấp 01 chứng nhận công nghệ phù hợp; Bộ XD cấp 09 Chứng nhận công nghệ phù hợp; Bộ NT&PTNT cấp 02 Chứng nhận Tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, Hiệp hội bê tông Việt Nam ban hành 02 tiêu chuẩn TC.VCA;

 

 

 

Anh hùng Lao động - Tiến sĩ Hoàng Đức Thảo đón nhận giải thưởng Hồ Chí Minh


Thời gian qua Anh hùng lao động- Tiến sĩ Hoàng Đức Thảo, Tổng giám đốc Busadco đã nhận được 23 giải thưởng lớn trong lĩnh vực khoa học công nghệ trong nước và quốc tế bao gồm: 7 giải Vifotec ; giải nhì cuộc thi sáng chế năm 2013 ; 4 giải vàng Techmart Asean + 3 năm 2009; 1 giải đặc biệt, 2 giải vàng, 1 giải bạc của Tổ chức sáng tạo Khoa học công nghệ (SIIF) tại Hàn Quốc năm 2008, 2009; 2 giải vàng của Tổ chức sáng tạo Khoa học công nghệ (ITEX) tại Malaixia năm 2010, 2012; 3 giải thưởng WIPO của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới dành cho công trình sáng tạo KHCN xuất sắc nhất Việt Nam năm 2009, 2014; Giải thưởng Wipo – Kipo cho sản phẩm đoạt giải sáng chế năm 2013; Giải thưởng xuất sắc toàn cầu do Tổ chức Chất lượng quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương trao tặng; cúp vàng Sở hữu trí tuệ Việt Nam 2013...

Anh hùng lao động –Tiến sĩ Hoàng Đức Thảo, tác giả các công trình nghiên cứu khoa học công nghệ, người dẫn dắt và khởi phát các ý tưởng công nghệ và đưa các phát minh sáng chế đến ứng dụng thực tiễn, đương kim Kỷ lục Việt Nam: Người có nhiều công trình đoạt giải thưởng trong lĩnh vực sáng tạo KHCN (Vifotec) nhấtvà Người Việt Nam đầu tiên đoạt nhiều giải thưởng nhất của các tổ chức sáng tạo khoa học công nghệ trên thế giới. Hoàng Đức Thảo cũng đã dẫn dắt Busadco tới các giải thưởng cao quý khác như: Giải thưởng môi trường Việt Nam năm 2010, Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2011. Hội Nhà báo Việt Nam bình chọn Busadco là một trong 10 sự kiện khoa học - công nghệ nổi bật nhất năm 2012. Ba năm liền Busadco được Vietnam Report đánh giá là 1 trong 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhất Việt Nam. Busadco đương kim Kỷ lục Việt Nam là “Doanh nghiệp khoa học công nghệ đoạt nhiều giải thưởng nhất của các tổ chức sáng tạo khoa học công nghệ trong nước và trên thế giới”. Hoàng Đức Thảo là tác giả của hơn 60 Công trình khoa học, sáng tạo được những công nghệ mới với hơn 60 sản phẩm khoa học công nghệ đã và đang được ứng dụng rộng rãi, đem lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường, được nhiều tổ chức khoa học và tổ chức nghề nghiệp uy tín trong nước, quốc tế đánh giá cao, đã trao những phần thưởng cao quý.

 

 

 

Anh hùng Lao động - Tiến sĩ, Kỷ lục gia Hoàng Đức Thảo vinh dự là một trong 12 Kỷ lục gia và đơn vị sở hữu Kỷ lục đầu tiên của Việt Nam được Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới vinh danh giải thưởng Cống hiến năm 2017


Các sản phẩm đã chứng minh giá trị và thành quả khoa học công nghệ được ứng dụng thiết thực vào đời sống kinh tế, xã hội và môi trường Việt Nam, đều nhằm phục vụ mục đích cao cả là “ vị nhân sinh”, đã khẳng định vị trí của công nghệ Việt, trí tuệ Việt và giá thành ưu việt trên thị trường, góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu khoa học công nghệ của Việt Nam trên bản đồ Khoa học công nghệ quốc tế.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của Hoàng Đức Thảo luôn được giới nghiên cứu khoa học Việt Nam  đánh giá cao vì những đặc điểm nổi bật như:  Chủ động tận dụng nguồn lực sẵn có (vốn, tài sản, con người…) bảo trợ cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH-CN; Độc lập, tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho nghiên cứu, ứng dụng khoa học- công nghệ bằng nguồn lực nội tại, không liên doanh, liên kết hoặc cổ phần với bất cứ tổ chức hay cá nhân nào; Những công trình khoa học của Busadco không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, không nằm trong danh mục đề tài do các cấp thẩm quyền phê duyệt; Nghiên cứu khoa học của Busadco là nghiên cứu-ứng dụng, không thế hiện tính hàn lâm. Việc nghiên cứu được thực hiện từ nhu cầu, từ sự cấp thiết của thực tiễn nhằm đáp ứng nhu cầu của đời sống xã hội; Sản phẩm công nghệ Busadco nhằm cải tạo hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn và bảo vệ môi trường. Sản phẩm phục vụ công cộng, phúc lợi, vì lợi ích chung cho cả cộng đồng xã hội.

Các sản phẩm công nghệ Busadco do Hoàng Đức Thảo nghiên cứu sáng chế cũng luôn được các nhà khoa học và cộng đồng xã hội đánh giá cao vì tính ưu việt vì:  Về công năng: Mỗi sản phẩm khoa học- công nghệ của Busadco có công năng và lợi ích cụ thể, nhưng tất cả các sản phẩm này ra đ��i đã giải quyết được nhiều bất cập của hệ thống thoát nước nói riêng và của hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị nói chung; phần lớn các sản phẩm công nghệ Busadco đều hướng tới việc đáp ứng các nhu cầu thực tiễn về cuộc sống, mang lại môi trường trong lành cho mọi đối tượng xã hội. Số lượng người được hưởng lợi từ thành quả của Busadco trong cộng đồng ngày càng tăng. Sản phẩm của Busadco hiện nay được công luận trong và ngoài nước đánh giá là các sản phẩm: “ vị nhân sinh”, góp phần tích cực trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước là ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội. Về Tính mới, tính sáng tạo: Lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam; sản phẩm được chế tạo từ bê tông cốt thép đúc sẵn thành mỏng, đảm bảo các yêu cầu về an toàn, có khả năng chống thấm nước, chống xâm thực, chống ăn mòn, khả năng chịu lực cao, phù hợp với mọi địa hình, địa chất, phong tục tập quán sinh hoạt của người dân. Về hiệu quả kinh tế- kỹ thuật xã hội và môi trường: quản lý đồng bộ thống nhất, thời gian sử dụng lâu dài; đạt hiệu quả kinh tế- kỹ thuật cao do giảm giá thành sản phẩm. Tiết kiệm nguyên- vật liệu ( sử dụng vật liệu sẵn có tại địa phương); giảm chi phí đầu tư, thuận tiện cho thi công lắp đặt, thuận tiện cho duy tu, duy trì vận hành bão dưỡng công trình.

 

 

 Hiện nay Anh hùng lao động- Tiến sĩ Hoàng Đức Thảo vẫn đang tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu khoa học công nghệ của mình. Ông đang ấp ủ sáng chế các  sản phẩm mới hơn, độc đáo hơn, hướng đến những giá trị bền vững, đặc biệt là hướng tới sự  thay đổi bộ mặt nông thôn Việt Nam, hạn chế  việc sạt lở, chống xói mòn, chống biến đổi khí hậu, chống ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm, đóng góp vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam.

 

 


Theo kyluc.vn