(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.125) Kỷ lục gia Phú Thảo - Người dùng tay tạo chân dung hình bóng nhanh nhất Việt Nam

16-07-2018

(Kỷ lục - VietKings) Là con trai nhà văn Mặc Tuyền, một người từng đoạt nhiều giải thưởng về truyện ngắn, tiểu thuyết… của các Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh Miền Tây Nam bộ. Anh từng theo ba về TP HCM "tầm sư học đạo" để theo được nghiệp văn chương nhưng rồi lại theo nghiệp khác như duyên nợ khi được sư phụ là thầy Trần Tấn Tài truyền cho nghề cắt hình chân dung bằng kéo, giấy tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn... Để rồi sau đó anh trở thành Kỷ lục gia Việt Nam là Người dùng tay tạo chân dung hình bóng nhanh nhất và Người đầu tiên viết thư pháp siêu nhỏ trên hạt gạo.

Đó chính là Kỷ lục gia Đỗ Phú Sơn Tuyền, nghệ danh Phú Thảo, sinh năm 1973 tại tỉnh Long An. Học nghệ thuật cắt bóng với chút năng khiếu, trí tuệ của tuổi trẻ, sự cần cù luyện tập và tất cả đam mê, anh đã nhanh chóng tiếp thu nghệ thuật này và biến nó trở thành nghề nghiệp.

 

Kỷ lục gia Phú Thảo biểu diễn khả năng cắt hình bóng điêu luyện cho một em bé
 

Cắt hình bóng nhanh, chính xác, thể hiện được đường nét, lứa tuổi, giới tính của người mẫu là những điểm nổi bật trong mỗi tác phẩm hình bóng của kỷ lục gia Phú Thảo. Kỷ lục Người dùng tay tạo chân dung hình bóng nhanh nhất Việt Nam được anh xác lập vào năm 2006 là cắt bóng cho 10 người chỉ trong 4 phút 27 giây.

 

 

Anh cho biết: "Nghệ thuật cắt hình bóng vừa đơn giản vừa khó, khó nhất là thể hiện được sự cảm thụ của người cắt về đường nét của nhân vật. Đó cũng chính là điều thu hút tôi gắn bó dài lâu với nghệ thuật này. Ngày nào tôi cũng luyện cắt hình bóng, đi đâu cũng không quên mang theo kéo và giấy. Để học được đường cắt căn bản để có thể cắt một ảnh cho vui thì có thể chỉ cần 10 đến 15 ngày. Còn để cắt đẹp, cắt nhanh thì tất nhiên không thể thiếu sự luyện tập và đam mê thật sự".

Gần 30 năm gắn bó với nghệ thuật cắt hình bóng, kỷ lục gia Phú Thảo có dịp đi đến nhiều vùng miền, cắt hình bóng cho người dân đủ mọi lứa tuổi. Những khả năng đặc biệt này của anh còn được nhiều công chúng biết đến khi anh xuất hiện trên truyền hình trong nước và từng được Đài Truyền hình Munhwa Broadcasting Corporation quay hình.

Dường như đối với Phú Thảo, khi đã "chơi" một nghệ thuật nào thì sẽ phải chơi thật "lạ". Năm 2000, khi đến với nghệ thuật thư pháp, anh tìm kiếm những chất liệu lạ để bay lượn nét chữ hoặc với những chất liệu quen thuộc thì cách thể hiện chữ phải thật "không giống ai". Chọn viết trên đá cuội, anh thử sức với viên đá có kích thước 5x6cm và viết được... 152 chữ. Khi chọn viết trên tăm tre, anh viết một mạch bốn câu thơ lục bát. Nhưng "độc nhất vô nhị" có lẽ là tiết mục viết 27 chữ lên hạt gạo. Để làm được điều này, tất nhiên không thể thiếu sự tập trung cao độ, sự tinh tế, khéo léo. Năm 2013, anh được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là Người đầu tiên viết thư pháp siêu nhỏ trên hạt gạo.

 

Kỷ lục gia Việt Nam viết chữ siêu nhỏ trên hạt gạo mắt thường và bút lông

 

 

“Những viên đá, hạt gạo có những sớ ngang, dọc khiến nét mực khó đều, nhất là hạt gạo lại tròn, không hút mực. Khi viết, tôi phải tập trung tâm lực, nín thở, tay không run và cảm nhận chữ viết. Tôi phải luyện trong 2 năm mới thành công”- anh chia sẻ.

 

Phú Thảo chụp hình kỷ niệm với khách hàng cùng bức chân dung cắt bóng tại phòng tranh Bách Việt (số 84A Lê Hồng Phong, TP.Vũng Tàu).

 

Đồ nghề gọn gàng, Kỷ lục gia Phú Thảo không ngại rong ruổi nhiều nơi để giới thiệu nghệ thuật cắt hình bóng, thư pháp. Vất vả là thế nhưng có lẽ một khi niềm đam mê đã thấm vào người thì bước chân không còn xá gì đường xa...


QN - Kyluc.vn