VietKings xác lập Kỷ lục Bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên với Sự kiện chế biến và công diễn 63 món ăn - đặc sản của 63 tỉnh thành.

28-04-2022

(kyluc.vn) - Nhân sự kiện Gala kỷ niệm 10 năm The Future Chef Contest (được tổ chức tại Khách sạn Kỳ Hòa – Đông Hồ Garden, 199 Cao Thắng, phường 12, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; và Trường Đại học Hoa Sen với nội dung: "Sự kiện chế biến và công diễn 63 món ăn - đặc sản tiêu biểu của 63 Tỉnh - Thành và tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên".

 

Gala kỷ niệm 10 năm The Future Chef Contest được tổ chức tại Khách sạn Kỳ Hòa – Đông Hồ Garden, 199 Cao Thắng, phường 12, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh. 

 

The Future Chef Contest là một cuộc thi thuộc đề án trong chương trình học được tổ chức bởi các bạn sinh viên Khoa Du Lịch trường Đại học Hoa Sen với mong muốn tạo ra một sân chơi ẩm thực lành mạnh cho các bạn trẻ, đồng thời còn tạo nên những cơ hội để các đầu bếp tương lai được khẳng định mình trong lĩnh vực ẩm thực. Với hành trình kéo dài 1 thập kỷ, The Future Chef Contest Mùa 10 với chủ đề “Ẩm thực Việt Nam - The Gems of Vietnamese Cuisine” đã mở ra cơ hội khám phá những nét đặc trưng ẩm thực của các vùng miền từ Nam ra Bắc để tôn vinh những giá trị văn hóa quốc gia, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch nước nhà. The Future Chef Mùa 10 đã nhận được sự kí kết hợp tác chính thức cùng với 2 tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực ẩm thực tại Việt Nam chính là Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn

 

Giáo Sư, Tiến Sĩ Cô Võ Thị Ngọc Thúy - Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen tự hào khi The Future Chef Contest từ một đề án của sinh viên Hoa Sen đã có thể đi đến mùa thứ 10 và ghi dấu ấn trong lịch sử chương trình bằng một sự kiện đặc biệt. Việc chế biến, công diễn các món ăn đặc sản vùng miền của 63 tỉnh thành Việt Nam đã góp phần quảng bá mạnh mẽ các giá trị ẩm thực truyền thống của dân tộc một cách rộng khắp. 

 

Cô Bùi Thị Sương - Nghệ nhân Ẩm thực Việt Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam rất xúc động trước những gì mà toàn thể Ban tổ chức chương trình The Future Chef Contest mùa thứ 10 đã thực hiện. Sự thành công của chương trình trong suốt 2 năm dịch bệnh một phần rất lớn từ những người khai sáng chương trình cũng như sự đóng góp của tất cả mọi người, đặc biệt là thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên. 

 

Thầy Phạm Sơn Vương - Chủ tịch Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn rất trân trọng sự cống hiến của toàn thể học sinh, sinh viên và các giảng viên của trường Đại Học Sen đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của chương trình ngay từ những ngày đầu tiên. 

 

Với mong muốn tôn vinh ẩm thực Việt Nam, đem đến các món ăn đặc sắc nhưng không kém phần gần gũi để quảng bá nền ẩm thực nước nhà đến với bạn bè quốc tế, The Future Chef Mùa 10 không chỉ diễn ra cuộc thi chung kết của 21 thí sinh xuất sắc mà còn có sự góp mặt của các đầu bếp chuyên nghiệp của Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn để cùng chế biến và công diễn 63 món ăn - đặc sản đặc sắc tiêu biểu cho 63 tỉnh - thành trên khắp cả nước và tạo nên mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam với kích thước 20mx10m, 

 

Các thí sinh vòng chung kết The Future Chef Contest mùa 10 chế biến món ăn theo chủ đề Hội đồng cố vấn ẩm thực gợi ý, dưới sự giám sát của Ban giám khảo cuộc thi. 

Rất nhiền món ăn đặc trưng vùng miền được chế biến và trình bày đẹp mắt trước khi được Ban giám khảo chấm điểm. 

 

63 món ăn đặc trưng của 63 tỉnh thành Việt Nam được chế biến, trình bày và trang trí đẹp mắt, được đặt chỉnh chu trên từng khu vực định sẵn trong mô hình bản đồ Việt Nam với đầy đủ các đảo và quần đảo thuộc phạm vi lãnh thổ nước nhà. Thời gian thực hiện bản đồ tại sự kiện là gần 3 giờ đồng hồ với sự nỗ lực hết sức của các thí sinh vòng chung kết của The Future Chef Contest mùa 10 cũng như các cựu thí sinh của The Future Chef Contest các mùa trước, các đầu bếp của các đơn vị. Mỗi món ăn của các địa phương còn được trang trí bằng các loại rau, củ, quả đặc trưng của địa phương để làm tăng thêm giá trị và tính thẩm mỹ cho mô hình bản đồ ẩm thực. 

 

Các lãnh đạo của VietKings quan sát, kiểm tra chất lượng và kiểm đếm số lượng của các món ăn - đặc sản vùng miền đúng như đăng ký dưới sự giới thiệu của các thầy cô trường ĐH Hoa Sen cũng như lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.

 

Tại các tỉnh thành lớn, các đầu bếp còn cắt tỉa rau củ tỉ mỉ thành các công trình du lịch nổi của địa phương. 

 

Chỉ với 63 món ăn đặc trưng của 63 tỉnh thành Việt Nam chúng ta đã thấy được sự đa dạng và phong phú vô cùng của nền ẩm thực nước nhà. Mỗi món ăn với nguyên liệu và cách chế biến khác nhau thể hiện được nét văn hóa vùng miền đậm nét. 

 

Mâm bánh căn Ninh Thuận được chế biến và trình bày đẹp mắt cùng rất nhiều món ăn, đặc sản ấn tượng khác được sắp đặt trên mô hình bản đồ.

 

Món Xôi chiên phồng của Tỉnh Đồng Nai nổi bật trên bảng đồ ẩm thực Việt Nam.

Ban thẩm định cùng chụp tấm hình lưu niệm sau khi quá trình kiểm tra kết thúc. 

Bản đồ ẩm thực chụp bằng Flycam.  

Mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam hiện lên lung linh tại sự kiện chính. 

 

Sau quá trình thẩm định trực tiếp tại sự kiện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã chính thức thông qua các hạng mục đăng ký Kỷ lục của Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài GònTrường Đại học Hoa Sen và chính thức xác lập Kỷ lục với nội dung: "Sự kiện chế biến và công diễn 63 món ăn - đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh thành và tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên" đồng sở hữu của 3 đơn vị trên.  

 

Kỷ lục của Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt NamHội đầu bếp chuyên nghiệp Sài GònTrường Đại học Hoa Sen chính thức xác lập vào ngày 27.04.2022.

 

Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thay mặt VietKings đọc quyết định về việc xác lập Kỷ lục Việt Nam. 

 

Bà Hồ Đắc Thiếu Anh (thứ 2 từ phải qua) - Thành viên Ban Cố Vấn Hiệp Hội Văn Hoá Ẩm Thực Việt Nam – Thường trực Hội Đ��ng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc (bên trái) - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Bà Võ Lưu Lan Uyên đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng và Huy hiệu Kỷ lục đến Phó Giáo Sư, Tiến Sĩ Cô Võ Thị Ngọc Thúy (thứ 3 từ phải qua) - Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen; Ông Chiêm Thành Long (thứ 3 từ trái qua) - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam; Bà Bùi Thị Sương (chính giữa)  Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam; và Thầy Phạm Sơn Vương (thứ 2 từ trái qua) - Chủ tịch Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn tại sự kiện. 

 

Sự kiện cũng đã tìm ra đội Quán Quân The Future Chef Contest Mùa 10 trong sự hân hoan của cả thí sinh, ban giám khảo và khách mời. 

 

Sự kiện kết thúc đầy xúc động với sự cảm ơn chân thành từ các thành viên Ban tổ chức đến toàn thể các thầy cô, giảng viên, lãnh đạo các đơn vị đã động viên, hướng dẫn và thúc đẩy để chương trình đi đến kêt quả tốt đẹp nhất ngày hôm nay. 

 

Các đại biểu và khách mời cùng chụp hình lưu niệm tại sự kiện.

Sự kiện kết thúc vào lúc 20g cùng ngày. 


Uyên Võ - VietKings - Kyluc.vn