(WORLDKINGS.VALUES) Những Kỷ lục Thế giới của Việt Nam (P.6) Cuốn sách độc bản khổ siêu đại giới thiệu về dòng nhạc CROR với hình thức và nội dung sáng tạo mới lạ nhất

29-10-2018

(Kỷ lục - VietKings) Tiến sĩ Lê Văn Tuấn sinh năm 1953 tại Hà Tĩnh, tốt nghiệp Kỹ sư ngành năng lượng tại Belarus và sinh sống tại TP.HCM. Ông được xem là cha đẻ của dòng nhạc CROR. "Âm nhạc CROR" - Cuốn sách độc bản khổ siêu đại giới thiệu về dòng nhạc CROR với hình thức và nội dung sáng tạo mới lạ của ông đã được Liên minh Kỷ lục Thế giới ghi nhận Kỷ lục vào năm 2015.

 

Sách âm nhạc CROR nhan đề "Giọt nước mắt cho đại dương và âm nhạc CROR” của Nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn được viết nội dung phần nhạc và lời trong hơn 25 năm, được thực hiện khâu in ấn khổ lớn trong hơn 220 ngày. Đó là một thể loại âm nhạc mới để giải tỏa nội tâm, tình cảm sâu kín của số phận con người trước những hiểm họa khôn lường của chiến tranh hay những thảm họa thiên tai bão lũ, động đất, sóng thần...

Cuốn sách nhạc có chiều ngang 1,2m; chiều cao 1,6m; độ dày 0,28m và nặng tới 250kg. Sách được đặt trên giá đỡ bằng sắt ốp gỗ, kích thước 1,3m x 2,8m. Sách gồm 430 trang, làm từ giấy ivory 400, in phun kĩ thuật số, cán màng PP. Bìa sách làm bằng gỗ, hình bìa tráng laminad bóng, với độ dày trang bìa là 3cm.

 

TS Lê Văn Tuấn bên cuốn sách “Giọt nước mắt cho đại dương và âm nhạc CROR”

TS Lê Văn Tuấn bên cuốn sách “Giọt nước mắt cho đại dương và âm nhạc CROR”

 

 

Cuốn sách này xác lập kỷ lục Việt Nam vào năm 2011, xác lập Kỷ lục châu Á vào năm 2012 và xác lập Kỷ lục Thế giới vào năm 2015. Luận án "Quyển sách âm nhạc CROR độc đáo và sáng tạo” đã giúp ông được Đại học Kỷ lục Thế giới trao tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự vào ngày 21.9.2013.

 

 
TS Lê Văn Tuấn và mẹ trong dịp ông nhận danh hiệu Tiến sĩ Danh dự từ Đại học Kỷ lục Thế giới

 

Âm nhạc CROR là dòng một âm nhạc khác hẳn những loại âm nhạc đang hiện hữu trên thế giới. Ở Việt Nam, nhiều người khi lần đầu tiên nghe đến từ “nhạc CROR” thì thấy hơi lạ lẫm, tuy nhiên, khi đã tìm hiểu, lắng nghe và có độ cảm nhất định thì không khỏi bất ngờ vì sự tuyệt vời, sự quyến rũ của dòng nhạc này. CROR vừa kết hợp những giá trị truyền thống, vừa hướng đến tương lai, vừa chở nặng hồn dân tộc lại vừa hòa nhịp với âm nhạc của nhân loại. CROR chính là kết hợp của 4 dòng nhạc chính thống, nhưng không bị gò bó trong những khuôn khổ riêng biệt mà hòa quyện thành một dòng chảy chan hòa cùng nhau mang một sắc thái mới lạ hơn, du dương hơn và thấm đẫm những tiếng nói rạt rào của cảm xúc.

 

Bên trong cuốn sách âm nhạc CROR

Bên trong cuốn sách âm nhạc CROR

 

CROR là sự kết hợp của 4 dòng nhạc chính thống riêng lẻ của thế giới là Clasic, Romantic, Opera và Rock tạo thành một thế giới đại đồng trong âm nhạc. Sự giao thoa kỳ diệu của âm thanh đã làm nên một dòng nhạc mà người nghe thấy con tim xao động, vỡ òa, sảng khoái lạ thường nhưng lại không lẫn với các dòng nhạc khác. Đây cũng là một lối nghe nhạc mới mà người muốn thưởng thức cần phải có đôi tai mới, một tâm hồn và một con tim mới.

 

Đại diện Liên minh Kỷ lục Thế giới trao bằng công nhận kỷ lục thế giới đến Kỷ lục gia Lê Văn Tuấn

Đại diện Liên minh Kỷ lục Thế giới trao bằng công nhận kỷ lục thế giới đến Kỷ lục gia Lê Văn Tuấn năm 2015

 

Nói về dòng nhạc này, Cố Giáo sư Trần Văn Khê chia sẻ: "CROR đã đưa vào đầy đủ màu sắc của tất cả các thể loại nhạc cụ dân tộc truyền thống của Việt Nam. Bốn dòng nhạc Classic (cổ điển), Romantic (lãng mạn, phục hưng), Opera (nhạc kịch thế kỷ XVII) và Rock (thế kỷ XX). Mỗi dòng nhạc kết hợp hàng trăm năm, nên thật sự không phải điều đơn giản. Một bản nhạc tấu lên, nó không hề đơn côi, lỏng lẻo mà trái lại, nó thấm đẫm tình cảm, triết luận sâu sắc về cuộc sống nhân gian”.


Kyluc.vn