WorldKings giới thiệu Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng thế giới - (P23) - Vải Batik - Indonesia

18-07-2016

(WorldKings) Theo thông tin mới nhất, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union – WorldKings) vừa giới thiệu Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới. Top 50 quà lưu niệm này sẽ lần lượt được Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Kyluc.vn trân trọng giới thiệu đến độc giả.

23. Vải Batik - Indonesia

 

Vẽ hoa văn lên vải Batik.

 

Batik là một tấm vải truyền thống được tạo ra bằng kỹ thuật nhuộm sáp và in các hoa văn bằng phương pháp thủ công truyền thống.

 

 

Nghệ thuật Batik đã xuất hiện từ hơn 2500 năm trước ở Viễn Đông, Trung Đông, Trung Á, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia… Dù không phải là nơi sản sinh ra Batik nhưng Indonesia được coi là quốc gia của Batik, nơi mà nghệ thuật Batik đạt đến đỉnh cao. Vải Batik được coi là một sản phẩm thương hiệu quốc gia Indonesia trên thế giới.

 

Vải Batik với những gam màu truyền thống.

 

Trước đây, màu truyền thống thường được sử dụng trong nghệ thuật Batik là những gam màu đơn điệu như nâu, chàm bởi những màu này dễ dàng chiết xuất từ thiên nhiên. Batik ngày nay có đủ các sắc màu, các chất liệu khác nhau. Họa tiết sử dụng trang trí trên vải Batik cũng rất đa dạng và phong phú, từ đơn giản như các họa tiết hình học cho đến những họa tiết phức tạp như cỏ cây, hoa lá, muông thú và cả con người, phong cảnh.

 

Vải Batik được phối màu sắc phong phú.

 

Ở Indonesia, nghệ thuật Batik được sử dụng cho quần áo bình thường với những hoa văn trang trí đơn giản. Những hoa văn phức tạp, nhiều đường uốn lượn là kiểu Batik dành riêng tầng lớp quý tộc hay trang phục mặc vào những dịp đặc biệt như ngày cưới hay lễ tết.

 

Vải Batik trong trang phục của người Indonesia.

 

Ngày 2 tháng 10 năm 2009, Kỹ thuật nhuộm truyền thống Batik của Indonesia đã được UNESCO đưa vào Danh sách đại diện di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

 

Những chiếc balo mang phong cách Batik.

 

Chính vì vậy mà Batik luôn hấp dẫn khách du lịch khi đến Indonesia. Bạn có thể tìm mua những tấm vải hoặc khăn choàng hay bất cứ món đồ nào được làm bằng vải Batik về làm quà một cách dễ dàng tại Indonesia.

 

Sự lựa chọn phong phú về  quà lưu niệm làm bằng vải Batik.

 


Hạnh Thảo (Tổng hợp) - Theo WorldKings - Nguồn hình: Internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ