(WORLDKINGS.VALUES) Những Kỷ lục Thế giới của Việt Nam (P.14) Công trình Sách Lịch sử Võ học Việt Nam chuyển ngữ sang tiếng nước ngoài đầu tiên trên thế giới

24-12-2018

(WORLDKINGS.VIETKINGS) Sau gần 12 năm, vừa điền dã, nghiên cứu, sưu tập nguồn sử liệu, vừa đúc kết, biên soạn, đến tháng 6/2012 tác phẩm “Lịch sử Võ học Việt Nam” ra đời. Ngay sau khi xuất bản, tác phẩm được giới thiệu rộng rãi và được giới truyền thông, nghiên cứu và độc giả hết sức đón nhận.

 

Võ sư Phạm Phong tên thật là Phạm Đình Phong, sinh năm 1952 tại vùng đất võ An Nhơn – Bình Định. Hiện ông là Viện trưởng Viện Nghiên cứu, Phát triển và Quảng bá Võ học Việt Nam. Ngay từ thuở nhỏ, Nhà nghiên cứu Phạm Đình Phong đã được trui rèn trong môi trường võ thuật nên khi lớn lên, ông đã am tường, thông hiểu, luyện tập thuần thục nhiều bài tập và nhiều đòn thế của trường phái võ Bình Định cũng như nhiều bộ môn võ cổ truyền dân tộc Việt Nam khác. Ông từng giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Thể dục – Thể thao tỉnh Bình Định, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, Giám đốc Trung tâm UNESCO Bảo tồn – Phát triển Văn hóa Thể thao dân tộc Việt.

 

Nhà nghiên cứu Võ học, Võ sư Phạm Đình Phong
Nhà nghiên cứu Võ học, Võ sư Phạm Đình Phong

 

Khởi đầu sự nghiệp viết sách lịch sử võ học, ông Phạm Đình Phong đã bỏ ra 3 năm (từ năm 1997 – 2000) để viết cuốn Bước đầu nghiên cứu nguồn gốc – đặc trưng Võ cổ truyền Bình Định, sau đó ông mất thêm hơn 10 năm n���a để đi khắp đất nước Việt Nam sưu tầm, đúc kết các nguồn tư liệu về võ học Việt Nam để viết cuốn Lịch sử võ học Việt Nam. Sau hơn12 năm, vừa điền dã, nghiên cứu, sưu tập nguồn sử liệu, vừa đúc kết, biên soạn, đến tháng 6/2012 tác phẩm “Lịch sử Võ học Việt Nam” ra đời.

 

Võ sư Phạm Đình Phong và cuốn sách dày công nghiên cứu
Võ sư Phạm Đình Phong và cuốn sách dày công nghiên cứu

 

Cuốn sách có độ dày 784 trang, gồm 2 chương, 12 mục, hơn 80 tiểu mục viết về quá trình hình thành và các giai đoạn phát triển, các sự kiện lịch sử oai hùng của nền võ học dân tộc, hệ thống võ học dân tộc bao gồm: võ Lễ, võ Đạo, võ Kinh, võ Trận, võ Cữ, võ Thuật, võ Y, võ Nhạc, võ Miếu... từ thời lập quốc (Nhà nước Văn Lang) cho đến nay. Điểm nhấn của cuốn sách là viện dẫn những dẫn chứng về nguồn gốc ra đời và phát triển của võ dân tộc Việt Nam qua từng thời kỳ. Tác giả đưa ra những dẫn chứng, kết luận khẳng định Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới có nền võ học uyên bác, khép kín dựa trên một hệ thống lý luận chuẩn mực bao gồm tính chiến đấu sâu sắc và tính nhân văn cao cả.

 

Trang bìa Sách Lịch sử Võ học Việt Nam
Trang bìa Sách Lịch sử Võ học Việt Nam

 

Đây là một cuốn sách mà theo đánh giá của nhiều võ sư danh tiếng và các nhà chuyên môn về võ học là một ông trình nghiên cứu, biên soạn đầy đủ, chi tiết, cụ thể… về nguồn gốc, xuất xứ của các môn võ cổ truyền Việt Nam từ thời xa xưa và phát triển đến nay. Là một công trình hữu ích cho những võ sinh, võ sĩ, những ai tâm huyết đến võ học nước nhà. Tháng 6/2012, cuốn sách được ra mắt tại Tp. Hồ Chí Minh và được đông đảo độc giả nhiệt tình đón nhận. Sách đã tái bản hơn 3000 quyển trong vòng một năm.

Ngay sau khi xuất bản, tác phẩm được giới thiệu rộng rãi và được giới truyền thông, nghiên cứu và độc giả hết sức đón nhận. Tháng 4/2013, Tiến sĩ, Nhà nghiên cứu Phạm Đình Phong vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục là "Người viết sách Lịch sử Võ học Việt Nam đầu tiên”.

 

Nhà nghiên cứu Võ học Phạm Đình Phong nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Kỷ lục Thế giới ngày 21.9.2013

 

Tháng 9/2013, Đại học Kỷ Lục Thế Giới vinh danh là "Công trình Văn hóa, Võ học có giá trị, đóng góp vào kho tàng Văn hóa, Võ học Thế giới”.

Cuốn sách sau đó được chuyển ngữ sang tiếng Pháp trong thời gian 2 năm với độ dày đến 840 trang và chính thức xác lập Kỷ lục Thế giới vào năm 2016 là Công trình Sách Lịch sử Võ học Việt Nam chuyển ngữ sang tiếng nước ngoài đầu tiên trên thế giới.

 

Trang bìa cuốn sách Lịch sử Võ học Việt Nam bằng tiếng Pháp

 

Nhà nghiên cứu Võ học Phạm Đình Phong (giữa) đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Thế giới

 

Tác phẩm Lịch sử Võ học Việt Nam chuyển ngữ bằng tiếng Pháp do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành và xuất bản 1.500 cuốn. Tác phẩm này không nhằm mục đích kinh doanh mà chủ yếu để phục vụ cho các võ sư, môn sinh các nước có "cẩm nang” nghiên cứu, ứng dụng, truyền dạy, luyện tập nâng cao kiến thức Võ học và quảng bá sâu rộng đến các nước thuộc CỘNG ĐỒNG PHÁP NGỮ (Tổ chức Quốc tế các nước nói tiếng Pháp - L’Organisation Internationale de Francophonie). Đồng thời trao tặng các tổ chức, cá nhân giàu lòng nhân ái, quyên góp cho Quỹ hỗ trợ các võ sư nghèo, các tài năng Võ Việt và trẻ em mồ côi.

Tác giả Phạm Phong tặng quyển sách "Lịch sử võ học Việt Nam" cho ngài Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM tại Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) ngày 12/7/2018

 

Nhà nghiên cứu sử học Dương Trung Quốc đã nhận định: “Lịch sử dân tộc Việt Nam trải dài mấy ngàn năm, trong đó võ học đóng góp quan trọng vào di sản văn hóa độc đáo của đất nước mình. Tác phẩm “Lịch sử võ học Việt Nam” của võ sư Phạm Phong đã góp phần gìn giữ, bảo tồn và khẳng định về truyền thống quý báu của dân tộc”.

 


QN - Kyluc.vn