(WORLDKINGS.VALUES) Những Kỷ lục Thế giới của Việt Nam (P.11) Củ sâm Ngọc Linh Việt Nam lớn nhất thế giới

03-12-2018

(WorldKings - VietKings) Củ sâm này thuộc sở hữu của lương y Phùng Tuấn Giang với những kích thước “khủng” khi sở hữu chiều dài 80cm, to ngang 35cm, nặng 2,25kg và được ghi nhận là củ sâm Ngọc Linh lớn nhất thế giới.

 

Hiện nay, củ sâm Ngọc Linh lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của lương y Phùng Tuấn Giang. Không chỉ là một thầy thuốc, ông Giang còn khá nổi tiếng với bộ sưu tập sâm Ngọc Linh lên tới hàng trăm bình lớn nhỏ, thuộc vào hàng quý hiếm bậc nhất hiện nay.

 

 

Năm 2013, ông giới thiệu củ sâm ngọc linh nặng đến 2kg, có tuổi đời 156 năm được Liên minh Kỷ lục Thế giới - WORLDKINGS xác lập kỷ lục "Củ sâm Ngọc Linh lớn nhất thế giới".

 

 

Theo đó, củ sâm này có chiều dài 80cm, to ngang 35cm và nặng 2,25kg. Được biết, để tìm được củ sâm quý này ông Giang đã phải bỏ rất nhiều công sức, đặc biệt lên những huyện vùng cao của các tỉnh là “cái nôi” của sâm Ngọc Linh như Kon Tum và Quảng Nam.

 

TS Phùng Tuấn Giang bên cạnh Củ sâm Ngọc Linh lớn nhất thế giới

TS Phùng Tuấn Giang bên cạnh Củ sâm Ngọc Linh lớn nhất thế giới và bộ sưu tập sâm Ngọc Linh
 

 

"Chuyện to nhất, lớn nhất không phải là điều quan trọng, cái chính đây là tôn vinh vị thuốc rất quý của người Việt và giới thiệu nó ra thế giới", TS Phùng Tuấn Giang chia sẻ.

 

Củ sâm Ngọc Linh 156 tuổi vô địch thế giới

Đại diện Liên minh Kỷ lục Thế giới trao bằng xác lập kỷ lục “Củ sâm Ngọc Linh lớn nhất thế giới” cho TS Phùng Tuấn Giang
 

 

Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới, chỉ mọc ở nơi có độ cao từ 1200 mét trở lên. Sâm Ngọc Linh được dược sĩ Đào Kim Long phát hiện vào năm 1973 tại vùng rừng nguyên sinh Ngọc Linh, thuộc địa phận 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Theo nghiên cứu, Sâm Ngọc Linh (sâm K5) là loại sâm tốt nhất thế giới khi có hàm lượng thu suất toàn phần cao hơn gấp 3 lần nhân sâm Triều Tiên, gấp 2 lần nhân sâm Trung Quốc và nhân sâm Mỹ.


Kyluc.vn