(WORLDKINGS.VALUES) Những Kỷ lục Thế giới của Việt Nam (P.3) Đạo diễn thực hiện nhiều bộ phim về Biển Đảo nhất

08-10-2018

(Kỷ lục - VietKings) Phim của đạo diễn Nguyễn Văn Lượng đã đóng góp không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người biển đảo Việt Nam.

NSƯT Đạo diễn, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Lượng sinh năm 1957, tại Hải Phòng.

 

NSƯT Đạo diễn, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Lượng

NSƯT - Đạo diễn, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Lượng

 

Sau 28 năm miệt mài lao động sáng tạo ở lĩnh vực điện ảnh, ông đã thực hiện 221 bộ phim về đề tài đất nước – con người miền biển đảo Việt Nam từ năm 1988 đến nay, trong đó có các thể loại: phim truyện, phim tài liệu, phim phóng sự... Phim của ông mang đậm nét biển đảo quê hương, với nhiều tình tiết, nhiều phân đoạn, phân cảnh… lột tả hết tâm trạng nhân vật, nói lên tình yêu quê hương miền biển đảo của người Việt Nam một cách nồng nàn, sâu sắc.

Trong số 221 bộ phim nói trên, có nhiều bộ phim truyện tạo ấn tượng mạnh và thu hút người xem như: "Cát Bà tình yêu của tôi" , "Cái Vừng" , "Huyền thoại mùa thu" , "Nước mắt của biển" , "Chuyện tình Đảo Cát" ... Nội dung mỗi phim đều là chuyện đời vừa đau khổ vừa hạnh phúc đến quặn thắt của những con người sinh ra và lớn lên bên biển. Những phim này được đạo diễn thực hiện bởi nhiều tâm huyết vì ông cho rằng "mình đã thực sự có hạnh duyên xây dựng được nhiều điển hình về cá tính, tính cách sâu đậm chất biển thông qua số phận của mỗi con người ở đó. Họ vừa gồ ghề, nham nhở, thô mộc mà lại đằm thắm, đôn hậu, chất chứa nghĩa tình". Đặc biệt là bộ phim "Con mắt bão" (20 tập) được ông cho dấu vết biển hằn sâu vào cá tính các nhân vật, cả tốt và xấu để góp chung nhau lột tả một xã hội thu nhỏ cô đặc trong không gian hẹp độc đáo của biển.

Bộ phim Con mắt bão mang đậm phong cách sử thi, gồm 20 tập. Chuyện phim kéo dài hàng chục năm kể về lịch sử Hải Phòng thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của Mỹ năm 1972 cho đến sau ngày thống nhất

Bộ phim Con mắt bão mang đậm phong cách sử thi, gồm 20 tập kể về lịch sử đất cảng Hải Phòng thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của Mỹ năm 1972 cho đến sau ngày thống nhất
 

Không gian tập trung không quy mô và hoành tráng theo nghĩa phô bày ấn tượng nhưng với một góc làng, một trận địa trực chiến bắn máy bay và đan cài đâu đó những tháng ngày hành trình của một con tàu bí mật chuyển vũ khí, cán bộ vào Nam chiến đấu, tạo cho người xem ấn tượng mạnh,  phim đã nói được cơ bản điều ông cần nói về quá khứ bi hùng của người dân Việt Nam nói chung và dân đồng biển Hải Phòng nói riêng trong những năm tháng chiến tranh .

Phim của đạo diễn Nguyễn Văn Lượng đã đóng góp không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người biển đảo Việt Nam.

Năm 2007, ông được Nhà nước phong tặng Nghệ sĩ ưu tú. Trong 3 năm, từ 2012 đến 2015, ông đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings, Tổ chức Kỷ lục châu Á, Liên minh Kỷ lục Thế giới xác lập kỷ lục Việt Nam, châu Á và thế giới; Đại học Kỷ lục Thế giới công nhận Tiến sĩ danh dự.

 

 NSƯT – Đạo diễn Nguyễn Văn Lượng nhận vinh danh là kỷ lục gia thế giới “Đạo diễn có nhiều phim nhất về đề tài Đất nước vùng miền biển,đảo”

NSƯT –  Đạo diễn Nguyễn Văn Lượng nhận vinh danh là kỷ lục gia thế giới “Đạo diễn có nhiều phim nhất về đề tài Đất nước vùng miền biển,đảo” năm 2015

 

Hiện nay, KLG Thế giới Nguyễn Văn Lượng đang thực hiện dự án Phim trường Cổ trang lớn nhất Việt Nam tại Yên Tử (Quảng Ninh), với mong muốn sẽ tạo ra ở đây một quy trình công nghệ điện ảnh lịch sử.

 

 

 


Năm 2018, ông được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao Kỷ niệm chương Tinh hoa Kỷ lục vì đã có những đóng góp to lớn vào việc quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam ra thế giới.

 

 


Kỷ lục

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ