(WORLDKINGS.VALUES) Những Kỷ lục Thế giới của Việt Nam (P.7) "Truyện Kiều" Tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất thế giới

05-11-2018

(WORLDKINGS.VIETKINGS) Kỷ lục này được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử thành công trong thời gian qua và được Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới xác lập vào đúng dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du và lễ vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du diễn ra trên toàn thế giới.

 

Kiệt tác "Truyện Kiều” của Nguyễn Du gồm 3254 câu thơ lục bát, dựa theo cốt truyện bằng chữ Hán "Kim Vân Kiều Truyện" của Thanh Tâm Tài Nhân. "Truyện Kiều” đã chinh phục bao thế hệ công chúng hơn 200 năm qua. Các nhân vật của "Truyện Kiều" đều có một sức sống mãnh liệt. Từ giới chuyên môn đến những người dân bình thường, rất nhiều người thuộc Kiều, tập Kiều, vịnh Kiều, bói Kiều, lẩy Kiều… "Truyện Kiều" của Việt Nam đã vượt ra ngoài biên giới đến với độc giả nhiều nước trên thế giới.

 

 

Bìa Tác phẩm Truyện Kiều do Nhà xuất bản: Văn học xuất bản
 
 

Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới đánh giá:

"Truyện Kiều” của Nguyễn Du (1765 – 1820) gồm 3.254 câu thơ Lục bát là một kiệt tác văn học. Tác phẩm này đã chinh phục các thế hệ công chúng trong hơn 200 năm qua. "Truyện Kiều” cũng đã được chuyển ngữ sang hơn 20 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới như tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp… với trên 35 bản dịch. Có thể thấy, "Truyện Kiều" của Việt Nam đã vượt ra ngoài biên giới đến với độc giả nhiều nước trên thế giới. Với "Truyện Kiều”, Đại thi hào Nguyễn Du đã được vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới".

Với 27 kỷ lục Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VIETKINGS xác lập từ năm 2005 đến 2015, cho thấy Truyện Kiều là một tác phẩm có sức ảnh hưởng rộng lớn đến các lĩnh vực văn hóa tại Việt Nam. Con số 27 kỷ lục là một con số ấn tượng về số lượng kỷ lục quốc gia mà đến nay chưa có một tác phẩm văn học nào đạt được trên thế giới. Các kỷ lục này được thể hiện một cách đa dạng qua các hình thức sách báo, dịch thuật, điêu khắc, tranh lụa, hợp xướng, thư pháp, sân khấu… Tất cả đã góp phần tôn vinh những nét văn hóa mà "Truyện Kiều” mang lại cho đời sống văn hóa, tinh thần của người dân tại Việt Nam.

Một số kỷ lục có liên quan đến Truyện Kiều được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập trong thời gian qua như: Tác giả có nhiều sách viết về "Truyện Kiều” nhất Việt Nam (Kỷ lục gia: Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế); Quyển "Truyện Kiều” viết bằng thư pháp nặng nhất (Kỷ lục gia, Nhà thư pháp Nguyệt Đình); Người viết "Truyện Kiều” trên đá cuội đầu tiên ở Việt Nam (Kỷ lục gia: Nguyễn Văn Tân); Bản hợp xướng viết dựa theo "Truyện Kiều” dài nhất (Kỷ lục gia: Vũ Đình Ân); Người vẽ tranh lụa về "Truyện Kiều” đầy đủ và nhiều tranh nhất (Họa sĩ, Kỷ lục gia Ngọc Mai)...

 

Bằng chứng nhận Kỷ lục Thế giới của Truyện Kiều được Liên minh Kỷ lục Thế giới


Bằng chứng nhận Kỷ lục Thế giới của Truyện Kiều do Liên minh Kỷ lục Thế giới - WORLDKINGS cấp năm 2015

Với những giá trị đó, Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới đã chính thức xác lập kỷ lục thế giới cho Truyện Kiều là "Tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất”  vào năm 2015. 


Kyluc.vn