Xác lập Kỷ lục cho Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường - Hòa Bình: Bản hòa tấu của màu sắc và hương vị

11-12-2019

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Ngày 7/12, tại Hòa Bình, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập Kỷ lục “Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường ở Hòa Bình lớn nhất Việt Nam” đến Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống tỉnh Hòa Bình năm 2019 có sự tham gia của các gian hàng thi ẩm thực và trưng bày của 11 huyện, thành phố; 10 làng nghề tiêu biểu tỉnh Hòa Bình và một số doanh nghiệp, tổ chức thực hiện chế biến, trình diễn các món ăn đặc sắc của các dân tộc trong tỉnh. Thông qua đó, nhằm tôn vinh, quảng bá và giới thiệu cho du khách những làng nghề truyền thống của các dân tộc, các món ăn độc đáo.

Đặc biệt, tại lễ khai mạc, các nghệ nhân ẩm thực đã tạo nên một mâm cỗ lá đặc sắc và được TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục. Cỗ lá hiểu giản đơn là mâm cỗ bày trên lá. Đây là nét văn hóa ẩm thực sơ khai của người Mường và cho đến nay vẫn còn được lưu giữ trong những dịp lễ, tết, cưới xin hay ma chay… Nguyên liệu chính cho mâm cỗ có thể là gà, lợn hay bò, trâu nhưng phổ biến nhất vẫn là lợn Mường - một loại lợn lửng thường chỉ nặng 15 - 30kg, được bà con Mường nuôi thả trên đồi núi, quanh năm chỉ biết ăn ngô, khoai, cây cỏ nên cho thịt săn chắc, ít mỡ, có vị thơm ngọt tự nhiên… Lá dùng để xếp cỗ là lá chuối rừng, loại bánh tẻ, được hơ lửa cho dẻo và có mùi thơm ngai ngái đặc trưng, biểu tượng sự gắn bó của cư dân với núi rừng…

 

Mâm cỗ bày những món ăn truyền thống trên chiếc mâm lớn với hương vị, màu sắc hấp dẫn đặc trưng được các nghệ nhân ẩm thực lựa chọn thực phẩm, chế biến, trình bày khéo léo. Mâm cỗ đã tạo điểm nhấn và thu hút sự chú ý của du khách bởi hương vị, màu sắc và ý nghĩa, câu chuyện văn hóa liên quan đến ẩm thực xứ Mường.

 

Mâm cỗ có hình tròn, đường kính rộng 2,5m, vành thân mâm được cố định bởi thân cây mây buộc cố định bằng lạt dang chẻ nhỏ chắc dẻo.
Mâm cỗ được thực hiện với 22 món và gia vị đặc trưng các món ẩm thực của mâm cỗ lá truyền thống của Hòa Bình.
 
 

Ở giữa mâm cỗ bày món thịt nướng, được tẩm ướp gia vị lấy từ núi rừng Tây Bắc. Xung quanh món thịt nướng là món thịt lợn Mường hấp.

 

Cùng các món như: lòng lợn, nộm tai lợn, cá nướng sông Đà ...

 

 

 

Xôi ngũ sắc, rau sống, bánh được làm bằng gạo nếp, gói hình con ốc bằng lá chít bày ngoài cùng xung quanh mâm cỗ tạo nên màu sắc và sự đa dạng.

 

Được biết, 30 người đã làm từ 2h sáng đến 7h, hết khoảng 6 tiếng đồng hồ để xong mâm cỗ đặc biệt này. Tổng trọng lượng mâm cỗ khoảng 315kg

 

Ông Trần Chiến Thắng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập đến Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình

 

Mâm cỗ lá đặc sắc này đã được vinh danh Kỷ lục Việt Nam trong Lễ khai mạc Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống tỉnh Hòa Bình năm 2019. Mâm cỗ lá chứa đựng cả ân tình của người Mường trong tương quan với đất, trời, rừng, núi…, là nét tinh tế trong đời sống ẩm thực xứ Mường. Thưởng thức cỗ lá, thực khách không chỉ cảm nhận được hương vị của các món ăn chấm với muối hạt dổi, mà còn nhận thức được tình cảm mộc mạc, chân thành cùng những lễ giáo, phép tắc của người Mường được thể hiện qua cách bày cỗ, cách ngồi, cách ăn…

Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (Hình ảnh tổng hợp)