Về Cà Mau thưởng thức nồi lẩu mắm U Minh lớn nhất Việt Nam

29-04-2022

(Kỷ lục - VietKings) Vào ngày 29/04/2022, trong khuôn khổ sự kiện “Hương rừng U Minh” thuộc Chương trình Sự kiện Cà Mau- Điểm đến 2022, UBND huyện U Minh, tỉnh Cà Mau và nhà hàng sinh thái Homestay Hương Tràm đã kết hợp thực hiện Nồi lẩu mắm U Minh lớn nhất Việt Nam.

Huyện U Minh của tỉnh Cà Mau nổi tiếng là một vùng đất "đất lành chim đậu", với hằng hà sa số các loài thủy sản nước ngọt trong đó phổ biến nhất là con cá đồng. Cá đồng U Minh không chỉ thơm ngon, chắc thịt mà còn mang lại nguồn dinh dưỡng cao bổ sung lượng đạm cần thiết cho bữa ăn hàng ngày của mỗi người.

 

Mùa cá đồng ở U Minh Thượng

Thu hoạch cá đồng ở U Minh Thượng - Ảnh: Báo Thanh Niên

 

Chính từ những con cá thơm ngon do thiên nhiên ưu ái ban tặng mà người dân tại nơi đây đã sáng tạo ra rất nhiều món mắm hấp dẫn mà trong đó nổi tiếng nhất không thể kể đến những món mắm trứ danh như mắm cá lóc, cá rô, cá sặc và các loại cá đồng khác nhau của rừng U Minh Hạ,… Thật không quá khi nói mắm chính là đỉnh cao của văn hóa ẩm thực Cà Mau.

 

Mắm cá sơn Cà Mau - Online Friday 2022

Mắm cá sơn Cà Mau

 

Và cũng từ những món mắm đó mà người dân U Minh đã chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau, mỗi món đều mang đến mùi vị riêng biệt và không thể lẫn vào đâu được có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như mắm sống, mắm chưng, bún nước lèo và đặc biệt là lẩu mắm.

 

Lẩu mắm U Minh

Lẩu mắm U Minh - Món ăn dân dã của người Cà Mau

 

Lẩu mắm U Minh đăng ký kỷ lục là lẩu mắm lớn nhất Việt Nam được chế biến và nấu bởi Nhà hàng sinh thái Homestay Hương Tràm – Là điểm du lịch sinh thái cộng đồng nằm giữa cánh rừng tràm U Minh Hạ thuộc tuyến Kênh T27, xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau thu hút đông đảo khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm. Nồi lẩu mắm được thực hiện tại khu trưng bày thuộc sự kiện "Hương Rừng U Minh" được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

 

Khu trưng bày nồi lẩu mắm tại sự kiện "Hương Rừng U Minh"

 

Có mặt tại sự kiện , tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã tiến hành đo đạc kích thước của nồi lẩu mắm và ghi nhận các thông số như sau:

-Đường kính: 130 cm

-Chiều cao bụng lẩu: 50cm

-Chiều cao toàn bếp : 90cm

-Chất liệu: Inox 304

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Ban Kiểm tra Kỷ lục , thành viên của đoàn thẩm định tiến hành đo kích thước của nồi lẩu mắm 

 

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings cũng ghi nhận các nguyên liệu sử dụng cho món lẩu mắm bao gồm: 10kg mắm cá đồng (nguyên liệu không thể thiếu của nồi lẩu mắm) ; các loài cá tôm như cá lóc, cá rô, lươn rừng U Minh ; thịt ba rọi, mực, tôm, trên 20 loại rau để chế biến và nhúng lẩu: cà phổi, khổ qua (mướp đắng), đậu rồng, bông súng, rau nhút, rau lang, rau dừa, rau muống đồng, rau đắng đồng, rau cần nước, đọt choại, ngò om, bắp chuối, chuối cây, cù nèo, rau mát, lục bình, bông điên điển, bồn bồn, năng bộp, ngải bún, sả.  Hơn 200 trái dừa tươi lấy nước để nấu lẩu.

 

Các nguyên liệu được sử dụng để chế biến nồi lẩu mắm

 

Nồi lẩu mắm được sự tham gia chế biến của lực lượng đầu bếp gồm 3 đầu bếp chính và các phụ bếp, dự kiếncó thể phục vụ cho hơn 300 khách tham quan đến tham dự sự kiện “Hương rừng U Minh” năm 2022.

 

 

Lẩu mắm khổng lồ được thực hiện hết sức kì công dưới bàn tay điêu luyện của các đầu bếp tại sự kiện "Hương Rừng U Minh"

 

Với các thông số đo đạc được, nồi lẩu mắm tại sự kiện "Hương Rừng U Minh" đã chính thức được công nhận là  “Nồi lẩu mắm U Minh lớn nhất Việt Nam”.  Việc công nhận huyện U Minh có nồi lẩu mắm lớn nhất Việt Nam sẽ góp phần tuyên truyền và quảng bá hình ảnh vùng đất và con người U Minh đến với du khách trong và ngoài nước.

 

Sự kiện trao bằng Kỷ lục Việt Nam “Nồi lẩu mắm U Minh lớn nhất Việt Nam” sẽ diễn ra vào buổi tối cùng ngày. Bên cạnh Nồi lẩu mắm lớn nhất, dịp này Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng xác lập Tổ ong mật lớn nhất Việt Nam nghề gác kèo ong tại Lễ hội.


Duy Nghĩa - kyluc.vn