1000 Nhà sáng lập Công nghệ tài chính thế giới - Số 21: Rod Drury, nhà sáng lập công ty phần mềm công Xero (New Zealand)

09-12-2018

(#Kỷ Lục-VietKings) Xero được thành lập bởi Rod Drury và kế toán viên cá nhân của ông khi họ cảm thấy rằng phần mềm kế toán máy tính để bàn truyền thống đã trở nên lỗi thời và quyết định tạo ra một sản phẩm dựa trên đám mây hiện đại.

 

 

Nhà sáng lập Xero Rod Drury.

Rodney Kenneth Drury (sinh năm 1966) là một doanh nhân công nghệ New Zealand. Ông là người sáng lập và cựu giám đốc điều hành của công ty phần mềm kế toán trực tuyến Xero. Ông cũng từng là giám đốc của Trade Me, và là một nhân vật chủ chốt trong dự án Pacific Fiber hiện tại không còn tồn tại.

Thuở nhỏ, Drury học tại trường trung học Napier Boys, nơi ông đã phát triển mối quan tâm đến lập trình máy tính. Ông tiếp tục học ngành thương mại và quản trị tại Đại học Victoria Wellington. Sau đại học, ông làm việc tại công ty kế toán Arthur Young, trở thành Ernst & Young vào năm 1989. 

Sự nghiệp

 

 

Năm 1995, Drury thành lập Glazier Systems, một công ty tư vấn và phát triển phần mềm ở New Zealand. Glazier Systems đã được mua lại bởi Tập đoàn Advantage vào năm 1999 với giá khoảng 7,5 triệu đô la.  Drury sau đó đã thành lập và là Giám đốc điều hành của AfterMail được mua lại bởi Quest Software (sau đó được mua lại bởi Francisco Partners và Elliott Management Corporation).

Vào tháng 7 năm 2006, Drury đã thành lập Xero, một phần mềm được liệt kê công khai như một công ty phần mềm kế toán dịch vụ và là Giám đốc điều hành của nó.

Drury cũng là đồng sáng lập Pacific Fiber, một công ty đã cố gắng xây dựng một cáp internet giữa Úc, New Zealand và Hoa Kỳ. Cáp  có giá khoảng 400 triệu đô la nhưng liên doanh cuối cùng đã không thành công.

Vào tháng 11 năm 2017, anh đã bán được 95 triệu cổ phiếu trị giá trong Xero,và nắm giữ 13% cổ phần trong công ty. Ông nói việc bán hàng sẽ hỗ trợ 'kế hoạch tương lai của ông để theo đuổi một loạt các nỗ lực từ thiện và xã hội.'

Về Xero

 

 

Xero là một công ty phần mềm công cộng có trụ sở tại New Zealand cung cấp nền tảng phần mềm kế toán dựa trên đám mây cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Công ty có văn phòng tại New Zealand, Úc, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada, Châu Á và Nam Phi. Nó được liệt kê trên Sở Giao dịch Chứng khoán Úc.

Sản phẩm của hãng dựa trên phần mềm như một mô hình dịch vụ (SaaS) và được bán theo đăng ký, dựa trên loại và số lượng các công ty được quản lý bởi người đăng ký.

Các tính năng chính của Xero bao gồm ngân hàng tự động và nguồn cấp dữ liệu thẻ tín dụng, lập hoá đơn, các khoản phải trả, chi phí, khấu hao tài sản cố định, đơn đặt hàng và báo cáo kinh doanh và quản lý chuẩn. Xero có thể tự động nhập các báo cáo ngân hàng và thẻ tín dụng. Nó cung cấp một API miễn phí cho phép khách hàng và nhà cung cấp phần mềm bên thứ ba tích hợp các ứng dụng bên ngoài với Xero. Hơn 275 nhà cung cấp phần mềm của bên thứ ba đã xây dựng các tiện ích Xero. Xero cũng hỗ trợ nhiều mức thuế và tiền tệ.Nó cũng kết hợp tính năng bảng lương và tính năng dự án. Ngoài ra, người dùng có thể truy cập các nhóm địa phương ở New Zealand, Úc, Châu Âu và Hoa Kỳ.

Tính đến tháng 3 năm 2018, các sản phẩm của nó được sử dụng tại hơn 180 quốc gia khác nhau.

Xero được thành lập bởi Rod Drury và kế toán viên cá nhân của ông khi họ cảm thấy rằng phần mềm kế toán máy tính để bàn truyền thống đã trở nên lỗi thời và quyết định tạo ra một sản phẩm dựa trên đám mây hiện đại.

Xero Limited đã chính thức được thành lập vào năm 2006 tại Wellington, New Zealand, cũng là nơi đặt trụ sở toàn cầu của nó. Công ty gia nhập thị trường Úc và Vương quốc Anh vào năm 2008, và Hoa Kỳ vào năm 2011. Vào tháng 3 năm 2016, Xero đã mở văn phòng châu Á đầu tiên tại Singapore và hai năm sau vào tháng 3 năm 2018, văn phòng châu Á thứ hai tại Hồng Kông. Vào tháng 5 năm 2018, Xero đã tung ra nền tảng phần mềm kế toán đám mây tại Canada.

Rod Drury tuyên bố ông sẽ từ chức CEO vào tháng 3 năm 2018, và được thay thế bởi Steve Vamos vào tháng 4 năm 2018. 

Vào tháng 6 năm 2018, Xero đã cập nhật khẩu hiệu của mình 'phần mềm kế toán đẹp' thành 'doanh nghiệp đẹp'.

Giải thưởng

 

 

Ông Drury được trao giải thưởng 'Doanh nhân của năm' của Hi-Tech New Zealand năm 2006 và 2007.
Vào tháng 8 năm 2008, Drury đã được trao danh hiệu Thành viên danh dự của Hiệp hội Máy tính New Zealand (HFNZCS) trong Giải thưởng Xuất sắc Computerworld NZ năm 2008.
Trong năm 2012, Drury được trao giải thưởng Nhà lãnh đạo kinh doanh của NZ Herald của năm.
Vào năm 2013, Drury có trong dang sách Ernst & Young Entrepreneur của năm.
Trong năm 2014, Drury được vinh danh với giải thưởng cho những đóng góp xuất sắc cho công nghệ tại NZ tại CIO Awards 2014.

 

Benjamin Kang - Kyluc.vn