1000 Nhà sáng lập Công nghệ tài chính thế giới - Số 22: Mike Cagney, đồng sáng lập công ty tài chính cá nhân trực tuyến SoFi (Hoa Kỳ)

10-12-2018

Sau khi thôi các chức vụ tại SoFi, ông là đồng sáng lập và CEO tại Figure, một công ty công nghệ tài chính với nhiệm vụ tận dụng blockchain, AI và phân tích nâng cao để mở khóa các điểm truy cập mới cho các sản phẩm tín dụng tiêu dùng có thể bi���n đổi cuộc sống tài chính của khách hàng.

 

 

Mike Cagney, đồng sáng lập và cựu CEO của SoFi.

Mike Cagney là một doanh nhân và một nhà kinh tế vĩ mô, ông đặc biệt quan tâm đến các dịch vụ tài chính.

Từ năm 1989 đến 1994, ông lần lượt học cử nhân Kinh tế và thạc sĩ về Kinh tế ứng dụng tại Đại học California, Santa Cruz. Giai đoạn 2010-11, ông nhân được học bổng 10 tháng tại GSB Stanford. Những người đồng sáng lập cùng với ông đã ấp ủ SoFi trong thời gian này.

Mike đã từng kinh qua các vị trí đồng sáng lập và CEo tại Finaplex, một công nghệ quản lý tài sản; đồng sáng lập và quản lý đối tác tại Cabezon Investment Group, một quỹ đầu tư vĩ mô toàn cầu; chủ tịch của ReFlow,chuyên cung cấp các giải pháp quản lý thuế và thanh khoản sáng tạo cho ngành công nghiệp quỹ tương hỗ.

Kể từ tháng 1/2018, sau khi thôi các chức vụ tại SoFi, ông là đồng sáng lập và CEO tại Figure, một công ty công nghệ tài chính với nhiệm vụ tận dụng blockchain, AI và phân tích nâng cao để mở khóa các điểm truy cập mới cho các sản phẩm tín dụng tiêu dùng có thể biến đổi cuộc sống tài chính của khách hàng.

'Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của một doanh nhân là bạn nên đủ can đảm để không nghe tất cả mọi người nói với bạn rằng bạn không thể làm điều gì đó.'

- Đồng sáng lập SoFi Mike Cagney.

Social Finance, Inc.

 

 

SoFi được thành lập bởi một nhóm sinh viên Harvard phục vụ nhu cầu tài chính trong sinh viên.

Social Finance, Inc. (thường được gọi là SoFi) là một công ty tài chính cá nhân trực tuyến cung cấp cho sinh viên vay vốn tái cấp vốn, thế chấp và các khoản vay cá nhân.

SoFi được thành lập vào năm 2011 bởi Mike Cagney, Dan Macklin, James Finnigan, và Ian Brady, bốn sinh viên đã gặp tại Trường Kinh doanh Stanford Graduate. Những người sáng lập hy vọng SoFi có thể cung cấp các lựa chọn hợp lý hơn cho những người đang vay nợ để tài trợ cho nền giáo dục của họ. Chương trình cho vay khai mạc của công ty là một thí điểm trị giá 2 triệu đô la tại Stanford. Đối với thí điểm này, 40 cựu sinh viên đã đầu tư trung bình từ 50.000 đến 100 sinh viên. 

Vào tháng 9 năm 2012, SoFi đã huy động được 77,2 triệu đô la, dẫn đầu bởi Baseline Ventures, với sự tham gia của DCM và Renren.

Vào tháng 5 năm 2016, SoFi trở thành công ty cho vay trực tuyến khởi nghiệp đầu tiên nhận được xếp hạng ba-A từ Moody's. Vào tháng 9 năm 2016, SoFi đã giới thiệu SoFi at Work, một chương trình trợ cấp nhân viên để giảm nợ sinh viên và xây dựng sức khỏe tài chính, và thông báo có hơn 600 đối tác của công ty. Tính đến tháng 10 năm 2016, SoFi đã tài trợ hơn 12 tỷ đô la tổng khối lượng cho vay và có 175.000 thành viên.  Vào tháng 2 năm 2017, Công ty hội đã hội thêm 500 triệu đô la từ một nhóm nhà đầu tư do Silver Lake lãnh đạo và cũng bao gồm cả SoftBank để hỗ trợ mở rộng toàn cầu.

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2017, Giám đốc điều hành Mike Cagney tuyên bố sẽ từ chức.  23/1/2018, Anthony Noto đã từ chức COO của Twitter, trở thành Giám đốc Điều hành SoFi. Vào tháng 4 năm 2018, SoFi thông báo rằng Michelle Gil, người từng làm việc tại TPG và Goldman Sachs, đã gia nhập công ty với cương vị Giám đốc Tài chính.

Mô hình

 

 

Một biếm họa về Mike cùng thương hiệu SoFi.

SoFi ban đầu sử dụng một mô hình cho vay cựu sinh viên kết nối sinh viên và sinh viên tốt nghiệp gần đây với các cựu sinh viên và các nhà đầu tư tổ chức thông qua quỹ cho vay học sinh cụ thể của trường.  Các nhà đầu tư nhận được một khoản hoàn trả tài chính và người vay nhận được mức giá thấp hơn so với chính phủ liên bang được cung cấp. Công ty đã tìm cách giảm thiểu các mặc định bằng cách tập trung vào những sinh viên có nguy cơ thấp và sinh viên tốt nghiệp.

Khi các sản phẩm của SoFi mở rộng bao gồm các khoản thế chấp, tái tài trợ thế chấp và cho vay cá nhân, công ty đã chuyển từ mô hình tài trợ cựu sinh viên sang phương pháp bảo lãnh phi truyền thống tập trung vào việc cho vay đối với cá nhân chịu trách nhiệm tài chính. SoFi sử dụng một mô hình bảo lãnh kiểm tra dòng tiền tự do, lịch sử chuyên nghiệp và giáo dục ngoài lịch sử thanh toán hóa đơn có trách nhiệm để đánh giá khách hàng vay.

 

Duy Khang - Kyluc.vn