[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 55 năm ngày thành lập Trường đại học Kỹ thuật Công Nghiệp Thái Nguyên (19/8/1965 – 19/8/2020)

19-08-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Trường ĐH Kỹ thuật Công Nghiệp được thành lập ngày 19/8/1965 theo quyết định số 164/CP Hội đồng Chính phủ.

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên là một trong những trường đại học công lập có thương hiệu về đào tạo khối ngành kỹ thuật tại miền bắc Việt Nam. Trường trực thuộc Đại học Thái Nguyên, đồng thời là trung tâm nghiên cứu kỹ thuật lớn nhất của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Tiền thân Trường Đại học Cơ điện được thành lập theo Quyết định 164-CP ngày 19/8/1965 khi đó là phân hiệu Đại học Bách Khoa trực thuộc Công ty Gang thép Thái nguyên. Do nhu cầu đào tạo và quản lý cán bộ khoa học kỹ thuật, Hội đồng chính phủ ra quyết định số 260/CP ngày 6/12/1966 thành lập Trường Đại học Cơ Điện trực thuộc Bộ đại học từ phân hiệu trên. Từ đó ngày 06/12 hằng năm là ngày truyền thống của thầy và trò Nhà trường. Quá trình phát triển: Năm 1978, trường đổi tên thành Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Việt Bắc, năm 1982 được đổi tên thành Đại học Công nghiệp Thái Nguyên. Kể từ năm 1995 đến nay, trường với tên gọi là Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - trở thành một trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên.

Trường tọa lạc trên khu vực rộng 50ha, cạnh đường Quốc lộ 3. Với 6 giảng đường chính, 2 xưởng thực hành cơ khí và điện tử, phòng thí nghiệm hoá học và vật lý trang bị tốt, phòng thực hành máy tính, nhiều phòng thiết bị kỹ thuật... Trường có Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ cao về kĩ thuật công nghệ, là trung tâm nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật công nghệ có uy tín trong các vùng lân cận.

Trường dào tạo các bậc Tiến sĩ, Thạc sĩ kỹ thuật, các hệ đại học chính quy, các hệ đào tạo liên thông lên đại học cấp bằng chính quy. Hiện nay, trường không đào tạo hệ cao đẳng và trung cấp.

Trường là một trong số 23 trường Đại học hàng đầu của Việt Nam triển khai 2 trong số 35 chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Cơ khí và ngành Kỹ thuật Điện hợp tác với Đại học Bang New York tại Buffalo, Hoa Kỳ, và Đại học bang Oklahoma, Hoa Kỳ. Cả hai chương trình đào tạo đều đã hoàn thành kiểm định chất lượng giáo dục đại học của Hội đồng kiểm định Kỹ thuật và Công nghệ Hoa Kỳ – ABET.

Trong 55 hình thành và phát triển trường, trường đã vinh dự nhận được các giải thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng như : Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất; Anh hùng Lao động (2012); Huân chương Hữu nghị (Lào)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP THÁI NGUYÊN

Địa chỉ:  Số 666 Đường 3-2, P.Tích Lương, TP Thái Nguyên - Tỉnh Thái Nguyên

Website http://www.tnut.edu.vn


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 8/2020)