Bill Gates là người đầu tiên sở hữu siêu du thuyền chạy bằng hydro

11-02-2020

Siêu du thuyền Aqua sẽ cung cấp trải nghiệm du lịch biển sang trọng mà không mang lại cảm giác tội lỗi với môi trường xung quanh như các du thuyền thông thường.

Hình ảnh về siêu du thuyền Aqua của Bill Gates đang được bắt tay vào sản xuất  /// Ảnh: Sinot
Hình ảnh về siêu du thuyền Aqua của Bill Gates đang được bắt tay vào sản xuất
Ảnh: Sinot
 
Từ lâu nay, danh mục các khoản đầu tư của Bill Gates vào công nghệ thân thiện với môi trường dường như ngày càng mở rộng và trở thành tấm gương cho các tỉ phú khác. Cựu CEO Microsoft đã đặt hàng chiếc siêu du thuyền Aqua chạy bằng pin nhiên liệu hydro đầu tiên trên thế giới.
Con thuyền trị giá khoảng 644 triệu USD của hãng Sinot có tất cả các tiện nghi sang trọng bậc nhất, bao gồm 5 khoang với không gian riêng dành cho 14 khách và 31 thủy thủ đoàn, thậm chí nó còn có một phòng tập thể dục riêng. Thay vì dùng các nhiên liệu hóa thạch như xăng dầu, nó chạy bằng hai động cơ công suất 1 MW dùng nhiên liệu hydro siêu lạnh.
Theo Engadget, Sinot thậm chí còn trang bị lò sưởi bằng gel để giữ ấm cho hành khách trên chiếc du thuyền này thay vì dùng nhiên liệu than đốt hoặc gỗ. Nó có công suất tối đa 19,6 MPH và phạm vi hoạt động hơn 6.000 km, đủ để đi du lịch xuyên qua các vùng đại dương.
Tất nhiên, tàu vẫn không hoàn toàn thân thiện với môi trường, vì các trạm nạp hydro dockside khá hiếm nên Aqua sẽ có thêm một động cơ diesel dự phòng để dùng khi hết nhiên liệu đột xuất. Dự kiến, Aqua sẽ được hạ thủy vào năm 2024.

Theo Hữu Thắng - Thanh niên