Bỏ học Havard giữa chừng, 4 tỷ phú này vẫn khiến cả thế giới phải “kiêng dè”

26-08-2016

Được thành lập năm 1636 và tọa lạc tại bang Massachusetts (Mỹ), Đại học Havard là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Đây cũng là cái nôi đã sản sinh ra những nhà lãnh đạo quyền lực và tỷ phú gi��u nhất nước Mỹ. Danh sách cựu sinh viên Havard gồm những tên tuổi lớn như Marcus Agius, Barack Obama, George W. Bush hay Theodore Roosevelt…

Nếu nói Havard là “giấc mơ Mỹ” của mọi sinh viên trên thế giới cũng không có gì là sai. Và để đạt được “giấc mơ Mỹ” ở Havard, hàng triệu sinh viên đã nỗ lực không ngừng để có thể thi đỗ vào ngôi trường danh giá này.

Tuy nhiên, bên cạnh những tên tuổi thành công đã tốt nghiệp Đại học Havard thì còn có nhiều tỷ phú bỏ học giữa chừng nhưng vẫn cực kỳ thành công.

Dưới đây là 4 tỷ phú dù chưa tốt nghiệp Havard nhưng vẫn khiến cả thế giới thán phục.

1. Bill Gates

Việc bỏ học giữa chừng tại Đại học Havard không thể ngăn cản Bill Gates đến với ngôi vị người đàn ông giàu nhất thế giới nhiều năm liền. Gates cùng với người bạn thân của mình là Paul Allen thành lập nên Microsoft từ khi còn là sinh viên năm thứ 2 tại Havard.

Cho đến nay, Microsoft đã trở thành “gã khổng lồ” trong làng công nghệ thế giới với tổng vốn hóa thị trường lên tới 450 tỷ USD và xếp thứ 31 trong danh sách các công ty lớn nhất của Mỹ, theo Tạp chí Fortune.

Năm 1973, sau khi hoàn thành chương trình phổ thông và đạt 1590/1600 điểm SAT, cậu sinh viên Gates đã ghi danh vào đại học Havard. Lúc mới nhập học, Gates được kì vọng sẽ theo nghề của cha mình, là một luật sư. Tuy nhiên, cậu sinh viên Bill Gates khi đó lại không có chút hứng thú gì với ngành này và thể hiện niềm đam mê vô bờ bến với những chiếc máy tính.

Năm 1975, hệ thống máy tính MITS Altair 8800 bắt đầu xuất hiện trên thị trường và Gates nhận thấy cơ hội kinh doanh phát triển phần mềm máy tính cho các nhà sản xuất đã đến. Gates cùng với Paul Allen – một người bạn học từ thời trung học, quyết định thành lập Microsoft. Không lâu sau đó, cậu quyết định nghỉ học tại Havard để “toàn tâm toàn ý” cho Microsoft.

Mặc dù không thể hoàn thành chương trình đại học mà vẫn trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Bill Gates chưa bao giờ ủng hộ việc bỏ học sớm. “Mặc dù tôi bỏ học sớm và may mắn có được thành công trong lĩnh vực phần mềm, nhưng tôi vẫn tin rằng học đại học là con đường chắc chắn dẫn đến thành công” – Gates chia sẻ.

2. Mark Zuckerberg

 

Ít ai biết rằng, Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay lại được thành lập từ căn phòng kí túc xá bừa bộn tại đại học Havard bởi cậu sinh viên Mark Zuckerberg năm 2004. Theo đó, sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, Zuckerberg ghi danh vào đại học Havard năm 2002. Trong suốt thời gian học tập tại Havard, Zuckerberg chỉ tập trung vào môn tâm lý học và khoa học máy tính.

Sang đến năm thứ 2 đại học, Zuckerberg thành lập Facebook và chỉ gần 2 năm sau đó, Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Myspace. Năm 2005, Zuckerberg quyết định nghỉ học hẳn tại Havard và tập trung phát triển Facebook.

Đến nay sau 12 năm dưới sự chèo lái của cậu sinh viên “chưa tốt nghiệp đại học” Mark Zuckerberg, Facebook đã trở thành “gã khổng lồ” có mặt khắp mọi nơi trên thế giới. Theo Forbes, Mark Zuckerberg đang sở hữu khối tài sản 50,7 tỷ USD, xếp thứ 6 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới. Tính đến ngày 13/11/2015, tổng vốn hóa thị trường của Facebook đạt 13/11/2015, tổng vốn hóa thị trường của Facebook đạt 305,4 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Facebook cũng tuyển dụng rất nhiều người ở vị trí lãnh đạo cấp cao là cựu sinh viên Havard, trong đó rất nhiều người là bạn của CEO Facebook Mark Zuckerberg. “Trải nghiệm khi bạn được lãnh đạo nhiều người và trở thành CEO của một công ty khác hoàn toàn so với việc chỉ là bạn cùng phòng kí túc xá với một ai đó”- “cha đẻ” Facebook cho biết.

3. Dustin Moskovitz

Mark Zuckerberg và Dustin Moskovitz khi còn học ở Havard năm 2004

Mark Zuckerberg và Dustin Moskovitz khi còn học ở Havard năm 2004

 

Mark Zuckerberg không phải là người duy nhất làm giàu từ Facebook. Dustin Moskovitz – bạn cùng phòng Zuckerberg và là nhà đồng sáng lập Facebook cũng là một trường hợp tương tự. Năm 2005, Moskovitz và Zuckerberg cùng nhau bỏ học Havard để tập trung phát triển Facebook.

Ban đầu Dustin Moskovitz đảm nhiệm vai trò Giám đốc công nghệ, sau đó làm Phó chủ tịch chị trách nhiệm mảng kỹ thuật. Mặc dù đã rời Facebook từ năm 2008 nhưng Moskovitz vẫn nắm giữ một số lượng cổ phiếu khổng lồ của công ty này.

Vào tháng 3/2011, Moskovitz trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất trong lịch sử, theo Forbes. Đến nay, tài sản của nhà đồng sáng lập Facebook đã lên tới 10,2 tỷ USD.

4. Gabe Newell

 

Nằm trong top 400 người giàu nhất thế giới nhưng Gabe Newell cũng là một trường hợp điển hình của tỷ phú “chưa tốt nghiệp đại học”. Gabe Newell từng học tại Havard, sau đó bỏ học và trở thành nhân viên thứ 271 của Microsoft khi đó. Sau 13 năm làm việc tại Microsoft, Newell nghỉ việc và thành lập công ty phân phối và phát triển phần mềm video game với tên gọi Valve Corporation.

Gabe Newell thành lập công ty với 15 triệu USD từ việc bán cổ phần tại Microsoft. Đến nay, Valve Corporation có trị giá khoảng 3 tỷ USD và tài sản của nhà sáng lập Gabe Newell lên tới 2,2 tỷ USD.


Theo Khánh Ly/ Theo Trí Thức Trẻ

Tags: tỷ phú Havard