CEO ba công ty công nghệ hàng đầu thế giới kêu gọi kiểm soát súng

04-04-2018

Ngày 4-4, một số lãnh đạo các công ty công nghệ tại thung lũng Silicon đồng loạt kêu gọi thắt chặt việc sử dụng vũ khí ngay sau khi xảy ra vụ xả súng tại trụ sở Youtube.

Trước đó, ngày 3-4, tại TP San Bruno, bang California, Mỹ, một người phụ nữ đã bất ngờ rút súng bắn vào bạn trai mình và làm bị thương hai người khác ngay tại trụ sở Youtube rồi tự sát ngay sau đó. Cảnh sát đang tiến hành điều tra nhưng chưa công bố thông tin của các nạn nhân, cũng như danh tính của thủ phạm.

Trước đây, những công ty công nghệ thường lảng tránh những vấn về liên quan kiểm soát việc sử dụng súng nhưng lại thường đưa ra những quan điểm tiến bộ về những chủ đề “nóng” như hôn nhân đồng giới, biến đổi khí hậu hay cải cách toàn diện về vấn đề nhập cư. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi sau vụ xả súng ngày hôm qua, ít nhất lãnh đạo của ba công ty công nghệ lớn đã thể hiện quan điểm về việc thắt chặt kiểm soát sử dụng vũ khí, đặc biệt là súng.

Nhà sáng lập công ty công nghệ Square và đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey đã viết trên trang Twitter cá nhân: “Chúng ta không thể tiếp tục bị động trong những trường hợp tương tự và hy vọng điều tồi tệ này sẽ không tiếp tục xảy ra tại các trường học, nơi làm việc, cũng như các địa điểm khác của cộng đồng chúng ta. Đã đến lúc chúng ta cần phải yêu cầu điều chỉnh chính sách”.

Đồng quan điểm trên, CEO của hai công ty Uber và Box cũng thể hiện quan điểm cá nhân khi chia sẻ các dòng trạng thái trên trang mạng xã hội cá nhân (Twitter) kèm những từ khoá (hashtag) mong muốn chấm dứt tình trạng bạo lực như #EndGunViolence, #NeverAgain – là những từ khoá thường được sử dụng bởi những người có quan điểm ủng hộ việc thắt chặt kiểm soát sử dụng súng.

Tuy nhiên, CEO của Google và Youtube (cùng thuộc Alphabet) là Sundar Pichai và Susan Wojcicki đều lảng tránh chủ đề thắt chặt kiểm soát sử dụng súng khi đưa ra thông báo với báo chí về vụ việc. Một số lãnh đạo các công ty công nghệ khác như Apple, Amazon, Salesforce và Facebook đều chỉ gửi thông điệp trên mạng xã hội chia sẻ sự mất mát với những nhân viên làm việc tại Youtube nhưng không hề đề cập đến việc kiểm soát súng.


Theo MINH NGUYÊN Nguồn: Reuters / Nhân Dân