Lễ kỷ niệm 90 năm ngày Báo Lao động xuất bản số đầu tiên

12-08-2019

Xuất bản số báo đầu tiên ngày 14/8/1929, Lao Động là một trong hai tờ báo có tuổi đời lâu nhất trong nền báo chí Cách mạng Việt Nam - 90 năm.

 
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Báo Lao Động. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Báo Lao Động. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Báo Lao Động long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (14/8/1929-14/8/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đây là dịp để tập thể Báo Lao Động gửi lời tri ân, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; những cống hiến của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Lao Động và sự tin yêu của bạn đọc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chúc mừng tập thể Ban Biên tập, phóng viên, biên tập viên Báo Lao động.

Cùng dự còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Sau hội nghị thành lập Tổng công hội đỏ Bắc kỳ ngày 28/7/1929, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh bắt tay ngay vào việc chuẩn bị ra báo Lao Động.

[Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 90 năm ngày xuất bản số Báo Lao động đầu tiên]

Địa điểm làm báo là ngôi nhà nhỏ ở ngõ Thông Phong đầu phố Hàng Bột, ngày nay là phố Tôn Đức Thắng. Báo Lao Động thời ấy có hai người làm là Nguyễn Đức Cảnh và Trần Hồng Vận.

Suốt 90 năm chiều dài lịch sử, Báo Lao Động - Cơ quan ngôn luận của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ghi nhận là tờ báo số một trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; tiếng nói của công nhân, viên chức, người lao động Việt Nam.

Xuất bản số báo đầu tiên ngày 14/8/1929, Lao Động là một trong hai tờ báo có tuổi đời lâu nhất trong nền báo chí Cách mạng Việt Nam - 90 năm. Báo Lao Động cũng là một trong những cơ quan báo chí đầu tiên tại Việt Nam xuất bản báo điện tử vào ngày 19/5/1999.

Trong lịch sử 90 năm xây dựng và phát triển, Báo Lao Động đã có tiếng nói quan trọng, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc; tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, phóng viên Báo Lao Động đã trực tiếp đi chiến trường, tham gia chiến đấu và đã có những phóng viên hy sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc.

Các thế hệ phóng viên Báo Lao Động đã lăn lộn với người lao động, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, đấu tranh không ngừng nghỉ để bảo vệ người lao động, cùng tổ chức công đoàn chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công nhân.

Cùng với nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, các hoạt động xã hội từ thiện cũng trở thành điểm nhấn đáng tự hào của Báo Lao Động. Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng, Chương trình Vinh quang Việt Nam, Bảng xếp hạng Doanh nghiệp vì người lao động… là nỗ lực, tâm huyết của nhiều thế hệ cán bộ, phóng viên, người lao động tại Báo, góp phần định vị thương hiệu Lao Động trong lòng bạn đọc gần xa.

Trong thời đại 4.0, Báo Lao Động bản in hiện nay phát hành hàng ngày, Báo Lao Động điện tử có tới hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Điều này đã chứng tỏ tầm vóc của tờ báo trong hệ thống chính trị, sự phát triển kinh tế-xã hội đất nước; đồng thời, là cầu nối hiệu quả giữa người lao động và người sử dụng lao động, tạo nên sự đồng thuận cao trong việc phát triển doanh nghiệp bền vững cũng như phát triển kinh tế đất nước.

Tại buổi Lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng trao Huân chương Lao động Hạng Nhất tặng tập thể Báo Lao động và Huân chương Lao động Hạng Ba cho Tổng Biên tập Báo Lao động Nguyễn Ngọc Hiển vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giai đoạn 2014-2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc./.

 


Theo Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)