VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới (11): Mikao Usui, ông tổ của liệu pháp Reiki (Nhật Bản)

06-01-2019

KYLUC.VN - Mikao Usui là người khởi xướng thứ mà ngày nay chúng ta gọi là Reiki. Ông sinh ngày 15 tháng 8 năm 1865 tại ngôi làng 'Taniai-mura' ở quận Yamagata thuộc quận Kyoto.

 

Ông Usui, người sáng lập Reiki.

Mikao Usui (1865 - 1926) là người sáng lập một hình thức thực hành tâm linh được gọi là Reiki, được sử dụng như một liệu pháp thay thế để điều trị về thể chất, cảm xúc, và bệnh tâm thần. Theo ghi chép trên hòn đá tưởng niệm của mình, Usui đã dạy Reiki cho hơn 2000 người trong suốt cuộc đời của mình. Usui mất vào ngày 9 tháng 3 năm 1926 vì đột quỵ.

Đời sống

Usui được sinh ra tại làng Taniai (nay là Miyama cho) ở quận Yamagata của tỉnh Gifu, Nhật Bản, hiện nằm gần Nagoya ngày nay.

Khi trưởng thành, người ta tin rằng ông đã đi đến một số nước phương Tây, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu và Trung Qu trong việc nghiên cứu nhiều vấn đề. Các nghiên cứu của ông bao gồm lịch sử, y học, Phật giáo, Kitô giáo, tâm lý học và Đạo giáo.

Tổ tiên của Usui là gia tộc Chiba có ảnh hưởng một thời và là samurai Hatamoto. Theo dòng chữ trên đài tưởng niệm của ông, Tsunetane Chiba, một chỉ huy quân sự vào cuối thời Heian và bắt đầu thời Kamakura (1180-1230), là một trong những tổ tiên của Usui.

Giáo lý của ông

Người ta tin rằng mục đích của những lời dạy của Usui là cung cấp một phương pháp để học viên đạt được kết nối với năng lượng của Lực lượng vạn năng sẽ giúp họ phát triển bản thân. Điều làm cho các giáo lý của Usui khác với các phương pháp chữa bệnh khác là việc ông sử dụng reiju hoặc thái độ để nhắc nhở các học viên về mối liên hệ tâm linh của họ. Dường như tất cả các học viên của Usui đã nhận được năm nguyên tắc để sống và những người có hứng thú hơn với các giáo lý đã trở thành những học viên tận tâm tín thành. Có vẻ như không có sự phân biệt giữa khách hàng và học viên ngay từ đầu mặc dù điều này có thể đã thay đổi tại một số điểm. Mọi người bắt đầu đến Usui Mikao có thể cho các mục đích khác nhau, một số để chữa bệnh và những người khác do nhu cầu tâm linh.

Thực hành Reiki hiện đại ở người phương Tây. Ảnh: Internet

Kỹ năng làm thầy chữa bệnh và giáo viên của Mikao Usui hẳn là rất tốt và danh tiếng của ông lan truyền rất nhanh trên khắp Nhật Bản. Đây là thời điểm có nhiều thay đổi ở Nhật Bản, mở cửa với phương Tây và thay đổi cả về chính phủ và tôn giáo. Những lời dạy của ông trở nên phổ biến trong những người lớn tuổi, những người coi chúng là sự trở lại với những lý tưởng và thực hành tâm linh cũ.

Các giáo lý Usui dạy bao gồm cách tự chữa lành vết thương (một điểm rất trọng tâm vẫn còn ở Reiki ngày nay). Sự chữa lành sẽ được trao cho người học, sau đó họ được dạy cách tự chữa lành vết thương.

Hoạt động những năm 1920

Reiki được phát minh bởi ông Usui Masao Usui trong thời đại Taisho.

Trong những năm đầu thập niên 1920, Usui đã thực hành 21 ngày trên núi Kurama được gọi là luật lệ cầu nguyện và ăn chay, theo dịch giả Hyakuten Inamoto. Giáo lý này bao gồm kỷ luật tự giác, ăn chay và cầu nguyện.

Vào tháng Tư năm thứ 11 của Taisho (1922 A.D.), ông định cư ở Harajuku, Aoyama, Tokyo và thành lập Gakkai để dạy Reiki Ryoho và điều trị. Ngay bên ngoài tòa nhà đầy những đôi giày của những vị khách đến từ xa đến gần.

 Vào tháng 9 năm thứ 12 Taisho (1923 A.D.) đã có một trận động đất lớn và một vụ nổ đã nổ ra. Khắp nơi đều có những tiếng rên rỉ đau đớn từ những người bị thương. Sensei, cảm thấy thương hại cho họ, đã đi ra ngoài mỗi sáng để đi quanh thị trấn, và ông đã chữa khỏi và cứu được vô số người.

Mikao Usui thấy rằng các kỹ thuật chữa bệnh có trong hệ thống tinh thần của ôngcó hiệu quả tốt trên nhiều căn bệnh khác nhau. Vào tháng 4 năm 1922, ông đã mở trường học / phòng khám đầu tiên của mình tại Harajuku Tokyo. Usui có một cuốn sổ tay nhỏ hiện được dịch sang tiếng Anh và được xuất bản bởi Western Reiki Master sống ở Nhật Bản, Frank Arjava Petter, dưới tựa đề 'Cẩm nang Reiki gốc của Tiến sĩ Mikao Usui'.

Năm 1925, Usui trở nên bận rộn đến mức ông phải mở một trường học mới lớn hơn bên ngoài Tokyo ở Nakano. Khi ông đi chu du, các học viên cuối cấp  sẽ tiếp tục với công việc của ông khi ông rời khỏi trường học / phòng khám.

Ba cấp độ giảng dạy

Lăng mộ của ông Mikao Usui.

Kỹ thuật của Usui Sensei được chia thành 6 cấp độ, Shoden (4 cấp độ), Okuden (2 cấp độ) và Shinpi-den. Học sinh cấp độ bắt đầu (Shoden) đã phải làm việc chăm chỉ để tăng cường tâm linh của chính mình trước khi có thể chuyển sang cấp độ Okuden (giáo lý nội tâm). Không có nhiều học sinh đạt đến cấp độ tiếp theo của Shinpi-den - Bí ẩn / giáo lý bí mật.

 Được biết, ông đã dạy hệ thống chữa bệnh của mình cho hơn 2000 người, và ở phương Tây, Reiki Masters (không có danh hiệu nào như vậy tồn tại ở Nhật Bản) có khoảng 15 - 17 người.

Mikao Usui qua đời vào ngày 9 tháng 3 năm 1926 ở tuổi 62. Ông được chôn cất tại Đền Saihoji ở Suginami-Ku, Tokyo. Sau đó, các học viên của ông đã tạo ra và dựng lên một hòn đá tưởng niệm lớn bên cạnh ngôi mộ của ông mô tả cuộc sống và công việc của ông. Phần lớn thông tin mới về Usui Sensei đến từ bản dịch của đài tưởng niệm này.


Theo Duy Khang - NHASANGNGHIEP.VN