VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới (12): Jivaka Kumar Bhaccha, ông tổ của nghệ thuật mát-xa Thái Lan

08-01-2019

KYLUC.VN - Bác sĩ gốc Ấn Độ Jivaka Kumar Bhacca, sống trong thời Đức Phật, được coi là cha đẻ của y học cổ truyền và mát xa Thái Lan.

 

Jivaka, thầy thuốc của Đức Phật. Thư viện Anh quốc

Jīvaka là bác sĩ riêng (vaidya) của Đức Phật và Vua Ấn Độ Bimbisāra. Ông sống ở Rājagṛha (nay là Rajgir) vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Đôi khi được mô tả là 'Vua thuốc' (Dược Vương), ông nổi bật trong các câu chuyện huyền thoại ở châu Á với tư cách là một người chữa bệnh kiểu mẫu, và được các thầy lang truyền thống ở một số nước châu Á vinh danh.

Jīvaka được mô tả đã thực hiện các phương pháp y tế phức tạp, bao gồm các pháp có thể được hiểu là phẫu thuật não. Các học giả đang tranh luận đến mức nào những mô tả này có giá trị lịch sử. Jīvaka được tôn sùng khắp châu Á bởi những người theo đạo Ph��t, và ở một mức độ nào đó bởi những người chữa bệnh ngoài truyền thống Phật giáo, như một thầy thuốc mẫu mực và vị thánh Phật giáo. Một số văn bản và phương pháp y tế thời trung cổ ở Ấn Độ và Trung Quốc được quy cho là của ông. Cho đến ngày nay, Jīvaka được người Ấn Độ và Thái Lan tôn vinh là người bảo trợ của y học cổ truyền, và ông có vai trò trung tâm trong tất cả các nghi lễ liên quan đến y học cổ truyền Thái Lan. Hơn nữa, tính cách huyền thoại của Jīvaka đã có một vai trò quan trọng trong việc giúp phát triển và hợp pháp hóa Phật giáo.

Sự tích về một 'Ý chí sống còn'

Bác sĩ của Đức Phật, Jivaka Kumar Bhaccha, trong một tư thế yoga.

Có niên đại hơn 2.500 năm, nghề chữa bệnh của người Thái rất phong phú trong các truyền thống của phương Đông. Lịch sử của khoa học dân gian này rất mơ hồ, nhưng người sáng lập huyền thoại của nghệ thuật được cho là một bác sĩ đến từ miền bắc Ấn Độ tên là Jivaka Kumar Bhaccha. Công việc của Jivaka bao gồm các kỹ thuật hấp dẫn như hướng dẫn chế độ ăn uống, thảo mộc và thực hành thần bí.

Hoàng tử Abhaya, con trai của Vua Bimbisara, đang cưỡi ngựa trong thành phố thì nhìn thấy một đàn quạ đang lượn vòng và kêu lớn quanh một đứa nhỏ. Dừng xe ngựa lại, vị hoàng tử lắng nghe âm thanh và tìm thấy một bé trai sơ sinh bị bỏ lại giữa đống rác bên lề đường. Khi điều tra, ông biết được rằng một nữ công thần đã bỏ đứa con ngoài giá thú mà bà cảm thấy là gánh nặng và đã khiến đứa bé phải chết.

Hoàng tử Abhaya thương xót cho em bé sơ sinh vẫn bám víu cuộc sống mặc dù có gương mặt xấu xí. Ông quyết định nhận nuôi đứa bé như con của mình. Đứa bé được đặt tên là Jivaka Komara Bhacca, hay Jivaka, nghĩa là ‘cuộc sống', 'vì ý chí sống còn' và Komara Bhacca, có nghĩa là ‘được nhận nuôi bởi một hoàng tử'.

Tượng Jīvaka tại ngôi đền quốc gia Thái Lan (Wat Phra Kaew). Ảnh: Dr. Salguero)

Jivaka sống một cuộc sống đặc quyền trong cung điện. Tuy nhiên, bạn bè của anh thường trêu chọc vì ông không có mẹ. Jivaka bối rối trước những lời trêu chọc, đã hỏi cha nuôi về nguồn gốc của mình. Khi nghe về nguồn gốc của mình, ông quyết định rằng một ngày nào đó ông sẽ lớn lên trở thành người bảo vệ sự sống. Quyết tâm tìm kiếm sự tôn trọng mà ông cảm thấy thiếu thốn từ khi được sinh ra, Jivaka quyết định đến Đại học Taxila để trở thành một bác sĩ.

Jivaka đã tiếp cận Disapamok, một học giả nổi tiếng, để được học hỏi và đào tạo. Trong những kiếp trước của Jivaka, anh đã khao khát trở thành thầy thuốc của Đức Phật. Với kiến ​​thức này, Sakka, Vua của thiên đàng, đã nhập vào cơ thể của Disapamok và để lại cho Jivaka trẻ tuổi với những hiểu biết thần diệu trong nghệ thuật y học.

Jivaka nhanh chóng học được các loại thuốc và phương pháp chữa trị mà bản thân Disapamok không có. Jivaka hoàn thành trong bảy năm đào tạo bác sĩ mà thường mất mười một năm.

Danh tiếng của Jivaka là một bác sĩ vĩ đại nhanh chóng được lan truyền. Ông là thầy thuốc của các vị vua, quý tộc và Đức Phật. Văn bản đề cập rằng ông đã phẫu thuật và loại bỏ thành công hai khối u khỏi não của một thương gia giàu có, một người bạn tốt của vua Bimbisara. Ông cũng phẫu thuật thành công để loại bỏ tắc nghẽn trong ruột của một quý tộc. Trong một trường hợp khi Đức Phật bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về dạ dày, Jivaka đã chuẩn bị thuốc và bôi nó lên một bông hoa sen xanh, dâng lên Đức Phật. Jivaka sau đó yêu cầu Đức Phật hít vào tinh chất phát ra từ bông hoa. Thuốc mà Jivaka đã chuẩn bị với lòng sùng kính và được trình bày rất đẹp, đã chữa khỏi bệnh dạ dày của Phật.

Tranh vẽ về sự tích Jivaka dâng thuốc cho Đức Phật chữa bệnh dạ dày.

Jivaka đã xây dựng một tu viện trong vườn xoài của mình để có thể gần gũi với Đức Phật khi đáp ứng các nhu cầu của Phật. Chính Jivaka, người đã tham chữa trị khi Đức Phật bị thương bởi mảnh đá mà Devadatta lăn xuống ngọn đồi ở Gijjhakuta. Cũng chính Jivaka đã chữa trị cho Đức Phật trong những ngày cuối đời của Phật, khi Ngài vượt qua cơn đau dạ dày.

Nghệ thuật Mát-xa xứ Thái

Sơ đồ các huyệt điểm massage Thái.

Mát-xa Thái, đôi khi được biết đến trong tiếng Thái là mát-xa yoga, tập yoga có thể được coi là một hình thức yoga hỗ trợ, là một phần của hệ thống chữa bệnh cổ xưa kết hợp các kỹ thuật bấm huyệt và cân bằng năng lượng dựa trên y học Ayurvedic Ấn Độ và tư thế yoga.

Về phương diện massage Thái, sự di chuyển của Phật giáo sang Thái Lan cũng quan trọng như hệ thống y tế của Jivaka. Ông được cho là đã đến thăm Thái Lan với một bữa tiệc của các nhà sư Phật giáo. Điều thú vị cần lưu ý ở đây là từ tiếng Thái có nghĩa massage là 'nuad boran' có nghĩa đen là massage cổ xưa. Có hay không Thái Lan có một hình thức mát xa bản địa trước khi Phật giáo đến không được biết đến. Hệ thống y tế Jivaka được dựa trên truyền thống và y học Ấn Độ. Ngày nay, việc xoa bóp Thái Lan chịu ảnh hưởng của Ấn Độ vẫn còn rõ rệt từ số lượng lớn các tư thế yoga được sử dụng, nhiều từ tiếng Phạn và tiếng Pali, nền tảng tinh thần cũng như từ các nhà trị liệu xoa bóp Thái Lan tôn sùng Jivaka. Trong thực tế, một lời cầu nguyện cầu xin phước lành của Jivaga vẫn thường được đọc trước khi mát-xa ở Thái.

Ở thời điểm hiện tại, trong quá trình mát xa, người tham gia sẽ được kéo, duỗi và đá dưới bàn tay của nhà trị liệu mát xa Thái Lan. Người thực hiện dịch vụ sẽ sử dụng mọi bộ phận của cơ thể để mát-xa, bao gồm cả ngón tay cái, khuỷu tay và đầu gối. Một số nhân viên mát xa thậm chí có thể đi bộ trên bạn. Cách tiếp cận này hoàn toàn khác với mát xa mà người phương Tây đã quen. 

Mát-xa hiện đại của Thái Lan. Ảnh: Internet

Lý thuyết massage Thái Lan được truyền miệng từ giáo viên đến học sinh cho đến khi nó được viết ra trên lá cọ bằng ngôn ngữ Pali trên cách văn bản Khmer. Những văn bản này đã được tôn kính và có tầm quan trọng tương tự như các tác phẩm tôn giáo Phật giáo. Thật không may, người Miến Điện đã phá hủy hầu hết các văn bản này vào năm 1776 khi họ tiếp quản Ayutthya, thủ đô đầu tiên của Thái Lan.


Duy Khang - Kyluc.vn