VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới (15): Maharishi Shushrut, ông tổ của ngành phẫu thuật Ấn Độ

16-01-2019

KYLUC.VN - Suśruta (सुश्रुत) là một bác sĩ phẫu thuật Ấn Độ cổ đại và là tác giả của cuốn sách Suśruta Saṃhitā, trong đó ông mô tả hơn 300 quy trình phẫu thuật, 120 dụng cụ phẫu thuật và phân loại phẫu thuật ở người theo tám loại. Ông sống, dạy và thực hành nghề y của mình trên bờ sông Hằng trong khu vực tương ứng với thành phố Varanasi ngày nay ở Bắc Ấn Độ.

Tài liệu viết khai quật còn sót lại sớm nhất có chứa các tác phẩm của Sushruta là Bản thảo Bower có niên đại từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, gần một thiên niên kỷ sau tác phẩm gốc. 

Tượng Shushrut ở Patanjali Yogpeeth, Haridwar. Nguồn: Wikipedia.

Maharishi Shushruta là một học giả huyền thoại của khoa học y tế Ấn Độ và là cha đẻ của phẫu thuật. 2600 năm trước Maharishi Shushruta cùng với các đồng nghiệp của mình đã tiến hành nhiều ca phẫu thuật phức tạp như sinh mổ, chân tay giả, đục thủy tinh thể, sỏi tiết niệu, gãy xương, và đặc biệt nhất là phẫu thuật thẩm mỹ. Một cuốn sách nổi tiếng (Shalya Tantra) đã được Shushruta mô tả về tất cả các quy trình phẫu thuật. Shalya Tantra sau đó được đặt tên là Sushruta Samhita (có chi tiết về khoa học y học cổ đại của Ấn Độ, còn được gọi là Ayurveda).

Maharishi Shushruta là tác giả của Sushruta Samhita bằng tiếng Phạn và đã mô tả tất cả các quy trình phẫu thuật tuyệt vời với độ chính xác và hiệu quả chữa bệnh. Những phát hiện vĩ đại của ông đã tr��� thành một thành phần thiết yếu của văn hóa Ấn Độ.

Maharishi Shushruta, một nhà hiền triết vĩ đại, thường được coi là con trai của Visvamitra thông thái (ông không phải là Visvamitra của thời kỳ Vệ đà). Cha của Sushruta Samhita là người đầu tiên đã phân loại các hoạt động phẫu thuật và giải thích về phẫu thuật thẩm mỹ cũng như các công cụ của nó trong cuốn sách gồm 120 chương của mình trong năm phần. Ông đã mô tả khoảng tám ca phẫu thuật đặc biệt để phẫu thuật, chẳng hạn như cắt, xỏ, mở, gãi, chèn và khâu. Maharishi Shushruta đã làm việc như cả hai vai trò, học viên và giáo viên phẫu thuật. Đóng góp của ông đối với y học cổ truyền Ấn Độ và di sản văn hóa cổ xưa của Ấn Độ sẽ luôn là một điều quý giá.

Sushrut còn được tôn vinh là bác sĩ phẫu thuật đầu tiên của thế giới.

Về công trình Sushruta samhita

Sau tác phẩm tuyệt vời của mình, ông đã trở nên rất nổi tiếng và sách của anh ta lần đầu tiên được dịch sang tiếng Ả Rập (với tư cách là một Kitab-i-Susrud trong thế kỷ thứ 8). Do đó, nó đã được dịch sang tiếng Latin và tiếng Anh. Maharishi Shushruta đã trở thành một huyền thoại trên toàn thế giới và nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như phẫu thuật mắt, cắt cụt chân tay và xử lý các biến chứng khác nhau sau khi sinh con. Sushruta Samhita của ông bao gồm 184 chương và giải thích về 1120 bệnh, chi tiết về 700 cây thuốc, nghiên cứu chi tiết về Giải phẫu, 64 nghiên cứu từ các nguồn khoáng sản và 57 nghiên cứu dựa trên các nguồn động vật. Sushruta Samhita là cuốn sách tham khảo chính cho tất cả các bác sĩ phẫu thuật ayurvedic.

Văn bản Ấn Độ cổ đại Sushruta samhita yantra, trình bày các dụng cụ phẫu thuật xa xưa.

Sushruta samhita có hai phần, phần thứ nhất được gọi là Purva-tantra (có năm phần) và phần thứ hai được gọi là Uttara-tantra. Hai phần này cùng nhau bao gồm tất cả các chuyên ngành khác như thuốc, lão khoa, nhi khoa, bệnh tai, bệnh mũi, họng, mắt, thuốc kích dục, độc tính và tâm thần học. Do đó, Sushruta samhita là một cuốn bách khoa toàn thư về việc học y khoa cho các bác sĩ có tầm quan trọng đặc biệt đối với Salya và Salakya. Có năm cuốn sách Thanh tịnh có 120 chương là Kinh điển, Sarira sthana, Nidana sthana, Chikitsa sthana và Kalpa sthana. Agnivesatantra thường được biết đến nhiều hơn là Charaka Samhita. Một trong năm cuốn sách, Nidana-sthana cung cấp kiến ​​thức về bệnh học cho các sinh viên y khoa.

Có kiến ​​thức về căn nguyên, dấu hiệu triệu chứng của các bệnh phẫu thuật quan trọng khác nhau và các bệnh của con người, không dễ dàng được nhận biết trước khi có Sushruta samhita. Những điều sau đây đã được mô tả chi tiết trong Sarira sthana, sự thô sơ của phôi học cũng như giải phẫu cơ thể người kết hợp với các hướng dẫn về tĩnh mạch, các yếu tố cần thiết của sản khoa, định vị bệnh nhân theo từng tĩnh mạch, sự an toàn của bệnh nhân cấu trúc và có thể nhiều hơn nữa. Chikitsa sthana chứa các nguyên tắc quản lý các điều kiện phẫu thuật khác nhau bao gồm các trường hợp khẩn cấp sản khoa, lão khoa và thuốc kích dục.

Kalpa sthana thường được gọi là Mật tông Visa mô tả bản chất của các chất độc cũng như giải độc. Do đó, Purvatantra nắm giữ bốn nhánh của Ayurveda. Và Uttaratantra nắm giữ bốn đặc phẩm khác là Salakya, Kayacikitsa, Kaumarabhfefefrtya và Bhutavidya. Uttaratantra hoàn toàn được gọi là Aupadravika (có mô tả về nhiều biến chứng của các thủ tục phẫu thuật như nấc, sốt, krmi-roga, pandu, kiết lỵ, ho, kamala, v.v. Salakyatantra có mô tả về các bệnh khác nhau về mắt, tai, mũi và đầu.

Ông tổ của phẩu thuật

Một bức tượng của Bác sĩ phẫu thuật Sushruta tại Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Úc, Melbourne

Ông là người tiên phong gây mê và đã thúc đẩy việc sử dụng rượu vang đúng cách với hương cần sa cho mục đích gây mê. Việc sử dụng henbane và Sammohini và Sanjivani đã được bắt đầu trong giai đoạn sau đó. Ông đã giải thích tám loại thủ tục phẫu thuật như cắt bỏ, rạch, cạo, chọc thủng, thăm dò, sravana, nối, khâu. Ông đã phát triển nhiều mô hình thử nghiệm để thực hành các quy trình phẫu thuật. Vết rạch và cắt bỏ có thể được thực hành trên rau hoặc trên túi da chứa đầy bùn với mật độ khác nhau. Ông cũng đã phân loại xương cùng với phản ứng của chúng đối với chấn thương. Ông đã mô tả sáu loại trật khớp và mười hai loại gãy xương cùng với các nguyên tắc điều trị gãy xương như lực kéo, thao tác, định vị và ổn định.

Sushruta đã thảo luận về các điều kiện phẫu thuật của vùng hậu môn trực tràng và cung cấp tất cả các phương pháp quản lý cả bệnh trĩ và lỗ rò. Sushruta nổi tiếng về sỏi tiết niệu, giống sỏi, dấu hiệu triệu chứng, phương pháp loại bỏ, biến chứng vận hành cũng như giải phẫu bàng quang tiết niệu. Ngoài tất cả những điều trên, ông đã mô tả phẫu thuật tắc ruột, thủng ruột, chấn thương do tai nạn liên quan đến sự nhô ra của omentum. Đóng góp chính của ông là hướng tới lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ và đục thủy tinh thể.

Sushruta đã thực hiện phẫu thuật ở Ấn Độ cổ đại trên mũi, tai, bàng quang, đục thủy tinh thể, lỗ rò, khớp, xuất huyết hơn 2600 trước với các dụng cụ phẫu thuật.

Ông đã mô tả tất cả các nguyên tắc cơ bản của phẫu thuật thẩm mỹ bằng cách đưa ra một liệu pháp vật lý trị liệu phù hợp trước khi phẫu thuật. Kỹ thuật giải phóng da để che đi tất cả các khuyết điểm nhỏ, xoay vạt để chữa lành mất một phần và vạt bàn chân để che toàn bộ phần da bị mất từ ​​một khu vực cũng được ông mô tả rõ. Ông đã đưa ra nhiều phương pháp khác nhau cùng với ghép xoay, ghép trượt, ghép cuống, nâng mũi, phẫu thuật tạo hình trong Samahita của mình.

Vì tinh thần và nhiều đóng góp cho khoa học và nghệ thuật phẫu thuật, ông được biết đến với danh hiệu 'Cha đẻ của ngành phẫu thuật'. Phần lớn những gì được biết về bác sĩ phẫu thuật sáng tạo này được chứa trong một loạt các tập sách mà ông là tác giả, được gọi chung là Sushruta Samhita.


Duy Khang - Kyluc.vn