VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới (17): Thales of Miletus, tổ phụ của những triết gia phương Tây

22-01-2019

KYLUC.VN - Thales of Miletus là một nhà triết học, nhà toán học và nhà thiên văn học người Hy Lạp tiền Socrates từ Miletus ở Tiểu Á, ông là một trong bảy nhà hiền triết của Hy Lạp.

 

Thales of Miletus, một triết gia Hy Lạp cổ đại, tiền Socrates.

Thales of Miletus (khoảng 624 BCE - c. 546 BCE) là một triết gia Hy Lạp cổ đại (tiền Socrates), người thường được coi là triết gia đầu tiên và là cha đẻ của triết học phương Tây. Dĩ nhiên, cách tiếp cận của ông đối với các câu hỏi triết học không thể so sánh với các nhà triết học Hy Lạp hiện đại hay thậm chí sau này, ông là người đầu tiên biết sử dụng các giải thích tự nhiên cho các hiện tượng tự nhiên thay vì chuyển sang thế giới siêu nhiên và ví dụ của ông được các nhà tư tưởng Hy Lạp khác đưa ra, vươn lên triết học cả như một ngành học và khoa học.

Ngoài việc được xem là người khởi đầu của triết học phương Tây, Thales of Miletus cũng là người đầu tiên xác định các nguyên tắc chung và phát triển các giả thuyết. Do đó, đôi khi ông còn được gọi là cha đẻ của khoa học mặc dù văn bia này thường được sử dụng để chỉ Democritus, một triết gia Hy Lạp cổ đại nổi tiếng khác đã xây dựng lý thuyết nguyên tử nói rằng mọi vật chất đều được cấu thành từ các hạt gọi là nguyên tử.

Thales of Milet là tiền thân của triết học cổ đại, và người sáng lập trường Milet, một trong những trường phái triết học đầu tiên, liên kết tất cả các vấn đề với một yếu tố ban đầu . Ông coi nước là nguồn gốc sinh sôi vạn vật.

Đời sống cá nhân

Thời gian sống của các nhà khoa học và triết gia Hy Lạp cổ đại.

Không có nhiều thông tin về người triết gia đầu tiên này, thậm chí cả ngày sinh và ngày chết chính xác của ông. Ông được cho là sinh ra ở thành phố Miletus, một thành phố Ionia Hy Lạp cổ đại trên bờ biển phía tây của Tiểu Á, hôm nay là Thổ Nhĩ Kỳ. Thời gian về cuộc đời ông được tính toán dựa trên các sự kiện liên quan đến ông trong các nguồn dữ liệu sau này, đáng chú ý nhất là trong tác phẩm Những cuộc đời và ý kiến ​​của các nhà triết học nổi tiếng của Diogenes Laertius (c. Thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên), người đã viết tiểu sử của các nhà triết học Hy Lạp cổ đại và một trong những nguồn quan trọng nhất cho triết học Hy Lạp cổ đại. Laertius cho biết rằng theo biên niên sử của Apollodorus ở Athens, Thales of Miletus đã chết trong Thế vận hội 58 ở tuổi 78. Kể từ Thế vận hội 58 là khoảng thời gian từ 548 đến 545 trước Công nguyên, Thales of Miletus được sinh ra vào khoảng giữa năm 626 và 623 trước Công nguyên.

Các tác phẩm triết học của Thales

Thales of Miletus được cho là đã viết 'On the Solstice', và 'On the Equinox', tuy nhiên, không có tác phẩm nào trong hai tác phẩm còn tồn tại và một số nghi ngờ rằng ông đã không để lại bất kỳ tác phẩm viết nào.

Ngay cả trong thời cổ đại, vẫn có một số nghi ngờ về các tác phẩm viết của Thales, mặc dù một số tác giả đã ghi nhận ông liên quan đến tác phẩm “The Nautical Star Guide”. Tuy nhiên, điều này ít được tin cậy.

Trong cuốn Siêu hình học của mình, Aristotle nói với chúng ta rằng Thales tin rằng mọi thứ thoát ra khỏi nước và trái đất nổi trên mặt nước. Và theo Seneca, nhà triết học đã sử dụng lý thuyết trái đất nổi để giải thích các trận động đất. Điều này có nghĩa là Thales of Miletus đã bác bỏ các lý thuyết siêu nhiên và thần bí được sử dụng để giải thích các hiện tượng khác nhau bởi những người tiền nhiệm của ông, điều đó chứng minh sự nổi tiếng của ông là triết gia đầu tiên. Ông là nhà tư tưởng được biết đến đầu tiên từ bỏ chương trình nghị sự siêu nhiên nhưng ông cũng là nhà tư tưởng được biết đến đầu tiên cố gắng giải thích thế giới bằng một giả thuyết thống nhất.

Thales, nhà thiên văn học và toán học

Thales nhận ra rằng các hiện tượng tự nhiên có nguyên nhân hợp lý có thể được nghiên cứu và hiểu rõ. Ví dụ, lũ lụt hàng năm của sông Nile có thể được giải thích mà không phải do thần sông Nile Hapi gây ra.

Mặc dù Thales of Miletus được biết đến như là nhà triết học phương Tây đầu tiên, ông thực sự trở nên nổi tiếng vì dự đoán nhật thực. Theo Herodotus, nhà triết học đã dự đoán chính xác năm nhật thực, điều gây ấn tượng với những người cùng thời và các nhà tư tưởng Hy Lạp cổ đại bởi vì vào thời của ông, không ai biết cách dự đoán nhật thực ở Hy Lạp. Các phương pháp hiện đại đã xác nhận rằng nhật thực thực sự đã xảy ra trong cuộc đời của Thales, tuy nhiên, câu chuyện về Thales dự đoán nhật thực bị bao vây bởi tranh cãi bởi vì nếu ông dự đoán chính xác nhật thực, thì rõ ràng nó chỉ hoạt động một lần bởi vì anh ta sử dụng phương pháp nào đã không được sử dụng lại. Mặc dù một số nguồn tin cho rằng ông có thể đã sử dụng chu kỳ mặt trăng của người Babylon được gọi là Nhà hiền triết và ông có thể có được kiến ​​thức về dự đoán nhật thực từ người Ai Cập (ông được biết là đã đến thăm Ai Cập), nhưng hầu hết các học giả hiện đại đều cho rằng rất khó giải thích. Họ gán câu chuyện về Thales dự đoán nhật thực là một dự đoán may mắn, trong khi một số người nghĩ rằng điều đó không bao giờ xảy ra và nó được gán cho ông vì anh ta là một triết gia rất được kính trọng sống trong thời kỳ nhật thực và do đó, ông hẳn đã biết rằng nhật thực sẽ diễn ra.

Ngoài việc được ca ngợi là nhà triết học đầu tiên, Thales of Miletus đôi khi còn được ca ngợi là nhà toán học đầu tiên. Theo các nguồn cổ xưa, chính Thales đã mang các quy tắc đến Hy Lạp từ Ai Cập và tự mình thực hiện nhiều khám phá toán học quan trọng, đáng chú ý nhất là vòng tròn bị chia đôi bởi đường kính của nó và một hình tam giác nằm trong hình bán nguyệt luôn là một tam giác vuông ( Định lý của Thales). Tuy nhiên, giống như những khám phá thiên văn học của Thales, những thành tựu toán học của ông bị một số học giả hiện đại nghi ngờ.


Theo Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN