VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới (7): Acharya Charak - Ông tổ của nền Y học Ấn Độ

29-12-2018

KYLUC.VN - Charaka (thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên) là một trong những người đóng góp chính cho Ayurveda, một hệ thống y học và lối sống được phát triển ở Ấn Độ cổ đại. Ông được biết đến là tác giả của chuyên luận y khoa Charaka Samhita.

 

Các tranh vẽ mô tả lại chân dung Acharya Charak.

Sinh năm 300 trước Công nguyên, Acharya Charak là một trong những người đóng góp chính cho nghệ thuật và khoa học cổ đại của Ayurveda, một hệ thống y học và lối sống được phát triển ở Ấn Độ cổ đại.

Acharya Charak đã được công nhận là Cha đẻ của Y học. Tác phẩm nổi tiếng của ông, cuốn Char Char Sam Samita, được coi là một cuốn bách khoa toàn thư về Ayurveda. Các nguyên tắc, cơ hoành và phương pháp chữa bệnh của ông vẫn giữ được các giá trị tiềm năng và chân lý ngay cả sau một vài thiên niên kỷ. Trong khi khoa học giải phẫu bị nhầm lẫn với các lý thuyết khác nhau ở châu Âu, Acharya Charak đã tiết lộ thông qua thiên tài bẩm sinh của mình và đặt ra các vấn đề về giải phẫu người, phôi học, dược lý, lưu thông máu và các bệnh như tiểu đường, bệnh lao, bệnh tim, v.v.

Tuyên bố sau đây được cho là của Acharya Charak:

Một bác sĩ không thấu hiểu cơ thể bệnh nhân bằng ngọn đèn tri thức và hiểu biết không bao giờ có thể điều trị bệnh. Trước tiên anh ta nên nghiên cứu tất cả các yếu tố, bao gồm cả môi trường, ảnh hưởng đến bệnh nhân, và sau đó kê đơn điều trị. Điều quan trọng là ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh hơn là tìm cách chữa trị.

Nhận xét trên xuất hiện rõ ràng đế ngày hôm nay, được Charak đưa ra, trong chuyên luận Ayurvedic nổi tiếng của ông. Các chuyên luận chứa nhiều nhận xét như vậy còn được coi trọng đến ngày nay.

Đài tưởng niệm Charaka trong khuôn viên Patanjali Yogpeeth, Haridwar, Ấn Độ.

Trong cuốn Charak Samita, ông đã mô tả phẩm chất và chức năng của 100.000 cây thảo dược. Ông đã nhấn mạnh ảnh hưởng của chế độ ăn uống và hoạt động lên tâm trí và cơ thể. Ông đã chứng minh mối tương quan giữa tâm linh và sức khỏe thể chất đóng góp rất lớn cho khoa học chẩn đoán và chữa bệnh. Ông cũng đã quy định và điều lệ đạo đức cho các học viên y tế hai thế kỷ trước lời tuyên thệ Hippocrates. Thông qua thiên tài và trực giác của mình, Acharya Charak đã có những đóng góp mang tính bước ngoặt cho Ayurvedal. Ông mãi mãi khắc sâu trong biên niên sử của lịch sử là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất và cao quý nhất.

Acharya Charak biết các nguyên tắc cơ bản của di truyền học. Chẳng hạn, ông biết các yếu tố quyết định giới tính của một đứa trẻ. 

Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ cổ đại Atreya, Agnivesa đã viết một chuyên luận bách khoa vào thế kỷ thứ tám B.C. Tuy nhiên, chỉ đến khi Charaka sửa đổi chuyên luận này thì nó mới trở nên phổ biến và được biết đến với cái tên Charakasamhita. Trong hai thiên niên kỷ, nó vẫn là một tác phẩm tiêu chuẩn về chủ đề này và được dịch ra nhiều thứ tiếng nước ngoài, bao gồm cả tiếng Ả Rập và tiếng Latin.


KYLUC.VN - Theo Benjamin Kang / NHASANGNGHIEP.VN