Nokia làm mới mình, nỗ lực tìm ngôi vương

24-07-2016

Những hình ảnh chiếc smartphone mang thương hiệu Nokia vừa được rò rỉ đang khiến các tín đồ công nghệ xôn xao về sự trở lại của gã khổng lồ này.

 

Smartphone Nokia trở lại thị trường

Mới đây, trên một loạt chuyên trang công nghệ nước ngoài đã rò rỉ về hình ảnh một chiếc smartphone mang thương hiệu Nokia. Theo đồn đoán, nó có tên Nokia P1, hoạt động trên nền tảng Android.

Những hình ảnh lộ diện báo trước sự trở lại thị trường, quay lại cuộc đua công nghệ của Nokia - hãng công nghệ Phần Lan - trong thời gian tới.

Do thương vụ với Microsoft đến thời điểm hiện tại vẫn chưa kết thúc. Do đó, chiếc smartphone mang thương hiệu Nokia do hãng này sản xuất sẽ chưa được phép có mặt tại thị trường. Nhưng hết quý III năm nay, gã khổng lồ của Phần Lan sẽ lại được sử dụng thượng hiệu Nokia trên các sản phẩm smartphone của mình.

Theo đó, vào khoảng cuối năm nay - đầu năm sau, trên thị trường công nghệ thế giới sẽ xuất hiện trở lại chiếc điện thoại thông minh mang thương hiệu Nokia của chính Nokia.

 

Nokia lam moi minh, no luc tim ngoi vuong

Hình ảnh rò rỉ về chiếc smartphone Android Nokia P1

 

Tuy nhiên, Nokia sẽ không phải là hãng trực tiếp sản xuất ra sản phẩm này như trước đây. Thay vào đó, hãng này hợp tác với hai công ty là InFocus (của Mỹ) và Sharp (Nhật Bản) để sản xuất. Trong đó, Sharp đã bị Foxconn thâu tóm vào hồi tháng 5 vừa qua.

Theo đó, Foxconn sẽ là đối tác sản xuất những sản phẩm này cho Nokia, giống như iPhone của Apple. Hai công ty trên sẽ trở thành đối tác cung ứng cho Nokia.

Hiện tại, vẫn chưa có nhiều rò rỉ xung quanh chiếc smartphone này. Ngoài máy sẽ chạy hệ điều hành Android, sản phẩm này của Nokia còn được đồn đoán sẽ nằm ở phân khúc tầm trung, không phải là sản phẩm để cạnh tranh với các smartphone Android cao cấp.

Ngoài chiếc smartphone này, Nokia cũng rất có thể sẽ tung ra chiếc A1 với màn hình lớn dạng phablet, kích thước 5,5 inch, độ phân giải Full HD, chiếc  máy tính bảng Nokia N1 cũng chạy hệ điều hành Android.

Nhắc lại thương vụ giữa Nokia và Microsoft, hãng điện thoại Phần Lan đã bán mảng đi động của mình (trong đó bao gồm bộ phận sản xuất điện thoại và các dịch vụ liên quan của Nokia, các bản quyền sáng chế của Nokia) cho công ty Mỹ với trị giá 7,5 tỷ USD, sau khi các sản phẩm điện thoại của hãng này liên tục gặp thất bại.

Sau khi bán lại toàn bộ mảng kinh doanh điện thoại cho Microsoft, Nokia chỉ cho phép hãng công nghệ của Mỹ sử dụng thương hiệu Nokia trên các mẫu Windows Phone Lumia trong vòng 2 năm và chuẩn bị kết thúc vào cuối 2016.

Theo đó, hết quý III năm nay, hãng điện thoại Phần Lan lại được phép sử dụng thượng hiệu Nokia trên các sản phẩm smartphone của mình.

Còn thời hạn mà Microsoft được phép sử dụng thương hiệu Nokia trên các dòng điện thoại cơ bản (feature phone) lâu hơn, tên tới 10 năm. Tuy nhiên, vừa qua, hãng này cũng đã bán tháo mảng feature phone cho công ty của cựu thành viên Nokia HMD Global (Phần Lan) và kẻ gia công của Apple FIH Mobile (thuộc Foxconn, Đài Loan).

Nokia ra smartphone Android đầu tiên

 

Nokia lam moi minh, no luc tim ngoi vuong

Nokia sẽ cho ra đời chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android. (Ảnh minh họa)

 

Theo thông tin, chiếc P1 của Nokia sẽ hoạt động trên nền tảng Android, thay vì nền tảng của riêng Nokia hay Windows Phone của Microsoft như trước đây.

Nếu vậy, đây sẽ là chiếc smartphone đầu tiên của hãng Phần Lan chạy hệ điều hành này - hệ điều hành điện thoại được cho là phổ biến nhất hiện nay, do Google cho ra đời.

Động thái này cho thấy Nokia đang thực hiện những bước chuyển mình trong lĩnh vực công nghệ.

Nokia từng là hãng sản xuất điện thoại bán chạy nhất thị trường trong suốt giai đoạn từ năm 1998 đến 2007 – năm mà Apple cho ra mắt chiếc smartphone đầu tiên: iPhone thế hệ thứ nhất (vào ngày 27/06/2007), cũng là thời điểm mở ra thời đại điện thoại thông minh, bên cạnh những chiếc điện thoại cơ bản.

Sau khi smartphone của Apple ra đời, một loạt các hãng công nghệ khác cũng cho ra đời dòng điện thoại thông minh, cao cấp này, trong đó có Nokia.

Trong khi những smartphone khác phát triển như vũ bão, trở nên phổ biến và thu hút được nhiều người tiêu dùng, thì điện thoại của Nokia lại mờ nhạt. Hãng công nghệ Phần Lan đã không theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ dẫn đến thất bại, buộc phải bán đi mảng di động của mình và tạm rời khỏi cuộc đua smartphone.

Giờ đây, khi trở lại guồng quay, có lẽ gã khổng lồ một thời Nokia đang muốn đổi mới, nỗ lực để tìm lại một thời hoàng kim của mình.


Theo Tường Vy - baodatviet.vn