Thế giới có rất nhiều người tài năng, tỷ phú nhưng Steve Jobs là độc nhất vô nhị

05-10-2016

Steve Jobs không được coi là một nhà từ thiện. Ông cho ngừng các chương trình từ thiện của Apple ngay sau khi quay lại công ty vào năm 1997. Vị CEO quá cố của Apple trở thành người giàu thứ 34 nước Mỹ vào thời điểm năm 2001. Tuy vậy, không hề có hồ sơ nào ghi nhận về đóng góp cho từ thiện của ông.

Một phần lý do là năm 1997, Apple đang gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính, thua lỗ hàng trăm triệu và 1 tỷ USD hàng tồn kho.

Nhưng điều này không có nghĩa Jobs không hào phóng cho đi. Steve Jobs đã cho đi số tiền rất lớn để làm từ thiện ẩn danh. Trong năm 2013, người kế nhiệm Jobs tại Apple công khai khẳng định rằng ông chủ quá cố của mình đã quyên góp 50 triệu USD cho các bệnh viện Stanford.

Rất khó thể nói liệu Jobs có tập trung vào các dự án từ thiện như cách ông vẫn làm cho công việc kinh doanh. Tuy nhiên, chúng ta có thể khẳng định rằng Jobs sẽ không làm thứ gì đó nửa vời. Dù thế nào đi nữa thì Jobs vẫn là một con người làm việc triệt để và có tầm nhìn chiến lược.

Dưới đây là 5 lý do khiến Jobs trở thành một người độc nhất vô nhị:

1. Jobs từng có dự định làm tu sĩ

Chàng trai Jobs từng nghiêm túc suy nghĩ đến việc trở thành tu sĩ. Trong suốt cuộc đời mình, Jobs thường được so sánh với tu sĩ vì sự cống hiến duy nhất cho Apple, chế độ ăn chay hạn chế và sự khắt khe trong lựa chọn quần áo của mình.

Jobs học tập với các tu sĩ trong suốt những năm 1970s và có mong muốn trở thành tu sĩ. Nhưng vị tu sĩ nói rằng công việc của Jobs ở một nơi khác. Sau này vị tu sĩ trở thành cố vấn tinh thần cho Apple và là người chủ trì hôn lễ của Jobs.

2. Phần lớn thời gian Jobs thất bại

Jobs đã từng có nhiều ý tưởng lớn nhưng không phải tất cả đều thành công. Một trong những thất bại thảm hại của ông là Lisa, máy tính cá nhân của Apple, từng được biết đến là “early Mac”. Sản phẩm này ra mắt năm 1983, sử dụng các biểu tượng đồ họa thay vì văn bản với giá 10,000 USD.

Jobs từng dẫn dắt team Lisa nhưng sau đó lại buộc tham gia nhóm Macintosh. Ông đã lôi kéo nhiều tài năng từ các nhóm khác. Ngoài ra ông tham gia rất nhiều cuộc phỏng vấn để nói về sản phẩm Macintosh, như một phiên bản giá rẻ hơn của Lisa. Điều này cũng góp phần vào sự sụp đổ của Lisa sau này.

Lisa chỉ bán được 10,000 sản phẩm và ngừng sản xuất 1 năm sau đó. Sau khi thất vọng với doanh số bán ra của Macintosh, Jobs đã rời Apple vào năm 1983.

3. Jobs điều hành một công ty công nghệ nhưng ông không phải dân kỹ thuật

Đối với một người lập ra công ty máy tính, Jobs thiếu các kiến thức về kỹ thuật tinh vi như Bill Gates hay Mark Zuckerberg sở hữu.

Nhà đồng sáng lập Wozniak nói trong một buổi phỏng vấn:

“Steve Jobs không làm gì trong thiết kế của máy tính Apple I và Apple II, giao diện máy in, đĩa mềm,... mà tôi thực hiện. Cậu ấy không biết gì về công nghệ. Cậu chưa bao giờ thiết kế thứ gì như kỹ sư phần cứng, cũng không biết gì về phần mềm. Cậu ấy muốn trở thành người quan trọng và người quan trọng luôn luôn là kinh doanh. Vì vậy đó là những điều cậu ấy muốn làm.”

Jobs có một con mắt thiết kế tuyệt vời và cá tính dữ dội. Ông biết mình thực sự muốn gì và có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời. Dù cho Jobs có biết lập trình hay không thì Wozniak thừa nhận rằng Apple không thể thành công như vậy nếu không có Jobs.

4. Jobs là người cố vấn cho Mark Zuckerberg

Một trong những người nổi tiếng được Jobs cố vấn là CEO của Facebook, Mark Zuckerberg. Ông đã từng định hướng cho Mark trong khoảng thời gian khó khăn của Facebook.

“Chúng tôi từng có giai đoạn hoạt động không thực sự tốt, rất nhiều người muốn mua Facebook. Tôi đã đến và gặp Steve Jobs và ông đã khuyên tôi kết nối lại những gì tôi tin về sứ mệnh của công ty. Ông khuyên tôi nên đến một ngôi đền ở Ấn Độ, nơi ông từng đến trong giai đoạn khởi đầu của Apple,” Mark nói.

Sau khi đến ngôi đền này một tháng, Zuckerberg đã từ chối bán công ty, nỗ lực vượt qua khó khăn để phát triển Facebook thành một trong những công ty lớn nhất thế giới hiện nay.

5. Jobs là tỷ phú nhưng sống một cuộc đời khiêm tốn

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1993 với The Wall Street Journal, Jobs nói, "Tôi không quan trọng sẽ trở thành người giàu nhất nghĩa trang. Mỗi khi đi ngủ và nghĩ rằng mình đã làm được điều gì đó tuyệt vời quan trọng với tôi hơn."

Jobs sống một cuộc đời khiêm tốn với khối tài sản hàng tỷ USD. Khi ông trở thành một CEO thành công, ông không sống tại những biệt thự xa hoa hay có cả bộ sưu tập xe. Thay vào đó ông thuê một chiếc Mercedes Benz màu bạc và sống trong một căn nhà 530 m2 tại Palo Alto, California với vợ con.

Sự phô trương duy nhất của ông là chiếc máy bay tư nhân Gulfstream V, trị giá 90 triệu USD mà ông yêu cầu Apple thưởng cho mình vào năm 2001.


Theo Mai Lâm - cafebiz.vn/ Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur