Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 21: David Geffen, người sáng lập hãng thu âm Asylum Records và giàu nhất Hollywood

19-07-2018

(Kỷ lục - VietKings) Ông được xem là người giàu nhất Hollywood, sáng lập ra các hãng thu âm Asylum Records, Geffen Records và DGC Records, cũng như hãng phim DreamWorks.

 

 

David Lawrence Geffen (sinh 21/2/1943) là một ông trùm kinh doanh người Mỹ, nhà sản xuất, giám đốc phòng thu phim và nhà từ thiện.

Thưở nhỏ

 

 

David Geffen sinh ra ở Borough Park, Brooklyn, New York, chuyển đến Abraham Geffen và Batya Volovskaya (1909-1988). Bố mẹ  ông đều là những người di dân Do Thái chuyển đến Hoa Kỳ. Geffen tốt nghiệp trường trung học New Utrecht Brooklyn năm 1960. Ông đã theo học tại Đại học Texas tại Austin trong một học kỳ, và sau đó là Brooklyn College, trước khi bỏ học. Sau đó ông chuyển tới Los Angeles, California để tìm đường đi trong ngành giải trí.

Sự nghiệp kinh doanh và đóng góp xã hội

Sau một thời gian ngắn xuất hiện trong bộ phim The Explosive Generation 1961, Geffen bắt đầu sự nghiệp giải trí của mình trong phòng thư tín tại Cơ quan William Morris (WMA), nơi anh nhanh chóng trở thành một nhân viên tài năng.

Để có được công việc WMA, ông đã phải chứng minh ông là một sinh viên tốt nghiệp đại học. Sau đó ông đã báo cáo trong một cuộc phỏng vấn, ông tuyên bố rằng ông đã tốt nghiệp từ Đại học California tại Los Angeles (UCLA).

Ông được xem là người giàu nhất Hollywood, sáng lập ra các hãng thu âm Asylum Records, Geffen Records và DGC Records, cũng như hãng phim DreamWorks.

Geffen bắt đầu sự nghiệp của mình trong phòng thư tín của cơ quan tài năng William Morris, nơi ông làm nhân viên. Trong suốt nhiều năm anh đã sưu tập được một bộ sưu tập nghệ thuật đương đại ấn tượng, bao gồm các tác phẩm của Jasper Johns, De Kooning và Jackson Pollock.

Năm 2016, Geffen tặng cho MoMA 100 triệu USD. Nhờ đóng góp của ông, tên của ông cũng có mặt đối với Lincoln Center và UCLA's School of Medicine.

Sự đóng góp của ông cho Trường Y khoa David Geffen tại UCLA và các khoản đóng góp giáo dục và nghiên cứu khác đã mở rộng danh tiếng của ông ngành công nghiệp giải trí.

Asylum Records

Geffen thành lập hãng ghi âm Asylum Records năm 1970 (với Elliot Roberts) sau khi Geffen không thể cấp cho Jackson Browne một hợp đồng thu âm bất cứ nơi nào khác.  Nhãn này được phân phối bởi Atlantic Records vào thời điểm này. Hãng ghi âm đã ký kết các nghệ sỹ như Eagles, Joni Mitchell, Bob Dylan, Tom Waits, Linda Ronstadt, Warren Zevon, Judee Sill và J.D. Souther. Hãng sau đó đã được mua lại bởi công ty mẹ của Atlantic, Warner Communications, và sáp nhập với Elektra Records vào năm 1972 để trở thành Elektra / Asylum Records.

 

 

Geffen Records

Năm 1980, ông thành lập Geffen Records và tuyển dụng giám đốc điều hành của hãng Warner Bros. Records, Ed Rosenblatt làm chủ tịch. Sự tăng vọt của nhãn hiệu Geffen nổi bật trong năm đã chứng tỏ thành công vang dội. Nghệ sĩ đầu tiên của Geffen ký hợp đồng là Donna Summer.

Giải thưởng

Geffen được ghi danh là một trong những người nhận giải thưởng Ahmet Ertegun 2010 từ Rock and Roll Hall of Fame. Geffen đã được trao giải thưởng Merit của Tổng thống vì 'những đóng góp không thể xóa nhòa cho ngành công nghiệp âm nhạc' của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia tại lễ trao giải Grammy lần thứ 53 vào tháng 2 năm 2011.

Tổng giá trị tài sản của Geffen là 8,5 tỷ USD (12/3/2018, Forbes)


Khang Nguyễn - Kyluc.vn