Tỷ phú ngông cuồng và khát vọng xây mồ trên hành tinh Đỏ

02-06-2016

Elon Musk, tỷ phú trẻ tuổi không chỉ ấp ủ tạo ra những sản phẩm đột phá mà còn khao khát đưa con người lên định cư trên sao Hỏa và xây mồ cho chính mình trên hành tinh Đỏ.

Khao khát thời trai trẻ

Elon Musk sinh ngày 28/6/1971 tại Pretoria, Transvaal, Nam Phi trong gia đình cha làm kỹ sư điện máy còn mẹ là người mẫu gốc Canada. Sau khi cha mẹ ly hôn năm 1980, Musk sống chủ yếu với cha tại Nam Phi. Ngay từ nhỏ, cậu bé Musk đã sớm thể hiện khả năng thiên bẩm với máy tính, bao gồm tự học lập trình và bán phần mềm trị giá 500 USD từ khi 12 tuổi.

Tuy nhiên, tuổi thơ của Musk cũng có nhiều biến động. Tại trường học, cậu thường xuyên bị bắt nạt. Trong một lần, Musk bị nhóm bạn ném khỏi cầu thang và đánh tới khi ngất đi. Sau những năm sóng gió, năm 1989, Musk chuyển tới Canada, quê hương của mẹ và nhập tịch vào quốc gia Bắc Mỹ này khi vừa tròn 18 tuổi. Môi trường thuận lợi giúp Mark phát triển tối đa khả năng sáng tạo.

Sau những năm đầu đại học tại Canada, năm 1992, Mark chuyển tới Đại học Pennsylvania, Mỹ ở tuổi 21. Ba năm sau, chàng trai trẻ tiếp tục học thạc sĩ vật lý tại Đại học Stanford nhưng bỏ học sau hai ngày để theo đuổi khát vọng trong lĩnh vực Internet, năng lượng tái tạo và không gian vũ trụ. Đam mê thời trai trẻ tạo lên một Elon Musk tài năng, đầy khát vọng nhưng cũng không kém vẻ ngông cuồng của một kẻ xuất chúng.

Những tham vọng ngông cuồng dần trở thành hiện thực

Ở thời điểm hiện tại, tỷ phú Musk đang là một trong những người được chú ý hàng đầu thế giới. Là nhà sáng lập công ty không gian tư nhân SpaceX, Elon Musk đã chứng minh được khả năng hiện thực những giấc mơ ngông cuồng khi tàu vũ trụ Dragon liên ti��p thực hiện thành công những lần vận chuyển hàng hóa, thiết bị vào không gian, trong đó có lần cập cảng tiền tiêu duy nhất của con người ngoài quỹ đạo trái đất - trạm ISS.

Khi SpaceX thực hiện thành thục kỹ năng vận tải hàng hóa vào vũ trụ, Musk đặt ra yêu cầu cao hơn đối với tàu vũ trụ tư nhân duy nhất trên thế giới, buộc nó hạ cánh thẳng đứng sau mỗi lần phóng tàu vũ trụ hoặc vệ tinh vào quỹ đạo. Mỹ và Nga, hai cường quốc không gian hàng đầu thế giới, cũng chưa thể sở hữu tên lửa loại này. Tuy nhiên, SpaceX của Musk đã hạ cánh thành công dù không ít lần thất bại.

Công nghệ chinh phục không gian không còn là điều mới lạ nhưng một công ty tư nhân có thể làm được việc chỉ các cường quốc hàng đầu thế giới mới có thể đảm trách khiến tên tuổi của Elon Musk trở lên lẫy lừng. Không dừng lại ở đó, vị tỷ phú trẻ tuổi còn đang ấp ủ kế hoạch xây dựng hệ thống tàu siêu tốc chân không Hyperloop.

Hyperloop là hệ thống giao thông tốc độ cao do Musk giới thiệu. Bên trong đường ống áp suất thấp, phương tiện phóng đi nhờ đệm không khí tạo ra bởi máy nén khí giúp giảm ma sát. Năng lượng để đẩy con tàu dựa vào cảm ứng điện từ. Đầu tháng 5 vừa qua, công ty của Musk đã tiến hành thử tàu Hyperloop. Dù không thực sự hoành tráng nhưng nó cho thấy quyết tâm thực sự của Musk và những đồng nghiệp.

Elon Musk và xe điện Tesla 3. Ảnh: Guardian

Elon Musk và xe điện Tesla 3. Ảnh: Guardian

Nhắc tới Musk, người ta cũng không thể bỏ qua xe điện Tesla. Phiên bản mới nhất, chiếc Tesla Model 3 được kỳ vọng trở thành Iphone của làng xe hơi. Dù chưa thực sự xuất chúng nhưng những chiếc Tesla Model 3 cùng hệ thống quy mô mà Tesla xây dựng, đã khắc phục phần lớn những yếu điểm của xe điện truyền thống. Nó hứa hẹn tạo ra một kỷ nguyên mới cho dòng phương tiện chạy điện.

Những kế hoạch điên cuồng nhưng đầy tính khả thi dưới triều đại của Elon Musk cứ liên tiếp được đưa ra mà chưa ai có thể đoán được điểm dừng của vị tỷ phú ngoài 40 tuổi.

Khát vọng về nấm mồ trên sao Hỏa

Ngoài những thành công đã đạt được, vị tỷ phú trẻ tuổi còn tham vọng đưa con người lên chinh phục sao Hỏa, biến nơi đây trở thành nơi ở mới của nhân loại. Elon Musk còn muốn mộ mình được đặt trên hành tinh láng giềng gần gũi nhất của địa cầu.

“Với tôi, điều quan trọng nhất là phát triển công nghệ đưa người và số lượng lớn hàng hóa lên hành tinh Đỏ. Tuy nhiên, vì cần tiền để trang trải chi phí cho những tham vọng to lớn, chúng ta sẽ phục vụ khách hàng như Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hay những quốc gia muốn đưa vệ tinh, các thiết bị khoa học vào vũ trụ”, Musk chia sẻ về tham vọng chinh phục sao Hỏa.

“Tôi không nghĩ trái đất sẽ diệt vong trong ngày một ngày hai. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có phương án dự phòng để tránh những sự cố nhỏ nhưng đáng tiếc có thể xảy ra. Điều này giống cách bạn mua bảo hiểm xe hoặc bảo hiểm nhân thọ. Nó không đồng nghĩa với việc tai nạn xảy ra hoặc bạn sẽ chết vào ngày mai mà là cách lo xa cho điều đó”, Musk cho biết.

Elon Musk đang ở trên đỉnh cao của danh vọng và quyền lực. Tuy nhiên, những gì mà vị tỷ phú trẻ làm được khiến cả thế giới ngưỡng mộ và có cơ sở để tin tưởng vào ông. Là nhà phát minh, doanh nhân, tỷ phú, người tiên phong trong lĩnh vực chinh phục không gian tư nhân, Musk được xem là nguồn cảm hứng cho tay chơi Tony Stark trong bộ phim Iron Man lừng danh. Vị tỷ phú trẻ đã đẩy những tham vọng của mình vượt mọi giới hạn, khiến nhiều người cảm thấy chúng thực sự hoang đường nhưng vẫn phải ngưỡng mộ.


Theo Linh Anh - ttvn.vn