(Uskings) Chúc mừng Alexander Hamilton Day, ngày lễ tôn vinh “Người cha lập quốc” vĩ đại của nước Mỹ (11/01/2023)

11-01-2023

(kyluc.vn – uskings.us) “Người cha lập quốc” (Founding Father) là danh xưng với tất cả sự yêu mến và kính trọng của người Mỹ dành cho Alexander Hamilton. Trong thế hệ vĩ đại của những người xây dựng nhà nước Cộng hoà Mỹ đầu tiên sau khi giành được độc lập từ tay người Anh, Hamilton là người trẻ tuổi nhất nhưng cũng là người duy nhất thuộc tầng lớp bình dân thấp kém.

Alexander Hamilton (1757 – 1804) làm Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ từ năm 1789 – 1795 dưới thời Tổng thống George Washington. Ông được coi là “kiến trúc sư trưởng” cho hệ thống kinh tế Mỹ và là 1 trong 7 “người cha lập quốc” của Mỹ (6 người khác là John Adams, Benjamin Franklin, John Jay, Thomas Jefferson, James Madison và George Washington).

 

 

Alexander Hamilton được sinh ra ở Caribe; cha và mẹ ông chưa bao giờ kết hôn, và cha ông đã bỏ rơi gia đình khi Alexander vẫn còn là một đứa trẻ. Mẹ của Alexander qua đời khi ông mới 11 tuổi, để lại ông mồ côi. Sau đó, ông đến định cư với một thương gia giàu có tên là Thomas Stevens. Lớn lên, ông trở thành làm thư ký tại một công ty thương mại, nơi ông đã học được rất nhiều điều về thế giới kinh doanh. Trí tuệ của ông đã khiến các nhà lãnh đạo trên đảo muốn ông được giáo dục tại các thuộc địa của Mỹ. Một quỹ giáo dục đã được lập ra cho riêng ông.

Hamilton theo học tại King's College ở New York, nơi ông bắt đầu quan tâm đến chính trị thuộc địa. Ông thường xuyên tụ tập với những người yêu nước tại Liberty Pole của Đại học King để thảo luận về những mối quan tâm hiện tại. Hamilton cũng đã viết những bài tiểu luận chính trị đầu tiên của mình trong thời kỳ này, trong đó ông ủng hộ chính nghĩa của người yêu nước.

 

 

Khả năng của Hamilton ngay lập tức được các sĩ quan cấp cao công nhận và ông được thuê làm phụ tá cho Tướng George Washington. Hamilton là một phần của trận chiến quan trọng bảo đảm chiến thắng tại Cuộc vây hãm Yorktown, qua đó kết thúc cuộc chiến. Sau đó, ông rời quân ngũ sau chiến tranh và trở về New York.

Ông đã tự học trong sáu tháng trước khi vượt qua bài kiểm tra và trở thành một luật sư. Ông trở thành đại biểu của Hội nghị Lập hiến và tham gia xuất bản một loạt bài viết được gọi là 'Các bài báo của Chủ nghĩa Liên bang' để giúp các bang hiểu được sự cần thiết của Hiến pháp và để Hiến pháp được thông qua. Các Giấy tờ của Chủ nghĩa Liên bang rất quan trọng đối với việc phê chuẩn Hiến pháp Hoa Kỳ.

Hamilton làm Bộ trưởng Tài chính năm 32 tuổi, dẵn dắt nước Mỹ trải qua cuộc khủng hoảng tài chính đầu tiên năm 1792, soạn bản Báo cáo về nền Tài chính và ngân hàng Trung ương Mỹ khi 35 tuổi, định hình nền chính trị Mỹ khi chưa đầy 40 tuổi; có tác động quyết định trong việc xoay chuyển kết quả hai cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (bầu John Adams và Thomas Jefferson năm 1800 và 1804) khi đã rời khỏi chính trường…

 

 

Người ta thường nói nhiều về Hamilton ở vai trò nhà lập hiến và người định hình nền tài chính Mỹ khi đó. Nhưng ít ai biết rằng ông còn định hình tương lai của cả nền kinh tế Mỹ sau này bởi ý tưởng các ngành công nghiệp non trẻ cần được bảo vệ. Thứ mà sau này trở thành logic cơ bản của chủ nghĩa bảo hộ.

Hamilton là người đầu tiên đưa ra thuật ngữ “ngành công nghiệp non trẻ” (Infant Industry) và hệ thống những luận cứ bảo vệ trong Các báo cáo của Bộ trưởng Tài chính về vấn đề sản xuất của ông viết năm 1791. Trong cuốn Các báo cáo, Hanilton cho rằng cạnh tranh từ nước ngoài và sức mạnh của “thói quen” sẽ khiến cho các ngành công nghiệp mới, những ngành sẽ nhanh chóng gặp phải sự cạnh tranh quốc tế (“ngành công nghiệp non trẻ”) khó có thể phát triển được ở Mỹ nếu như các khoản lỗ ban đầu của chúng không được chính phủ trợ giúp. Ông lập luận rằng bảo hộ mậu dịch và vai trò tích cực của nhà nước góp phần thúc đẩy các ngành công nghiệp trong nước, những lập luận này cũng tương tự như những lập luận chúng ta thường gặp ngày nay.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)