VIETKINGS – Hành trình Niên lịch (11): 139 năm CONTINENTAL SAIGON HOTEL– Khách sạn cổ nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

08-05-2019

(VIETKINGS - KYLUC.VN) Continental Hotel Saigon (tên tiếng Việt là Khách sạn Hoàn Cầu) có vị trí rất thuận tiện, tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Từ đây, du khách có thể đi bộ đến các điểm vui chơi giải trí, các điểm tổ chức lễ hội, sự kiện và các nơi giao dịch công việc như: Nhà Hát Thành Phố (xây dựng năm 1898) - ở đối diện khách sạn,Nhà Thờ Đức Bà (1880), Bưu Điện Thành Phố (1891), Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh (1898), Dinh Độc Lập (1966), Chợ Bến Thành (1914).

Continental Hotel Saigon là một trong năm địa điểm của TP. HCM được công nhận di tích lịch sử, Continental Hotel Saigon   tọa lạc ở góc ngã tư Công trường Quốc tế – Đồng Khởi. Cổng chính hướng ra đường Đồng Khởi địa chỉ khách sạn continental gồm hai số 132 – 134. Continental Hotel Saigon  ngay từ những ngày đầu. Sau ngày giải phóng miền Nam, có thời gian khách sạn đổi tên thành Hải Âu. Đến 1989, khi được chỉnh trang, nâng cấp khách sạn đã lấy lại tên cũ. Continental Hotel Saigon có diện tích tổng thể 3.430m2, cao 3 tầng. Tuy số phòng không lớn, song diện tích mỗi phòng ở đây cũng thuộc vào loại “kỷ lục”, có phòng rộng 80m2 với chiều cao 4m. Nơi đây từng đón tiếp Tổng thống Pháp J. Chirac, Thống đốc bang California, người mẫu Kate Mode và tác giả người Anh nổi tiếng Gramham Green. Chính tại phòng 214 của khách sạn là nơi cho ra đời tác phẩm “Quiet American”,đã chuyển thể thành phim năm 2002 có tựa đề Việt là “Người Mỹ Thầm Lặng”, là một bộ phim chiến tranh - tình cảm - tâm lý Mỹ của đạo diễn Phillip Noyce thực hiện

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NỔI BẬT 

 

 

Năm 1880: Dự án xây dựng khách sạn Cung Điện Lục Địa (Continental Palace) được Pierre Cazeuax, một nhà sản xuất vật liệu xây dựng và trang thiết bị gia dụng thiết kế.
 
Năm 1911: Khách sạn được Công Tước Monpensier mua lại.
Franchini chủ Khách sạn Continental

 

Năm 1930: Mathieu Franchini mua lại khách sạn và kinh doanh nó rất thành công trong suốt 30 năm.
 
Năm 1964 – 1975: Con trai của Mathieu Franchini là Philippe, đã điều hành khách sạn cho đến năm 1964 và cũng rời Việt nam như cha của ông ta trước đây.
Hotel Continental Saigon năm 1965-66

 

Trong thập kỷ 60-70, chính quyền Sài Gòn lệnh cho tất cả các bảng hiệu phải viết bằng tiếng Việt, thì Hotel Continental mang tên “Đại Lục Lữ Quán”
Hotel Continental Saigon năm 1967

 

Vài tuần lễ sau ngày 30/04/1975, khách sạn đóng cửa.
 
Năm 1976: Continental hoạt động trở lại dưới sự quản lý của công ty liên hiệp cung ứng tàu biển, lấy tên là khách sạn Hải Âu.

 

Năm 1985: Uỷ Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh quyết định giao khách sạn cho Tổng công ty du lịch Sài Gòn quản lý.
 
Ngày 27/9/1989, khách sạn chính thức khai trương với tên gọi truyền thống CONTINENTAL SAIGON HOTEL (khách sạn Hoàn Cầu).

 

Ngày nay, Hotel Continental vẫn giữ được nét cổ điển, song hành với những tòa nhà từ thời xưa ở Sài Gòn như Nhà Hát Thành Phố, Nhà Thờ Đức Bà, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh đi tới tương lai. Trên con đường Đồng Khởi luôn nhộn nhịp, Hotel Continental vẫn giữ cho mình giáng vẻ uy nghi cổ kính từ thuở ban đầu. Bên trong tòa nhà tráng lệ đó, một thế hệ mới nhân viên khách sạn ngày đêm tận tâm, đầy nhiệt huyết hết lòng phục vụ lữ khách gần xa những ngày lưu trú thư giãn tuyệt vời và những kỷ niệm đầy lưu luyến khi họ đến với thành phố Hồ Chí Minh.

 

THÀNH TÍCH NỔI BẬT.

 

Trước Thế chiến thứ II, Hotel Continental đã từng đón tiếp nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore (giải thưởng Nobel Văn học năm 1913), nhà văn Andre Malraux, tác giả tiểu thuyết “Số phận con người”, đoạt giải Văn học Prix Goncourt năm 1933 và nhà văn người Anh Graham Greene, vị khách thường xuyên ngụ tại phòng 214 – tác giả “Người Mỹ Trầm Lặng”, kể về thời kỳ chuyển giao giữa Thực dân Pháp và Đế Quốc Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Continental Hotel Saigon giữ vị trí đáng kể trong quá trình sáng tác và ghi hình khi tiểu thuyết được chuyển thể thành phim truyện. Continental Hotel Saigon cũng có mặt nhiều cảnh quay chính trong bộ phim “Đông Dương” – bộ phim đoạt hai giải Oscar và Quả Cầu Vàng.

 

Continental Hotel Saigon từng được gọi là “Đài Phát Thanh Catinat”, vì đây là điểm hẹn quen thuộc của cánh nhà báo, phóng viên săn tin, các chính trị gia và doanh nhân tụ họp, bàn tán chuyện chính trị, chuyện làm ăn và thời cuộc. Quả không sai nếu bảo “nếu các bức tường của Hotel Continental biết nói, chúng sẽ kể cho bạn rất nhiều câu chuyện…”
 

 

Thời kỳ Mỹ chiếm đóng Việt Nam, đường Catinat có tên là đường Tự Do, sau năm 1975, thì đổi thành Đồng Khởi. Lịch sử sang trang, Hotel Continental Saigon lại là nơi đón tiếp các chính khách nổi tiếng như Jacques Chirac (thị trưởng Paris), Thủ tướng Mã Lai Mahathir Mohamed và nhiều chính trị gia đến bàn bạc về tương lai của một Việt Nam mới.
Hotel Continental Saigon luôn ý thức trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường, không ngừng phấn đấu và đã đạt được chứng chỉ KHÁCH SẠN XANH (2008-2009) theo tiêu chuẩn ASEAN.

 

Hotel Continental Saigon được mệnh danh là “Khách sạn cổ nhất Việt Nam”. Danh hiệu này được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (Vietbooks) chứng nhận nhân dịp khách sạn tròn 125 tuổi.

 

Hotel Continental Saigon đã chính thức được tổ chức quốc tế AFAQ-ASCERT International (Pháp) cấp chứng chỉ xác nhận đạt tiêu chuẩn ISO 14001 cho toàn bộ các sản phẩm, dịch vụ mà khách sạn đang áp dụng. Bắt đầu từ tháng 3/2002, khách sạn Continental Saigon cùng 14 đơn vị khác thuộc Saigontourist đã tham gia vào chương trình phát triển du lịch có trách nhiệm và bền vững
Thông qua dự án tài trợ của tổ chức dự án tài trợ của tổ chức Asia – Invest – Ademe (cơ quan tiết kiệm năng lượng của Pháp)

 

Ngày 25/2/2010, khách sạn được trao chứng nhận là một trong những đơn vị được bình chọn đánh giá continental là khách sạn ấn tượng nhất trong chương trình “Thành phố Hồ Chí Minh – 100 điều thú vị cho khách du lịch trong nước và nước ngoài”.

 

Ngày 28/ 4/ 2012, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định số 2210/QĐ-UBND công nhận Hotel Continental Saigon là Di Tích Kiến Trúc Nghệ Thuật của Thành Phố.
 
 
Hotel Continental Saigon
132 - 134 Đồng Khởi, Q.1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel: (84.8) 38 299 201 - Fax: (84.8) 38 290 936
Email:

 

 
 
 
 
 

Huy Đức - kyluc.vn(VietKings)/ (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ