VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới (24): Rapee Sagarik - 'Cha đẻ của hoa phong lan Thái Lan'

04-12-2019

KYLUC.VN | VIETKINGS - Có biệt danh là "Cha đẻ của Hoa lan Thái Lan", Rapee Sagarik đã giúp thành lập ngành công nghiệp hoa lan ở Thái Lan, hiện là nhà xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới và kiếm được hàng tỷ baht ngoại hối mỗi năm.

Ngày 4/12, Google Doodle kỷ niệm sinh nhật lần thứ 97 của giáo sư Rapee SaNgày 4/12, Google Doodle kỷ niệm sinh nhật lần thứ 97 của giáo sư Rapee Sagarik (1922-2018), là nhà làm vườn và nhà thực vật học người Thái Lan.

Rapee sinh ra tại Bangkok, vào ngày 4 tháng 12 năm 1922.

Rapee Sagarik là một chuyên gia làm vườn, nhà thực vật học và là nhà phong lan Thái Lan. Ông là giáo sư tại Đại học Kasetsart, với việc nghiên cứu một cách khoa học và phân loại hoa lan, ông được gọi là 'Cha đẻ của Phong lan Thái Lan', ông còn làm việc trong nghiên cứu phát triển nông nghiệp và trồng lúa, và từng làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã.

Ông cũng phục vụ tại Khoa Nông nghiệp tại Đại học Maejo ở thành phố phía bắc của Chiang Mai.

Ông được coi là chuyên gia hàng đầu của Thái Lan trong việc nhân giống và bảo tồn những loài thực vật đẹp, tinh tế này.

Ban đầu được coi là trò tiêu khiển của những người giàu có, việc trồng lan trở nên dễ tiếp cận hơn một phần nhờ vào nỗ lực nghiên cứu và giáo dục của giáo sư Sagarik.

Vào thời điểm đó, tôi là một cậu bé cỏn con và không có tiền và thường không có đủ phương tiện để ăn một bữa ăn đầy đủ. Tôi tự hứa với bản thân rằng nếu tôi có thể thử nghiệm những loại cây này và tự học về nghệ thuật và khoa học trồng lan, thì tôi sẽ phổ biến những bí mật về việc trồng lan cho công chúng để mọi người quan tâm sẽ có cơ hội học hỏi cùng tôi.

- Giáo sư Rapee Sagarik –

 

Năm 1984, ông tổ chức Hội nghị Hoa lan Châu Á Thái Bình Dương đầu tiên và chín năm sau đó đã mở thư viện hoa lan đầu tiên của Thái Lan. Ảnh: Orchard Conservation Coalition.

Ông thành lập Hiệp hội Hoa lan Thái Lan vào năm 1957 và sau đó trở thành diễn giả thường xuyên tại Hội nghị Hoa lan Thế giới.

Năm 1984, ông tổ chức Hội nghị Hoa lan Châu Á Thái Bình Dương đầu tiên và chín năm sau đó đã mở thư viện hoa lan đầu tiên của Thái Lan.

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới và nhiều giống phổ biến nhất được lai tạo từ hoa lan Thái Lan hoang dã.

Xứ sở của những nụ cười là nơi sinh sống của gần 1.300 loài phong lan bản địa.

Hoa lan là loại thực vật có chứa một yếu tố cơ bản và quan trọng trong bản thân chúng, thúc đẩy tình yêu và lòng tốt trong con người. Sự đa dạng của hoa lan phản ánh sự đa dạng của con người. Những cây này thu hút tất cả các loại người khác nhau, như nam châm, và điều này cho phép tôi nghiên cứu con người cùng lúc tôi đang nghiên cứu về hoa. Tôi học hỏi từ tất cả những người mà hoa lan mang đến cho tôi.

- Giáo sư Rapee Sagarik -

Ngoài vai trò là một nhà bảo vệ môi trường, học giả về làm vườn, Giáo sư Rapee còn là nhà thơ và nhạc sĩ.

Ông từng nói: Những bông hoa này không giống như những bông hoa bạn nhìn thấy hàng ngày, nở rộ rồi tàn lụi.

Rapee nói thêm rằng vẻ đẹp của hoa lan được truyền lại cho các thế hệ tương lai, ông đã gọi đó là những bông hoa "tình yêu trong loài người".

Thái Lan là nơi sinh sống của gần 1.300 loài phong lan bản địa.

Có biệt danh là "Cha đẻ của Hoa lan Thái Lan", Rapee đã giúp thành lập ngành công nghiệp hoa lan ở Thái Lan, hiện là nhà xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới và kiếm được hàng tỷ baht ngoại hối mỗi năm. Mục tiêu ban đầu của việc phát triển ngành trồng lan trong nước ở Thái Lan không phải vì lợi nhuận, mà là để khuyến khích bảo tồn nhiều loài lan mọc tự nhiên trong rừng Thái Lan và trao quyền cho các làng địa phương đi đầu trong công việc này. Thế giới phương Tây, nắm bắt tiềm năng tài chính của hoa lan, đã có mối quan tâm ngày càng tăng ở Thái Lan.

Ông qua đời vào ngày 17 tháng 2 năm 2018.


Khang Nguyễn - Kyluc.vn (VietKings)