VIETKINGS - Niên lịch thế giới (21): 60 năm trò chơi LEGO, thương hiệu trò chơi mạnh nhất thế giới

02-07-2019

KYLUC.VN - Lego là một dòng đồ chơi sản xuất bằng nhựa được sản xuất bởi The Lego Group, một công ty tư nhân có trụ sở tại Billund, Đan Mạch. Sản phẩm chủ lực của công ty Lego bao gồm các viên gạch nhựa lồng vào nhau đầy màu sắc đi kèm với một loạt các bánh răng, bức tượng nhỏ được gọi là minifigures và nhiều bộ phận khác.

Logo của Lego từ năm 1998.

Năm 2019 sẽ kỷ niệm 60 năm thương hiệu trò chơi Lego được ra mắt, tuy nhiên, thương hiệu đã có một khoảng thời gian dài hình thành trước đó.

Lego là một dòng đồ chơi sản xuất bằng nhựa được sản xuất bởi The Lego Group, một công ty tư nhân có trụ sở tại Billund, Đan Mạch. Sản phẩm chủ lực của công ty Lego bao gồm các viên g���ch nhựa lồng vào nhau đầy màu sắc đi kèm với một loạt các bánh răng, bức tượng nhỏ được gọi là minifigures và nhiều bộ phận khác. Các mảnh Lego có thể được lắp ráp và kết nối theo nhiều cách để xây dựng các vật thể, bao gồm cả phương tiện di chuyển, tòa nhà và robot làm việc. Bất cứ thứ gì được chế tạo đều có thể được tháo rời một lần nữa và các mảnh được tái sử dụng để tạo ra những thứ mới khác.

Tập đoàn Lego bắt đầu sản xuất những viên gạch đồ chơi lồng vào nhau vào năm 1949. Phim ảnh, trò chơi, cuộc thi và sáu công viên giải trí Legoland đã được phát triển dưới thương hiệu này. Tính đến tháng 7 năm 2015, 600 tỷ bộ phận Lego đã được sản xuất.

Vào tháng 2 năm 2015, Lego đã thay thế Ferrari thành 'thương hiệu mạnh nhất thế giới' theo Brand Finance.

Mô hình trò chơi lắp ráp Lego.

Tập đoàn Lego bắt đầu trong xưởng của Ole Kirk Christiansen (1891-1958), một thợ mộc đến từ Billund, Đan Mạch, người bắt đầu làm đồ chơi bằng gỗ vào năm 1932. Năm 1934, công ty của ông được gọi là 'Lego', bắt nguồn từ cụm từ tiếng Đức leg lodt, có nghĩa là 'chơi đẹp'. Năm 1947, Lego mở rộng để bắt đầu sản xuất đồ chơi bằng nhựa. Năm 1949, Lego bắt đầu sản xuất, trong số các sản phẩm mới khác, một phiên bản đầu tiên của những viên gạch lồng vào nhau quen thuộc, gọi chúng là 'Gạch đóng sách tự động'. Những viên gạch này được dựa trên Gạch tự khóa Kiddicraft, đã được cấp bằng sáng chế tại Vương quốc Anh vào năm 1939 và được phát hành vào năm 1947. Lego đã nhận được một mẫu gạch Kiddicraft từ nhà cung cấp máy ép phun. Những viên gạch, ban đầu được sản xuất từ ​​cellulose acetate, là sự phát triển của các khối gỗ xếp chồng truyền thống thời bấy giờ.

Vào những năm 1930:

  • 1932: Cửa hàng của Ole Kirk Christiansen gần như phá sản trong trầm cảm. Thiếu việc làm mộc bình thường, Ole Kirk bắt đầu sản xuất đồ chơi, nhiều trong số đó là đồ chơi kéo bằng gỗ. 
  • 1934: Tên công ty Lego được đặt ra bởi Christiansen từ cụm từ tiếng Đức leg lodt, có nghĩa là 'chơi đẹp'. Thật trùng hợp, 'Lego' cũng có nghĩa là 'Tôi lắp ráp' trong tiếng Latin. 
  • 1935: Vịt Lego (một món đồ chơi bằng gỗ) được giới thiệu. 
  • 1937: Godtfred Kirk Christiansen bắt đầu tạo mô hình. 
  • 1939: Công ty tăng lên 10 nhân viên.

Vào những năm 1940:

  • 1942: Một đám cháy bùng phát trong nhà máy, buộc công ty phải xây dựng lại. 
  • 1943: Công ty tăng lên 40 nhân viên. 
  • 1947: Ole Kirk mua máy đúc nhựa đầu tiên ở Đan Mạch và công ty bắt đầu sản xuất đồ chơi bằng nhựa. Các Kitô hữu được lấy cảm hứng từ các mẫu của 'Gạch xây dựng tự khóa Kiddicraft', một thiết kế được cấp bằng sáng chế bởi Briton Hilary Fisher Page.
  • 1948: Công ty tăng lên 50 nhân viên. 
  • 1949: Lego bắt đầu sản xuất gạch nhựa tương tự, gọi chúng là 'Gạch đóng bìa tự động'.

Phương châm của Tập đoàn Lego là det bedste er ikke for godt có nghĩa là 'chỉ tốt nhất là tốt nhất' (nghĩa đen là 'tốt nhất không bao giờ là quá tốt').  Phương châm này, vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay, được Christiansen tạo ra để khuyến khích nhân viên của mình không bao giờ tiết kiệm về chất lượng, một giá trị mà ông tin tưởng mạnh mẽ. Đến năm 1951, đồ chơi bằng nhựa chiếm một nửa sản lượng của công ty Lego. Đồ chơi Lego dường như đã trở thành một ngoại lệ đáng kể đối với việc không thích nhựa trong đồ chơi trẻ em, một phần do các tiêu chuẩn cao được đặt ra bởi Ole Kirk. 

Đến năm 1954, con trai của Christiansen, Godtfred, đã trở thành giám đốc điều hành cấp thấp của Tập đoàn Lego. Chính cuộc trò chuyện của anh với một người mua ở nước ngoài đã dẫn đến ý tưởng về một hệ thống đồ chơi. Godtfred nhận thấy tiềm năng to lớn trong những viên gạch Lego để trở thành một hệ thống để chơi sáng tạo, nhưng những viên gạch vẫn có một số vấn đề từ quan điểm kỹ thuật: khả năng khóa của chúng bị hạn chế và chúng không linh hoạt. Năm 1958, thiết kế gạch hiện đại được phát triển; phải mất năm năm để tìm ra vật liệu phù hợp cho nó, polyme ABS (acrylonitrile butadiene styrene). Thiết kế gạch Lego hiện đại đã được cấp bằng sáng chế vào ngày 28 tháng 1 năm 1958.

Dòng sản phẩm Duplo của Lego Group được giới thiệu vào năm 1969 và là một loạt các khối đơn giản có chiều dài gấp đôi chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của các khối Lego tiêu chuẩn và hướng tới trẻ nhỏ.

Năm 1978, Lego đã sản xuất các mô hình nhỏ đầu tiên, từ đó trở thành mặt hàng chủ lực trong hầu hết các bộ sản phẩm đồi chơi.

Một số bộ Lego phổ biến là phương tiện không gian, tòa nhà thị trấn và tàu cướp biển. Một số bộ Lego nhỏ và chỉ có vài chục viên gạch. Các bộ Lego khác rất lớn và mọi người dành nhiều giờ để xây dựng chúng. Tàu vũ trụ nổi tiếng Millenium Falcon từ Star Wars là một trong những bộ lớn nhất của Lego Lego. Nó có hơn 5.195 viên gạch, hướng dẫn sử dụng dài 311 trang. Khi Lego phát hành nó vào năm 2007, Millenium Falcon là bộ Lego lớn nhất họ từng làm. Kể từ đó, Lego đã tạo ra một bộ thậm chí còn lớn hơn. Năm 2008, Lego bắt đầu bán một mô hình của Taj Mahal, một tòa nhà lớn ở Ấn Độ. Bộ Taj Mahal có 5.922 viên gạch! Lego tiếp tục là một sở thích thú vị cho trẻ em và thậm chí một số người lớn.

Vào tháng 5 năm 2011, nhiệm vụ STS-134 của tàu con thoi vũ trụ đã mang 13 bộ dụng cụ Lego đến Trạm vũ trụ quốc tế, nơi các phi hành gia chế tạo mô hình để xem họ sẽ phản ứng thế nào trong lực hấp dẫn, như một phần của chương trình Lego Bricks trong Không gian.

Vào tháng 5 năm 2013, mô hình lớn nhất từng được tạo ra đã được hiển thị ở Thành phố New York và được làm từ hơn 5 triệu viên gạch; mô hình tỷ lệ 1: 1 của máy bay chiến đấu cánh X. Các hồ sơ khác bao gồm một tháp 112 feet (34 m) và đường sắt 4 km (2,5 mi).

Vào tháng 2 năm 2015, Lego đã thay thế Ferrari trở thành 'thương hiệu mạnh nhất thế giới'.

Sự phổ biến của Lego được thể hiện bằng cách thể hiện và sử dụng rộng rãi trong nhiều hình thức tác phẩm văn hóa, bao gồm sách, phim và tác phẩm nghệ thuật. Nó thậm chí còn được sử dụng trong lớp học như một công cụ giảng dạy. Tại Hoa Kỳ, Lego Education North America là một liên doanh giữa Pitsco, Inc. và bộ phận giáo dục của Tập đoàn Lego.


Khang Nguyễn - Kyluc.vn (VietKings)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ