[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2021] 55 năm ngày thành lập Trường Đại học Cần Thơ (31/03/1966 - 31/03/2021)

31-03-2021

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU] Ngày 31/3/1966, các nhân sĩ trí thức vận động thành lập Viện đại học Cần Thơ, được xem như là thời điểm mở đầu nền giáo dục đại học tại ĐBSCL. Năm 1975, đất nước thống nhất, Viện được đổi tên là Đại Học Cần Thơ.

Trường Đại học Cần Thơ được thành lập năm 1966, là một trường đại học đa ngành đa lĩnh vực và là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học trọng điểm của Nhà nước ở Đồng bằng sông Cửu Long., là trung tâm văn hóa - khoa học kỹ thuật của vùng. Trường đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, từ một số ít ngành đào tạo ban đầu, Trường đã củng cố, phát triển thành một trường đa ngành đa lĩnh vực. Hiện nay Trường đào tạo 98 chuyên ngành đại học (trong đó có 2 chương trình đào tạo tiên tiến, 3 chương trình đào tạo chất lượng cao), 45 chuyên ngành cao học (trong đó 1 ngành liên kết với nước ngoài, 3 ngành đào tạo bằng tiếng Anh), 16 chuyên ngành nghiên cứu sinh.

Nhiệm vụ chính của Trường là đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH), chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong vùng. Song song với công tác đào tạo, ĐHCT đã tham gia tích cực các chương trình NCKH, ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật nhằm giải quyết các vấn đề về khoa học, công nghệ, kinh tế, văn hoá và xã hội của vùng. Từ những kết quả của các công trình NCKH và hợp tác quốc tế, Trường đã tạo ra nhiều sản phẩm, qui trình công nghệ phục vụ sản xuất, đời sống và xuất khẩu, tạo được uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế.      

Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Đại học Cần Thơ  đã đào tạo hơn 90.000 kỹ sư, cử nhân, bác sĩ hệ chính quy và hơn 40.000 kỹ sư, cử nhân hệ ngoài chính quy; hơn 6.100 thạc sĩ và tiến sĩ. Lực lượng này là nguồn nhân lực quan trọng đã và đang phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước. Nhiều người trong số họ đã trở thành các cán bộ khoa học đầu ngành, các nhà quản lý, nhà sản xuất và kinh doanh giỏi tại các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước. Trường đã xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục và triển khai công tác tự đánh giá các chương trình đào tạo trong tất cả các đơn vị đào tạo của Trường. Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng công tác đào tạo đại học và sau đại học, trong nhiều năm qua công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường cũng được chú trọng và đi vào chiều sâu. Trường Đại học Cần Thơ  cũng đạt được nhiều thành công đáng chú ý trong lĩnh vực hợp tác quốc tế. Uy tín của Trường ngày càng được khẳng định đối với bạn bè quốc tế. Đặc biệt, từ năm 2015, Trường Đại học Cần Thơ  bắt đầu triển khai Dự án Nâng cấp Trường sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản với tổng kinh phí 105,9 triệu USD với mục tiêu xây dựng Trường Đại học Cần Thơ  trở thành một trong những trường hàng đầu của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2022.   

Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo trong 55 năm qua, Trường Đại học Cần Thơ  luôn được Nhân dân, Đảng, chính quyền các cấp của các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL tin yêu và hỗ trợ; được Nhà nước, các Bộ, Ngành và các địa phương tặng nhiều phần thưởng cao quý: nhiều năm liền Trường được Bộ GD&ĐT công nhận là tập thể Lao động xuất sắc; được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba và Hạng Nhất, Huân chương Độc lập Hạng Ba và Hạng Nhì, được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; được Chính phủ và Nhà nước Lào tặng thưởng Huân chương Hữu nghị, Huy chương Phát triển và nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế khác...

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ

Địa chỉ:   Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

 Website:  https://www.ctu.edu.vn/

 

TỔ CHỨC NIÊN LỊCH VÀ THÀNH TỰU VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 03/2021)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ