[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2021] 63 năm ngày thành lập Công ty Cơ khí Hà Nội -HAMECO (12/04/1958 - 12/04/2021)

12-04-2021

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU] Công ty Cơ khí Hà Nội được thành lập ngày 12/4/1958, là công ty cơ khí chế tạo lớn hàng đầu Việt Nam. Công ty chuyên sản xuất các sản phẩm cơ khí, luyện kim phục vụ các ngành kinh tế trong và ngoài nước như dầu khí, điện, xi măng, cán thép…

Công ty đã đầu tư xây dựng khu tổ hợp sản xuất khang trang, hiện đại với diện tích trên 16 ha tại Khu công nghiệp Thuận Thành 3, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh (cách trung tâm Hà Nội 30 km).

Với nhà máy khang trang hiện đại, trang thiết bị đồng bộ và đội ngũ công nhân viên có trình độ tay nghề cao, hiện công ty có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu các thiết bị đồng bộ cho khách hàng trong và ngoài nước phục vụ sản xuất máy công cụ, các sản phẩm dầu khí, cán thép, điện, xi măng, đúc….

 

Đặc biệt, trong những năm kinh tế đất nước khó khăn, nhà máy luôn là đơn vị chủ lực trong lĩnh vực sản xuất máy công cụ, công nghiệp nặng của Việt Nam. Công ty đã sản xuất và cung cấp cho thị trường hàng chục ngàn máy công cụ, hàng chục vạn tấn thiết bị các loại cũng như cung cấp thiết bị, máy móc cho các ngành công nghiệp điện, xi măng, mía đường, công nghiệp cán thép…, đóng góp to lớn vào sự phát triển các ngành công nghiệp của đất nước.

Việc đẩy mạnh công tác phát triển thị trường, tìm đối tác quốc tế tiềm năng để hợp tác đã và đang được thực hiện tốt. Có thể kể đến việc hợp tác với đối tác Andritz Hydro trong chế tạo thiết bị thủy điện; các doanh nghiệp Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau đang xúc tiến chế tạo sản phẩm của họ tại Hameco, hứa hẹn những đơn hàng lớn, hàng loạt sẽ được các đối tác này chuyển từ Trung Quốc và chính quốc sang Việt Nam để chế tạo; các đối tác lớn trong lĩnh vực cán thép từ châu Âu (Primetal, Danieli…) đang đàm phán những đơn hàng lớn với Hameco….

 

Các đối tác trong nước thuộc lĩnh vực khai khoáng (Núi Pháo), cán thép (Hòa Phát, Kyoei...) vẫn đang xem Hameco là một nhà cung cấp có uy tín cho các dự án đã và đang triển khai của họ. Các đối tác lớn trong lĩnh vực ô tô như: Trường Hải, TMT… sau khi đánh giá cao về các đơn hàng thử nghiệm do Hameco triển khai, đã có những đơn hàng lớn.

Công ty hiện cung cấp các sản phẩm đúc đạt tiêu chuẩn xuất khẩu nhờ dây chuyền đúc công suất 12.000 tấn/năm công nghệ FURAN, cát tươi tiên tiến nhất hiện nay, không chỉ đúc được chi tiết số lượng lớn, mà còn đúc được các sản phẩm gang nặng tới 15.000 kg, các sản phẩm thép nặng tới 8.000 kg. Lĩnh vực máy công cụ cũng là thế mạnh của Hameco. Theo đó, Hameco đang thúc đẩy việc cải tiến chất lượng, mẫu mã các dòng máy truyền thống để đưa ra thị trường. Ngoài ra, Hameco cũng đang nghiên cứu chế tạo một số loại máy mà thị trường có nhu cầu lớn.

Hơn 60 năm qua, Hameco được biết đến như cánh chim đầu đàn của ngành cơ khí Việt Nam với tên gọi "Nhà máy Cơ khí Hà Nội", "Nhà máy chế tạo máy công cụ số 1", "Nhà máy trung quy mô" trong các thời kỳ phát triển. Nhìn lại suốt chặng đường 63 năm xây dựng và phát triển, vào những thời điểm khó khăn nhất như thời kỳ chiến tranh phá hoại thập kỷ 60, thời kỳ cùng cả nước xây dựng CNXH thập kỷ 70, 80; thời kỳ chuyển đổi cơ chế thập kỷ 80, 90 và thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu từ 2008 đến nay, Công ty Cơ khí Hà Nội đã phát huy được ý chí tự lực tự cường, vượt qua khó khăn bằng nội lực của chính mình. Và trong thời kỳ nào, Công ty cũng được Đảng và Nhà nước vinh danh với nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động các hạng… và một phần thưởng quý báu luôn in đậm trong lòng CBCNV Công ty qua các thế hệ là 9 lần vinh dự được đón Bác Hồ về thăm Công ty, lời căn dặn của Người: “ Bác giao trách nhiệm cho cán bộ và công nhân phải làm cho Nhà máy trở thành Nhà máy kiểu mẫu” vẫn đang được các thế hệ CBCNV Công ty tiếp tục thực hiện hàng ngày...

CÔNG TY CƠ KHÍ HÀ NỘI - HAMECO 

Địa chỉ:  76 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

 Website https://hameco.com.vn/

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 12/4/2021. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

38 năm ngày thành lập  Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Motilen Cần Thơ (12/04/1983 - 12/04/2021)

09 năm ngày thành lập  Công ty TNHH Dược phẩm Việt Hùng(12/04/2012 - 12/04/2021)

16 năm ngày thành lập  Công ty Cổ Phần Chế Biến Thủy Sản Xuất Khẩu Việt Cường (12/04/2005 - 12/04/2021)

10 năm ngày thành lập   Dịch vụ Kiểm toán và Tư vấn Kế toán Bắc Đẩu (12/04/2001 - 12/04/2021)

 

 


TỔ CHỨC NIÊN LỊCH VÀ THÀNH TỰU VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 04/2021)