[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 18 năm ngày thành lập Công ty TNHH giống cây trồng Nông Việt Phát (28/9/2004- 28/9/2022)

28-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Thành lập ngày 28/9/2004, Công ty Nông Việt Phát có trụ sở đóng tại TP. Hồ Chí Minh, có hệ thống chi nhánh tại Tây nguyên và các tỉnh Duyên hải Nam trung bộ, Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Trong suốt 18 năm hình thành và phát triển, Nông Việt Phát không ngừng đổi mới, tích cực đưa giống mới, chất lượng cao đến với người nông dân.

Bối cảnh lịch sử thành lập Công ty TNHH giống cây trồng Nông Việt Phát

 

Kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Công ty TNHH Nông Việt Phát. (Ảnh: internet)

 

Công ty TNHH Nông Việt Phát được thành lập dựa trên cở sở hoạt động của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam.

Vào những năm 90 của thế kỷ 20, khi nền kinh tế của nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng bắt đầu hội nhập với kinh tế thế giới, mở ra nhiều cơ hội đầu tư và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Chính phủ tập trung đầu tư cho nghiên cứu khoa học, đặc biệt chú trọng ngành Nông nghiệp. Nhờ đó, hàng loạt những tiến bộ kỹ thuật – công nghệ được các nhà khoa học của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam tạo ra và được các cơ quan có thẩm quyền cho phép triển khai đưa vào sản xuất như: giống đậu đỗ (HL89E3, V9115, V94-208), các giống rau, giống lúa cao sản (VND95-20…), giống khoai mỳ, các giống ngô lai (V98-1, V98-2, V25-99, V2002, V118…),….

 

Giống ngô lai có tỷ lệ nẩy mầm cực mạnh, thời gian sinh trưởng ngắn cây con khỏe mập phát triển đều thân cứng, to khỏe chịu hạn tốt, năng xuất cao của Nông Việt Phát. (Ảnh: internet)

 

Tuy nhiên, những tiến bộ kỹ thuật-công nghệ nêu trên rất khó đưa vào sản xuất. Công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật - công nghệ cho sản xuất, cho người nông dân bị ách tắc ở nhiều nơi, nhiều khâu và thiếu đồng bộ. Nguyên nhân thì có nhiều, song chủ yếu do Viện không có chức năng kinh doanh, thiếu vốn, thiếu doanh nhân, có nhiều khó khăn trong việc tiếp xúc liên kết với các cấp chính quyền địa phương và nông dân trong việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật - công nghệ.

 

Người dân canh tác giống lúa của Nông Việt Phát. (Ảnh: internet)

 

Trước tình hình đó, lãnh đạo của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam có chủ trương động viên các nhà khoa học, cán bộ của Viện phối kết hợp với các doanh nhân, doanh nghiệp để nhanh chóng tiếp thu những tinh hoa, những tiến bộ kỹ thuật-công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất chuyển giao cho sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp nước ta theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hóa.

Ngày 28/9/2004, Công ty TNHH Nông Việt Phát được thành lập trong bối cảnh đó.

 

Giống lúa của Nông Việt Phát. (Ảnh: internet)

 

Công ty TNHH Nông Việt Phát trên chặng đường phát triển:

Bộ máy tổ chức: Đội ngũ cán bộ lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của công ty xuất thân từ cán bộ khoa học của Viện, được đào tạo và rèn luyện rất cơ bản, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có bề dày thành tích trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật – công nghệ. Công ty Nông Việt Phát có trụ sở đóng tại TP Hồ Chí Minh, có hệ thống chi nhánh tại Tây Nguyên và các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

 

Công ty TNHH Nông Việt Phát hợp tác cụng Viện lua Đồng bằng Sông Cửu Long. (Ảnh: internet)

 

Đối tượng kinh doanh: Do mới thành lập, Nông Việt Phát tập trung vào các giống cây trồng, trong đó xác định mũi nhọn là các giống ngô lai do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam lai tạo như V98-2, V118, V2002, …, kế tiếp là cá giống lúa cao sản có nguồn gốc từ viện như: N25, BĐR07, OM 5954, BĐR27, NV79,…và một số giống lúa lai khác như: OM 5954,... Tiếp theo là các giống rau quả cao cấp như: Giống dưa hấu, cà chua, ớt, bí đỏ và giống rau các loại.

Tiêu chí họat động kinh doanh: “Vì lợi ích người nông dân”. Nhà nông khi sử dụng các sản phẩm của Nông Việt Phát sẽ có được những vụ mùa bội thu, có hiệu quả kinh tế thiết thực.

 

Giống cây trồng Nông Việt Phát. (Ảnh: internet)

 

Qua 18 năm phát triển với tiêu chí kinh doanh “Vì lợi ích người nông dân”, vì uy tín chất lượng hạt giống đặt lên hàng đầu, công ty Nông Việt Phát đã trở thành cầu nối giữa nhà khoa học, Nhà nước, nhà phân phối và nông dân, góp phần chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến tay nông dân thông qua việc đưa các giống mới, giống lai có năng suất chất lượng cao, nhất là các giống ngô lai V98-2, V2002, V118 ngắn ngày vào sản xuất đại trà, và đặc biệt công ty đã đưa các sản phẩm hạt giống mang thương hiệu Việt sánh vai cùng các sản phẩm hạt giống có nguồn gốc từ nước ngoài.

 

 

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 28/09/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)