[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 25 năm ngày thành lập Trường Đại học Tôn Đức Thắng (24/9/1997- 24/9/2022)

24-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Tiền thân của Đại học Tôn Đức Thắng là Trường Đại học Công nghệ Dân lập Tôn Đức Thắng, thành lập ngày 24/9/1997. Trường do Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh sáng lập và quản lý thông qua Hội đồng quản trị do Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố đương nhiệm làm chủ tịch.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một trường đại học nghiên cứu tại Việt Nam. Trường trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Trường hoạt động theo cơ chế tự chủ việc thu chi học phí và hiện có tổng cộng bốn cơ sở tại các thành phố khác nhau- TP. Hồ Chí Minh, TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng), TP. Nha Trang (Khánh Hòa) và TP. Cà Mau (Cà Mau).

 

Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Ảnh: internet)

 

Đại học Tôn Đức Thắng là Trường đại học công lập đầu tiên tại Việt Nam có cơ sở vật chất và điều kiện giảng dạy được xếp hạng quốc tế 5 sao trên 5 sao theo chuẩn QS Stars (Anh Quốc). Đặc biệt, trụ sở chính tọa lạc tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh với hệ thống khu học xá và rèn luyện thể chất hiện đại, tiện nghi đảm bảo sự phát triển toàn diện của người học. Đại học Tôn Đức Thắng cũng là Trường đại học đầu tiên tại Việt Nam vào TOP 200 Trường đại học phát triển bền vững nhất thế giới theo UI Greenmetric World University Ranking và được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chứng nhận “Khuôn viên học đường thân thiện môi trường”.

 

Trường luôn tích cực đấy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế để tăng chất lượng đào tạo (Ảnh: TDTU)

 

Đến nay, TDTU đã có 85 ngành đào tạo, quy mô đào tạo đại học chính quy đạt khoảng 26.500 sinh viên, đã cung ứng cho xã hội gần 54.000 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư, dược sĩ. Ở trình độ thạc sĩ, tổng số ngành đào tạo là 18 ngành. Ở trình độ tiến sĩ, đến nay có 27 ngành đào tạo theo các chương trình hợp tác song phương bán thời gian với các đại học Châu Âu và trong nước với hàng trăm nghiên cứu sinh.

 

Nhà thi đấu với hệ thống ghế khán đài di động hiện đại nhập khẩu từ Mỹ (Ảnh: TDTU)

 

Trường được Hội đồng cấp cao về kiểm định nghiên cứu và giáo dục Cộng hòa Pháp (HCÉRES) công nhận Trường đạt chuẩn đại học Cộng hòa Pháp (và cũng là đạt chuẩn Châu Âu). TĐTU cũng là trường đại học của Việt Nam được Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ cấp bằng sáng chế khoa học công nghệ nhiều nhất Việt Nam, tính đến tháng 5.2022, TDTU đã sở hữu 15 bằng sáng chế.

 

Hoạt động học tập của sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng (Ảnh: TDTU)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 25 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Ngày 24/9/1997Trường Đại học Công nghệ Dân lập Tôn Đức Thắng- tiền thân của Đại học Tôn Đức Thắng được thành lập với mục tiêu thành lập trong giai đoạn đầu là: thực hiện Chương trình 17/TU và Chỉ thị 13 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho giai cấp công nhân Thành phố; phát triển nguồn nhân lực cho nhu cầu công nghiệp hoá - hiện đại hoá; góp phần đào tạo nhân tài, nhân lực, thực hiện nghiên cứu để phục vụ hệ thống sản xuất, xã hội ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

 

(Ảnh: TDTU)

 

Ngày 28/01/2003, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 18/2003/TTg-QĐ chuyển đổi pháp nhân và đổi tên Trường Đại học Công nghệ Dân lập Tôn Đức Thắng thành Trường Đại học Bán công Tôn Đức Thắng trực thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. TDTU trở thành đại học khoa học ứng dụng đa ngành và không còn pháp nhân dân lập.

Ngày 11/6/2008, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 747/TTg-QĐ đổi tên Trường Đại học Bán công Tôn Đức Thắng thành Trường Đại học Tôn Đức Thắng và chuyển về thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

 

(Ảnh: TDTU)

 

Ngày 29/01/2015, tại Quyết định số 158/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Tôn Đức Thắng giai đoạn 2015-2017. Mục tiêu của Đại học Tôn Đức Thắng được xác định rằng: “Đại học Tôn Đức Thắng chủ động huy động, sử dụng hợp lý, hiệu quả nhất các nguồn lực của trường và xã hội để phát triển Trường Đại học Tôn Đức Thắng thành một đại học định hướng nghiên cứu có chất lượng trong khu vực và trên thế giới, đồng thời bảo đảm các đối tượng chính sách, đối tượng thuộc hộ nghèo có cơ hội tiếp cận các chương trình đào tạo của trường”.

Ngày 20/4/2016, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tổ chức Lễ trao chứng nhận “Khuôn viên học đường thân thiện môi trường” cho Đại học Tôn Đức Thắng. Sự kiện ghi nhận những đóng góp của Nhà trường trong việc hình thành và phát triển một môi trường giáo dục “xanh” với không khí học tập trong lành, thoáng đãng giữa khu đô thị sầm uất TP. Hồ Chí Minh nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

 

Không gian xanh tại trường Đại học Tôn Đức Thắng (Ảnh: internet)

 

Ngày 24/09/2016, Đại học Tôn Đức Thắng vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2011-2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng xã hội, bảo vệ Tổ quốc.

 

Phó thủ Tướng Trương Hòa Bình đại diện Nhà nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho trường Đại học Tôn Đức Thắng (Ảnh: tienphong.vn)

 

Tháng 3 năm 2017, Đại học Tôn Đức Thắng được cấp giấy chứng nhận về hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2015 thay thế cho phiên bản ISO 9001:2008 bởi tổ chức DNV – GL, khẳng định sự hiệu quả và tính đúng đắn trong chiến lược quản lý và vận hành hoạt động công tác nghiên cứu và đào tạo tại Trường.

Ngày 23/09/2017, tại Lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển Đại học Tôn Đức Thắng, đại diện Nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trao tặng cho Đại học Tôn Đức Thắng Huân chương hữu nghị của Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

 

Bà Lachanthaboune Sengdeuane, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước CHDCND Lào dành tặng Đại học Tôn Đức Thắng (Ảnh: TDTU)

 

Ngày 02/07/2018, Hội đồng cấp cao về kiểm định nghiên cứu và giáo dục Cộng hòa Pháp (HCÉRES) đã có quyết định công nhận đại học đạt chuẩn đại học Cộng hòa Pháp (và cũng là đạt chuẩn Châu Âu) cho Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 

Lễ tốt nghiệp Đại học Tôn Đức Thắng (Ảnh: TDTU)

 

Trong suốt hánh trình 25 năm hình thành, xây dựng và phát triển, trường đại học Tôn Đức Thắng đã có những đóng góp tích cực vào hoạt động giáo dục của nước nhà cũng như đào tạo nên lực lượng lao động chất lượng cao cho đất nước. Sứ mạng và mục tiêu của Đại học Tôn Đức Thắng là kim chỉ nam cho các chiến lược và kế hoạch phát triển từng giai đoạn trong thời gian sắp tới.

 

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 24/09/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)