[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 27 năm ngày thành lập Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (4/10/1995 – 4/10/2022)

04-10-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (VIF), tiền thân là Tổng Công ty Lâm Sản Việt Nam, được thành lập năm 1995 trên cơ sở sáp nhập 10 Tổng công ty, Liên hiệp các xí nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Vinafor hoạt động chính trong lĩnh vực trồng, chăm sóc, quản lý rừng và chế biến lâm sản.

Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam được thành lập ngày 4/10/1995 trên cơ sở sáp nhập 10 Tổng công ty, Liên hiệp các XN thuộc Bộ Lâm nghiệp (cũ) nay là Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, hoạt động chính trong lĩnh vực trồng rừng, bảo vệ rừng và chế biến lâm sản với quy mô hoạt động trên toàn quốc. Năm 1997, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam được Thủ tướng Chính Phủ xếp hạng là doanh nghiệp đặc biệt.

 

Tòa nhà VNF. (Ảnh: Vinafor)

 

Từ những ngày đầu thành lập đến nay, tập thể cán bộ, người lao động Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam luôn vững vàng tiến bước khẳng định vị trí của mình xây dựng Tổng công ty ngày một lớn mạnh, phát triển cùng quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Từ một Tổng công ty với phần lớn các đơn vị trực thuộc có qui mô nhỏ, trang thiết bị cũ kỹ không đồng bộ dẫn tới năng suất thấp và chất lượng sản phẩm không cao, công nghệ kỹ thuật lâm sinh lạc hậu, trồng rừng quảng canh nay Tổng công ty đã và đang là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực Lâm nghiệp và chế biến ván nhân tạo.

 

VNF hoạt động trên 5 lĩnh vực chính. (Ảnh: Vinafor)

 

Hiện nay, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam hoạt động trên 5 lĩnh vực chính:

- Lâm nghiệp: VNF hiện đang quản lý hơn 80.000 ha rừng phân bổ trên nhiều tỉnh thành khắp cả nước từ Miền Bắc, miền Duyên Hải, miền Trung Tây Nguyên tới miền Nam, bao gồm các tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắc Lắc, Đồng Nai và một số tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long…

 

Hoạt động Lâm nghiệp của VNF. (Ảnh: Vinafor)

 

- Chế biến gỗ: Trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, gỗ được cưa, bào, phay, ép, chà và sơn phủ trang trí. Được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất, sản xuất ván sàn và các sản phẩm khác.

- Đầu tư: VNF luôn chú trọng công tác kiểm soát nội bộ, đánh giá, giám sát hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn góp, qua đó công tác đầu tư tài chính luôn đem lại hiệu quả cao, đồng thời cũng góp phần thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, môi trường sinh thái và chính sách an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa tại địa bàn - đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của VNF.

- Kinh doanh thương mại và dịch vụ: Dịch vụ thuê văn phòng, Kinh doanh khách sạn, Kinh doanh XNK gỗ.

 

Khách sạn Lâm nghiệp Đồ Sơn. (Ảnh: Vinafor)

 

- Hợp tác lao động: Tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Lâm nghiệp bao gồm lao động có tay nghề, kỹ thuật viên, thực tập sinh lâm nghiệp...

 

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực – Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam và Trường Đại học Lâm nghiệp. (Ảnh: Vinafor)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 27 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam.

Ngày 04/10/1995, Bộ Lâm Nghiệp quyết định thành lập Tổng công ty Lâm sản Việt Nam- tiền thân của Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam.

Ngày 04/11/1997, Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Tổng công ty là Doanh nghiệp Nhà nước hạng đặc biệt.

Ngày 18/12/1997, Tổng công ty Lâm sản Việt Nam được đổi tên thành Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam.

Ngày 25/11/2009, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam được tổ chức lại theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con, trong đó Công ty mẹ là Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam - Công ty TNHH MTV.

Ngày 31/12/2013, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam chính thức được cổ phần hóa.

 

 (Ảnh: Vinafor)

 

Ngày 01/09/2016, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam - công ty cổ phần chính thức hoạt động theo Luật doanh nghiệp.

Ngày 29/12/2016: Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam - công ty cổ phần được Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội chấp thuận hồ sơ đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn Upcom.

Ngày 03/02/2020: Tổng công ty tổ chức thành công Lễ khai trương giao dịch cổ phiếu của Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam - công ty cổ phần trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước đổi mới, công khai minh bạch hơn nữa trong quản trị doanh nghiệp của Tổng công ty.

Ngày 02/07/2020: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam chính thức được chuyển giao từ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về trực thuộc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

 

Kỷ niệm 25 năm thành lập VNF.  (Ảnh: Vinafor)

 

Bảng vàng thành tích của Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam.

Trong hơn 20 năm hoạt động, VNF không ngừng phát triển góp phần đáng kể vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành Lâm nghiệp Việt Nam trong thời kỳ đổi mới. Để ghi nhận những thành tích đã đạt được, Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam đã nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý do Nhà Nước, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp &PTNT và các tổ chức trong nước, quốc tế trao tặng.

 

Bảng vàng thành tích của VNF. (Ảnh: Vinafor)

 

Huân chương Lao động hạng Ba- 2005

Huân chương Lao động hạng Nhì- 2011

Huân chương Lao động hạng Nhất- 2015

Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua- 2014

Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua- 2016

Chứng chỉ rừng bền vững: 2016- 2023

Top 50 nhãn hiệu nổi tiếng- 2013

Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015

 

Và nhiều cờ thi đua, khen thưởng Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Vinafor)

 

Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp, phát triển bền vững với VNF không chỉ là “đáp ứng được các nhu cầu hiện tại mà không làm tổn hại đến khả năng của các thế hệ tương lai” mà còn là xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh làm nền tảng cho các thế hệ tương lai. 

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 04/10/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)