[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 30 năm ngày thành lập Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang (08/12/1992 – 08/12/2022)

08-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang, tiền thân từ Nhà máy Bánh phồng tôm Sa Giang được hình thành và xây dựng vào năm 1960 và hoạt động liên tục cho đến ngày giải phóng miền Nam. Ngày 8/12/1992, Công ty Xuất nhập khẩu Sa Giang chính thức được thành lập, là đoan vị doanh nghiệp Nhà nước.

 

Ngày 08/12/1992, Công ty Xuất nhập khẩu Sa Giang chính thức được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Tháp, trở thành doanh nghiệp nhà nước tổ chức và quản lý hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến lương thực, thực phẩm, kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu. Tên giao dịch là Sagimexco. Thương hiệu Sa Giang kế thừa và phát triển từ xưởng bánh phồng tôm truyền thống do Ông Lê Minh Triết sáng lập. Với những cải tiến về công nghệ chế biến, Sa Giang mang thương hiệu bánh phồng tôm Việt Nam chinh phục thị trường thế giới.

 

Trụ sở Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang - Sa Đéc, Đồng Tháp. (Ảnh: sagiang.com.vn)

 

Hiện tại, Sa Giang đang sản xuất bốn dòng sản phẩm chính: Các loại bánh phồng: Bánh phồng tôm, bánh phồng cua, bánh phồng cá, bánh phồng mực… Các sản phẩm từ gạo: Phở khô, phở ăn liền, hủ tíu, bún gạo, bún gạo lứt… Các sản phẩm từ thịt: Chả lụa, giò thủ, da bao.

 

Các sản phẩm thương hiệu Sa Giang. (Ảnh: sagiang.com.vn)

 

Ngoài Xí nghiệp Bánh phồng tôm Sa Giang 1 và Xí nghiệp Bánh phồng tôm Sa Giang 2, Công ty còn có một Xí nghiệp Thực phẩm và một Chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Công ty có tổ chức mạng lưới phân phối tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác. Công ty còn có nhiều khách hàng nước ngoài ở thị trường Châu Âu, và một số quốc gia ở Châu Á, Châu Mỹ và Châu Phi. Trải qua quá trình hoạt động và phát triển lâu năm, Sa Giang đã trở thành một trong những đơn vị khẳng định được uy tín sản phẩm và thương hiệu của mình trên thị trường trong nước và thế giới.

 

Sản phẩm của Sa Giang được sản xuất trong quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng. (Ảnh: sagiang.com.vn)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 30 năm xây dựng và phát triển của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang

Ngày 08/12/1992, Công ty Xuất nhập khẩu Sa Giang chính thức được thành lập từ thương hiệu bán phồng tôm Sa Giang của ông Lê Minh Triết.

Năm 1997, trở thành 1 trong 18 doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được cấp CODE xuất khẩu thị trường hàng hóa vào Châu Âu.

Năm 1998, Công ty mở rộng thị trường, cải tiến mẫu mã để nâng cao chất lượng sản phẩm. Uy tín thương hiệu bánh phồng tôm Sa Giang được khẳng định ở thị trường nước ngoài như: Anh, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, …

 

Các sản phẩm bánh phồng tôm Sa Giang.​ (Ảnh: sagiang.com.vn)

 

Năm 1999, Đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động một nhà máy sản xuất bánh phồng tôm có công suất 800 tấn/năm (nay là xí nghiệp bánh phồng tôm Sa Giang 2).

Năm 2003, Công ty hoàn thành việc đầu tư xây dựng và tiếp tục đưa vào hoạt động một nhà máy sản xuất bánh phồng tôm có công suất 2500 tấn/ năm (nay là xí nghiệp bánh phồng tôm Sa Giang 1).

Năm 2004, Sa Giang chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần với tên giao dịch là SAGIMEXCO.

Năm 2006, chính thức niêm yết, giao dịch cổ phiếu tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP. HCM, mã chứng khoán là SGC.

 

Các sản phẩm nổi bật khác của Sa Giang.​ (Ảnh: sagiang.com.vn)

 

Năm 2012Công ty vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Năm 2015, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục đến Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang với Đòn bánh phồng tôm lớn nhất Việt Nam.

Năm 2021, hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy Sa Giang 3. Cũng trong năm này, Sa Giang vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

 

Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam của Sa Giang do tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings trao tặng. (Ảnh: sagiang.com.vn)

 

Thành tích đạt được

Hàng Việt Nam chất lượng cao (2018, 2022)

Huân chương Lao động hạng Nhất (2021)

Cờ thi đua của Chính phủ (2011, 2015)

Giải bạc chất lượng Quốc gia (2014)

Huân chương Lao động hạng Nhì (2012)

Bằng khen Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (2012)

Bằng khen Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (2011)

Và nhiều bằng khen, giấy khen, chứng nhận khác.

 

Huân chương Lao động Hạng Nhất và Hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng. (Ảnh: sagiang.com.vn)

 

Một số chứng nhận thương hiệu Sa Giang. ​(Ảnh: sagiang.com.vn)

 

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, trong suốt những năm qua, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang là đơn vị tiên phong luôn quan tâm đến các hoạt động vì cộng đồng. Một số hoạt động nổi bật như Ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”: hỗ trợ kinh phí giúp đỡ người mù và trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Ủng hộ quỹ “Toàn xã hội chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi”, Ủng hộ cơ sở vật chất cho an ninh xã hội, cơ sở hạ tầng cho người dân, Ủng hộ đồng bào miền Trung gặp khó khăn do thiên tai và Hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, xe cứu thương và quỹ phòng chống dịch Covid-19.

 

Sa Giang là một trong những đơn vị tiên phong trong các hoạt động cộng đồng. ​(Ảnh: sagiang.com.vn)

 

Với lợi thế khi được thừa hưởng nguồn nguyên liệu bột, tôm, cá… tươi ngon bậc nhất của vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long trù phú, chính vì vậy các sản phẩm của Công ty luôn thơm ngon khác biệt, phù hợp với hương vị đặc trưng thuần chất Việt Nam. Ngoài ra các sản phẩm của công ty còn được chế biến trên hệ thống máy móc, trang thiết bị, dây chuyền công nghệ hiện đại; quy trình sản xuất khép kín; đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản. Đặt mục tiêu sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu, luôn duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, HACCP, BRC, HALAL, FDA; sản phẩm giữ nguyên hương vị truyền thống, giàu dinh dưỡng, không chất bảo quản và hoàn toàn đảm bảo về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng.

 

 ​(Ảnh: sagiang.com.vn)

 

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển với kinh nghiệm thương hiệu hơn 60 năm, Sa Giang đã góp phần mang sản phẩm thương hiệu Việt vươn ra thị trường quốc tế, góp phần thúc đẩy kinh tế cũng như tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 08/12/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 


Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)